Hôm nay,  

Về Quê Ngày Giáp Tết

14/02/200700:00:00(Xem: 4198)

Về Quê Ngày Giáp Tết

Bạn,

Theo báo Tiền Phong, tại miền Đông Nam phần, có khoảng hơn 500 ngàn công nhân xa quê đang làm việc trong các khu công nghiệp ở Đồng Nai, đến ngày giáp Tết họ mới được nghỉ. Ngần ấy con người đổ ra đường đón xe về quê ở miền Trung, miền Bắc, nên không ít người sẽ phải rớt lại.Giá xe rước khách dọc đường từ các khu vực trên địa bàn tỉnh Đồng Nai về các tỉnh miền Trung, miền Bắc đã  tăng khoảng 40% so với ngày thường và tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba trong những ngày cận Tết, vượt quá khả năng của nhiều công nhân. Báo Tiền Phong ghi nhận tình cảnh  của hàng trăm ngàn công nhân miền Trung, miền Bắc làm việc ở Đồng Nai trong những ngày cuối năm âm lịch qua đoạn ký sự như sau.

Những ngày cuối năm, công nhân bắt đầu sốt ruột, năng suất lao động có phần giảm sút. Để ổn định tâm lý công nhân, một số công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chương trình hỗ trợ tàu xe cho công nhân tỉnh xa  như: Giúp đỡ chi phí, tổ chức mua vé tập thể, thuê xe ngoài...  Cách làm phổ biến nhất là Công đoàn ký hợp đồng với các xe khách bên ngoài để đưa công nhân về quê theo số lượng ghi tên. Tuy nhiên qua tìm hiểu của phóng viên, chương trình hỗ trợ xe cho công nhân về quê ăn Tết vẫn chưa được nhiều công nhân lựa chọn.  Công ty Changshin số lượng công nhân đến gần 19 ngàn người mà chỉ có 150 ghi tên đi xe  công ty; Pouchen có số công nhân gần 22 ngàn mà sau mấy ngày thông báo, số lượng công nhân ghi tên cũng chưa quá 200 người. Công ty Việt Vinh có gần 9 ngàn công nhân cũng chỉ vài trăm công nhân ghi tên...

Tìm hiểu lý do, các công nhân cho rằng họ không lựa chọn dịch vụ xe của Cty hợp đồng vì giá cả đắt hơn so với bên ngoài. Tuy chất lượng phục vụ xe hợp đồng tốt hơn, nhưng với  họ, chịu khổ một chút để có thể tiết kiệm được vài chục ngàn mua quà cho gia đình. Mặt khác, muốn đi xe Cty phải ghi tên sớm, trong khi đó nhiều công nhân chưa thể chủ động được vấn đề kinh phí vì phải phụ thuộc vào lương, thưởng Tết. Không đủ tiền để đi xe mà công ty đứng ra ký hợp đồng, trong khi xe ngoài thì quá tải, nhất là những ngày cận Tết  nên không ít công nhân sẽ phải rớt lại, ngậm ngùi đón Tết xa quê. Chỉ riêng phường Bình Đa, Biên Hoà mỗi năm có đến gần 300 công nhân  ở lại ăn Tết. Nhiều công nhân “giải sầu" bằng rượu và đánh bài.

Bạn,

Trong những ngày cận Tết Đinh Hợi, phóng viên báo Tiền Phong đi thăm các công nhân xác định ở lại. Một nữ công nhân quê nhà ở Thanh Hóa tâm sự: "Nghĩ đến cảnh hàng ngàn người đứng nắng cả ngày giữa đường mà chưa chắc đón được xe để về;  và về rồi thì sợ không có xe vô cho kịp ngày làm, sẽ bị đuổi  việc nên đành phải ăn Tết xa quê". Tại Huyện Nhơn Trạch, phóng viên ghi nhận rằng có 20 ngàn công nhân ở trọ và theo kết quả thăm dò ban đầu của huyện  này thì có đến gần 3 ngàn ở lại Đồng Nai  không đủ tiền mua vé xe quá cao vào những ngày cuối năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.