Hôm nay,  

Khấn Vái Trời Trừ Lửa

09/09/200400:00:00(Xem: 6600)
Bạn,
Như VB đã loan tin, từ hơn một tháng qua, tại tỉnh Quảng Nam, những người dân ở làng An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xhuyên mất ăn mất ngủ vì những ngọn lửa tự bùng phát đốt cháy nhà cửa, vật dụng nông nghiệp, cây cối trong vườn. Riêng trong những ngày thượng tuần tháng 9, hiểm họa này lại liên tục xảy ra. Dân trong làng sống trong tâm trạng phập phồng lo sợ và hoang mang. Không chỉ có thắp hương khấn vái đất trời, mời thấy cúng về ếm bùa trừ ma trên khắp đường đi lối lại trong làng nhưng không ăn thua. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thảm họa lửa tại làng này như sau.
12 giờ 15 ngày 7-9, tại nhà anh Nguyễn Thanh An ở làng An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) lại liên tiếp xảy ra thêm năm vụ cháy. Lần này lửa bén làm cháy bùng những cây mè, bắp giống và gạo để trong hũ. Sự việc bắt đầu từ đêm 30 tết âm lịch Giáp Thân, ngọn lửa bất ngờ thiêu rụi cây rơm dành cho trâu bò ăn vào mùa đông của gia đình ông Nguyễn Thanh Tường.
Người ta cứ tưởng do sơ xuất nên đã để lửa bén gây cháy. Bẵng đi một thời gian dài, đến ngày 14-6 âm lịch (tức ngày 30-7) ngọn lửa lại bất ngờ xuất hiện gây cháy chuồng bò để không của nhà bà Nguyễn Thị Thủ. Hiện tượng này lặp lại đến lần thứ năm chỉ trong hai ngày.

Đã có sáu gia đình trong khu vực nói trên bị cháy, nhưng tần suất cháy xuất hiện nhiều nhất là nhà anh Nguyễn Thanh An. Và trong suốt tháng tám vừa qua ngọn lửa vẫn xuất hiện nay chỗ này, mai chỗ kia với hơn 100 vụ cháy lớn nhỏ. Rất may là tất cả vụ cháy đều được người dân xung quanh phát hiện và dập tắt kịp thời.
Người có công phát hiện các vụ cháy là cháu Nguyễn Thị Huyền Trang - học sinh lớp 5 - con gái của anh An ở nhà trông nhà. Chính vì vậy đã có nhiều lời đồn thổi, nghi kỵ đổ tội cho cháu Trang là "người có đôi mắt gây cháy". Và dòng người hiếu kỳ từ các nơi vẫn hằng ngày đổ dồn về An Trung rồi thổi phồng những chuyện ly kỳ, ma quái. Ông Dương Chí Công, giám đốc sở Khoa học-Môi trường tỉnh Quảng Nam, cho biết sở đã cử chuyên viên xuống hiện trường lấy mẫu kiểm nghiệm, nhưng do thiếu trang thiết bị nên phải gửi mẫu ra tận Hà Nội nhờ nghiên cứu giúp.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ, biết hiện tượng cháy này không phải xảy ra lần đầu ở Quảng Nam. Tháng 7-2002 đã xuất hiện cháy liên tục tại xã Quế Phong, huyện Quế Sơn. Năm 2003 lại xảy ra cháy ở xã Duy Thành, cách Duy Trung chừng 8km. Tỉnh Quảng Nam đang ra sức kêu gọi sự giúp đỡ từ phía các cơ quan chuyên môn ở Hà Nội để tìm ra nguyên nhân vụ cháy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, trong tháng 6 vừa qua, tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, do không thể tiếp tục "sống chung với ô nhiễm" tại Khu công nghiệp thuỷ sản Thọ Quang
Chuyện kể trong lá thư này là chuyện của những trẻ em nghèo ở biên khẩu Lao Bảo, vùng biên giới Việt-Lào. Lao Bảo thuộc địa phận huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.
Theo báo Phú Yên, tại tỉnh này có một ngôi làng mà cư dân đều là người cao tuổi. Đó là làng Long Nguyên, thuộc xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, một ngôi làng ở tiong núi rừng heo hút
Theo báo Người Lao Động, hiện nay, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, có nhiều gia đình thuộc "diện lưu thuê" và mua nhà sở hữu công, dù hồ sơ đã vượt qua nhiều cửa ải và chỉ còn chờ cơ quan chức năng cấp giấy chủ quyền
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch của khu vực quận 8 , mỗi ngày Công ty Cấp nước Chợ Lớn phải điều động từ 40 đến 50 xe bồn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, đã có một thời hạt muối và nhiều người dân vùng biển Bạc Liêu gắn bó nhau như máu với thịt bởi nó giúp họ sinh cơ lập nghiệp.
Theo báo Sài Gòn, cuối tuần qua, tại huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, những gia đình của các làng nuôi cá bè trên sông khốn đốn vì hàng trăm tấn cá chết đột ngột.
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Lâm Đồng, nông dân trồng cà phê đang khốn đốn vì phân bón dỏm.
Theo báo Đồng Nai, trên địa bàn thành phố Biên Hòa, co cù lao Phố là một thương cảng danh tiếng khi xưa của đất Nam phần với tên gọi Nông Nại đại phố, được mệnh danh là "Xứ đô hội".
Theo báo Sài Gòn, trong tháng 6 này, nắng, nóng, ngột ngạt kéo dài nhiều ngày, khiến người dân miền Trung gần như kiệt sức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.