Hôm nay,  

Số Phận Con Trâu

26/02/200900:00:00(Xem: 6294)

SỐ PHẬN CON TRÂU

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, mấy năm gần đây, khắp các tỉnh, thành miền Tây như Cà Mau, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ rộ lên nhiều quán đặc sản "trâu luộc mè". Món ngon làm khoái lòng nhiều người, nhất là giới ăn nhậu. Và cuối giờ chiều, hàng quán đông đặc thực khách  thưởng thức thịt trâu. Trong số đó, chắc ít ai nghĩ rằng chính mình là người góp phần sau cùng trong cuộc biệt ly giữa con trâu với người nông dân vốn từng gắn bó, nặng tình nợ nghĩa.  Báo SGGP viết về số phận con trâu tại  miền Tây qua đoạn ký sự như sau. 
Tại Cần Thơ, ông Hai Tấn,chủ một quán nhậu cho biết, ông bán thịt trâu đã 5-7 năm nay, nguồn lấy từ các lò mổ. Dân nhậu thì tấm tắc khen thịt trâu ngon, bổ, rẻ. Nước cơm mẻ nấu lẩu sôi sùng sục, lòng trâu, thịt trâu, rau cù nèo, chuối chát thả vào đúng là tuyệt vời! Nhưng nhiều quán "trâu luộc mẻ" mọc lên bao nhiêu thì đàn trâu giảm đi bấy nhiêu. Năm 1995, đàn trâu ở miền Tây còn khoảng 130 ngàn con, chiếm 4,2% đàn trâu của cả  VN, nhưng hiện giờ, đàn trâu chỉ còn khoảng 50 ngàn con, rải rác ở Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu . . . Quả thật, khó có thể nhìn thấy sự sụt giảm nào diễn ra nhanh đến vậy. Cách nay vài năm, cứ men ra đến bờ ruộng là bắt gặp con trâu. Còn bây giờ, chạy suốt một cánh đồng rộng lớn như... Đồng Tháp Mười, chưa chắc đã nhìn thấy hình ảnh quen thuộc đó.


Kết quả ấy là tất yếu của quá trình thay thế "nhiệm vụ lịch sử" trong canh tác lúa. Kể từ ngày chiếc máy cày xuất hiện trên đồng ruộng, số phận con trâu càng trở nên hẩm hiu. Từ là "đầu cơ nghiệp", con trâu trở thànhsức kéo của các phương tiện vận chuyển thô sơ để phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu ở các vùng nông thôn như: chuyên chở lúa gạo, phân bón...  Thế nhưng, quá trình này cũng không tồn tại được bao lâu bởi sự cạnh tranh của các phương tiện giao thông hiện đại. Ông Nguyễn Văn Tư (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) nhớ lại: "Trước đây, gia đình tôi nuôi hơn chục con trâu, tới mùa vụ là làm không kịp nghỉ, thu nhập khá lắm, sống khỏe ru. Sau đó, khi không ai thèm thuê nữa, tôi bắt trâu kéo xe nhưng rồi cũng chẳng được bao lâu, đành bán đàn trâu đi". Hàng loạt gia đình khác ở miền Tây cũng từng nhờ trâu mà khá giả, giờ đây nhắc lại chuyện cũ ai cũng mủi lòng. Không mủi lòng sao được khi sự gắn bó thân thiết giữa trâu và người là rất lớn. Người ta nói: Nhịn thuốc mua trâu, nhịn trầu mua đất. Đất với trâu là thước đo giá trị tài sản của nhà nông. Uy thế, địa vị của người nông dân trong làng xóm, trong cộng đồng phụ thuộc vào số lượng trâu và đất.  
Bạn,
Báo SGGP ghi nhận rằng theo đà phát triển,  máy móc dần thay thế sức người, sức vật để làm ra nhiều của cải hơn cho xã hội. Sản xuất nông nghiệp cũng vậy, cơ giới hóa là ước ao của bao nông dân, nhưng "cuộc chia tay với con trâu vẫn có cái gì đó quyến luyến, ngậm ngùi, không sao tả được."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, từ năm 2003 đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, có vùng Tân Uyên và vùng Thuận An nổi tiếng cả VN với nét văn hóa võ thuật: Võ Tân Khánh - Bà Trà. Truyền thống võ nghệ của Tân Khánh phát triển qua bao thế hệ
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực vùng Bắc của miền Trung, chỉ vì tin đồn thịt, tiết chim sẻ đồng là "thần dược" cường dương
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, hiện đang là mùa lặn ngao của dân nghèo
Bạn, Theo báo Sài Gòn, trong những ngày này, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, ở bãi biển Phước Thể, huyện Tuy Phong, đang là mùa ốc, người đi bắt ốc đông như hội. Nhiều gia đình nghèo nhờ con ốc mà kiếm sống qua ngày
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại khu vực các tỉnh vùng Bắc của miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, chưa bao giờ như năm nay, ngư dân đánh lộng ở tỉnh này mất trắng mùa ruốc.
Theo báo Sài Gòn, khoảng 2 năm nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tại thành phố Biên Hòa
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tại huyện Tân Phú, ở xã Phú Lộc
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung,ở nhiều vùng quê của tỉnh Phú Yên có những con đường được lát đá. Nhưng tiêu biểu nhất phải kể đến đường đá cổ thuộc địa phận thôn Cần Lương (xã An Dân, huyện Tuy An).
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, có nhiều ngư dân hành nghề câu mực đêm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.