Hôm nay,  

Loạn Thi Ca Hát

14/07/200800:00:00(Xem: 6098)
Bạn,

Theo  báo Sài Gòn,  tình trạng chung hiện nay của các cuộc thi ca hát  tại VN xem ra cũng không khác gì các cuộc thi người đẹp trong thời gian qua. Với mật độ diễn ra dày đặc, không chỉ phẩm lượng thí sinh mà ngay cả  quy trình tổ chức cũng đang ngày càng đuối dần. Báo Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận thực trạng này như sau.

Điểm lại các cuộc thi ca nhạc hiện nay dễ dàng thống kê được mỗi năm có ít nhất 10 cuộc thi diễn ra. Trên thực tế, nhiều cuộc thi ngày càng kém hấp dẫn cho dù nhà tổ chức không ngừng nỗ lực làm mới. Nhưng bởi không ít cuộc thi đã trở thành hoạt động truyền thống của đơn vị họ nên cứ "đến hẹn lại lên" mà không cần biết ảnh hưởng của nó đến đời sống âm nhạc  trong nước ra  sao.

Nếu như Tiếng hát truyền hình toàn quốc Sao Mai từng phát hiện ra những gương mặt nổi bật mà cho đến nay sân khấu nhạc Việt,  thì những năm gần đây, các thí sinh giành giải tại cuộc thi này đều im hơi lặng tiếng. Cho dù có nhiều nguyên nhân nhưng không thể phủ nhận chất lượng đi xuống của các giọng ca tham gia thi thố. Một số cuộc thi do HTV tổ chức cũng đã mở rộng quy mô ra toàn quốc với hi vọng thu hút các bạn trẻ tài năng, đam mê ca hát trên khắp mọi miền. Nhưng kết quả đạt được không có dấu hiệu khả quan khi các "ngôi sao" từ các cuộc thi này vẫn chưa thể tỏa sáng.

Thử nhìn vào danh sách 12 gương mặt tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2008 diễn ra tại Hà Nội dễ nhận ra rằng các thí sinh đang trở thành những "gà chọi" chuyên nghiệp. Trong số 12 thí sinh thì chỉ có duy nhất một gương mặt mới, chưa từng thử sức qua bất kỳ cuộc thi hát nào. 11 người còn lại đều có thể coi là những "chiến binh" dạn dày kinh nghiệm. Chẳng hạn, từng lọt vào top 4 Vietnam Idol, thất bại tại Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2007, nay chàng tóc xù Ngọc Minh lại thử vận may với Sao Mai điểm hẹn 2008. Hay thậm chí, dù đã gặt hái được những thành công không nhỏ với giải ba Tiếng ca học đường 2007, giải nhì Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2007 nhưng Thu Hường vẫn quyết tâm chinh phục "Sao Mai". Ngoài ra còn có Hoàng Nghiệp, Hà Linh cũng vừa bước ra từ Tiếng hát truyền hình toàn quốc Sao Mai 2007. Việc liên tục tham gia thi thố của nhiều thí sinh hiện nay được xem là một trong những chiêu thức tiếp thị mới của các "bầu sô". Và vì thế các cuộc thi ca nhạc ít nhiều đã bị thương mại hóa.

Bạn,

Cũng theo báo Bà Rịa-Vũng Tàu, trong khi các cuộc thi cũ phần nào rơi vào nhàm chán thì mỗi năm lại có thêm một vài cuộc thi ca hát mới được tổ chức. Hầu như không có cuộc thi nào mà Ban tổ chức không bằng mọi giá dùng sóng truyền hình để quảng bá, nên khán giả cứ gọi là "bội thực" dài dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hồi nhỏ, mình thường được nghe hát ru,
Có thực có những ngôi nhà ma ám? Hình như ai cũng từng nghe những chuyện dân gian về những ngôi nhà ma ám,
Buồn kể gì, khi sống trong một thời mà sinh kế hỗn mang. Không chỉ muốn nói là chuyên kinh tế biến đổi,
Nói ngắn gọn, “đạo thơ” là “trộm thơ” – là lấy thơ người khác, chép lại, đề tên mình là tác giả.
Lễ chùa là một đại cơ duyên, không phải ai cũng có cơ hội đi lễ chùa.
Thời xa xưa, trong thế kỷ trước, có một ca khúc ngợi ca đời sống nông dân tuyệt vời. Ca khúc này tên là “Em Bé Quê” của Phạm Duy, hình ảnh thơ mộng, khởi đầu với câu như:
Trước giờ mình vẫn dè dặt khi nói về chuyện lớn, chuyện đất nước... vì thiệt sự đời mình nhiều thập niên chỉ quanh quẩn trong nhà, quanh sân trường, và rồi mấy khu phố Sài Gòn...
Câu chuyện còn tiền, còn đủ thứ là chuyện muôn đời. Hỏi bất kỳ cậu trẻ nào, cô gái nhỏ nào, cho tới các ông già, bà cụ... thì ai cũng biết đồng tiền có thể mua được gần như tất cả.
Cuộc đời có rất nhiều chuyện không thể hình dung được vẫn xảy ra thường xuyên. Bởi vì bản chất cuộc đời đầy những đau đớn.
Đúng vậy, học vẹt đã giúp thi đậu vô số thí sinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.