Hôm nay,  

Loạn Thi Ca Hát

14/07/200800:00:00(Xem: 4408)
Bạn,

Theo  báo Sài Gòn,  tình trạng chung hiện nay của các cuộc thi ca hát  tại VN xem ra cũng không khác gì các cuộc thi người đẹp trong thời gian qua. Với mật độ diễn ra dày đặc, không chỉ phẩm lượng thí sinh mà ngay cả  quy trình tổ chức cũng đang ngày càng đuối dần. Báo Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận thực trạng này như sau.

Điểm lại các cuộc thi ca nhạc hiện nay dễ dàng thống kê được mỗi năm có ít nhất 10 cuộc thi diễn ra. Trên thực tế, nhiều cuộc thi ngày càng kém hấp dẫn cho dù nhà tổ chức không ngừng nỗ lực làm mới. Nhưng bởi không ít cuộc thi đã trở thành hoạt động truyền thống của đơn vị họ nên cứ "đến hẹn lại lên" mà không cần biết ảnh hưởng của nó đến đời sống âm nhạc  trong nước ra  sao.

Nếu như Tiếng hát truyền hình toàn quốc Sao Mai từng phát hiện ra những gương mặt nổi bật mà cho đến nay sân khấu nhạc Việt,  thì những năm gần đây, các thí sinh giành giải tại cuộc thi này đều im hơi lặng tiếng. Cho dù có nhiều nguyên nhân nhưng không thể phủ nhận chất lượng đi xuống của các giọng ca tham gia thi thố. Một số cuộc thi do HTV tổ chức cũng đã mở rộng quy mô ra toàn quốc với hi vọng thu hút các bạn trẻ tài năng, đam mê ca hát trên khắp mọi miền. Nhưng kết quả đạt được không có dấu hiệu khả quan khi các "ngôi sao" từ các cuộc thi này vẫn chưa thể tỏa sáng.

Thử nhìn vào danh sách 12 gương mặt tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2008 diễn ra tại Hà Nội dễ nhận ra rằng các thí sinh đang trở thành những "gà chọi" chuyên nghiệp. Trong số 12 thí sinh thì chỉ có duy nhất một gương mặt mới, chưa từng thử sức qua bất kỳ cuộc thi hát nào. 11 người còn lại đều có thể coi là những "chiến binh" dạn dày kinh nghiệm. Chẳng hạn, từng lọt vào top 4 Vietnam Idol, thất bại tại Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2007, nay chàng tóc xù Ngọc Minh lại thử vận may với Sao Mai điểm hẹn 2008. Hay thậm chí, dù đã gặt hái được những thành công không nhỏ với giải ba Tiếng ca học đường 2007, giải nhì Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2007 nhưng Thu Hường vẫn quyết tâm chinh phục "Sao Mai". Ngoài ra còn có Hoàng Nghiệp, Hà Linh cũng vừa bước ra từ Tiếng hát truyền hình toàn quốc Sao Mai 2007. Việc liên tục tham gia thi thố của nhiều thí sinh hiện nay được xem là một trong những chiêu thức tiếp thị mới của các "bầu sô". Và vì thế các cuộc thi ca nhạc ít nhiều đã bị thương mại hóa.

Bạn,

Cũng theo báo Bà Rịa-Vũng Tàu, trong khi các cuộc thi cũ phần nào rơi vào nhàm chán thì mỗi năm lại có thêm một vài cuộc thi ca hát mới được tổ chức. Hầu như không có cuộc thi nào mà Ban tổ chức không bằng mọi giá dùng sóng truyền hình để quảng bá, nên khán giả cứ gọi là "bội thực" dài dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lại sóng gió Biển Đông. Lần này, Trung Quốc muốn vẽ bản đồ nghiên cứu tài nguyên... nghĩa là, đo lường trữ lượng dầu Biển Đông.
Đó là trường quôc tế ma, trường quôc tế dỏm... Vậy mà thu góp bạc tỷ tại Việt Nam nhiều năm nay, bây giờ mới bể.
Vậy là Trung Quốc biến đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hốt bạc... sau nửa thế kỷ chiếm đóng. Và có vẻ như, nhà nước Việt Nam đang bó tay, không khiếu nại gì về đàn anh chiếm đảo nữa.
Hy vọng sẽ hòa bình... hy vọng sẽ thống nhất... Bởi vì không lẽ chia cắt mãi, không lẽ Bắc Hàn theo gương CSVN để tiến chiếm Nam Hàn? Có tin cho biết, Kim Jong-un có thê chuyển nền kinh tế Bắc Hàn theo các mô hình Việt Nam, Trung Quốc.
Chữ “xâm hại” có nghĩa đơn giản là “hiếp dâm”... Khi báo nhà nước loan các bản tin về cán bộ hiếp dâm, thì nói tránh qua là “xâm hại”... Còn dân thường khi vướng tội, báo nhà nước nói rõ là “hiếp dâm”... Lần này là một cán bộ nổi tiếng trong báo Tuổi Trẻ.
Câu chuyện cướp đất vẫn dai dẳng, vẫn đau đớn... Nhiều người dân bỗng nhiên bị cưỡng chế nhà, đê quan chức rủ nhau vào sắp xêp lại, bán đât giá cao hơn cho tư bản đỏ...
Bản tin RFA kể: Ngày 17 tháng 4, Cơ quan cảnh sát Điều tra, Bộ Công An, đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Phan Hữu Tuấn, Trung tướng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo, Bộ Công an, vì có liên quan đến vụ án ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘Nhôm’ đang điều tra. Ông Tuấn bị khởi tố với cáo buộc 'cố ý làm lộ bí mật nhà nước'...
Ở Việt Nam ngày nay có quá nhiều ông to bà lớn có bằng cấp giả hoặc học lực chỉ có tiếng mà không có miếng mục đích chỉ để làm nấc thang leo lên cho cao mà đó lại là động lực để sinh ra cái nghề tưởng khó ăn mà lại dễ kiếm tiền là nghề “làm thuê luận văn,” theo bản tin của báo Zing.vn cho biết hôm 15 tháng 4 như sau.
Tương lai đối với 500 viên chức ngành thú y và khyến nông mờ mịt vì không biết bị mất việc lúc nào, theo bản tin của bán Nông Nghiệp hôm 12 tháng 4 cho biết chi tiết như sau.
Chuyện thương tâm đã xãy ra tại Trường Trung Học Nguyễn Khuyến ở Sài Gòn khi một em học sinh đã nhảy lầu tự tử ngay tại trường mà em này học, theo bản tin của báo Lao Động hôm 12 tháng 4 cho biết như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.