Hôm nay,  

Lúa Gục Trên Đồng Ruộng

23/03/200700:00:00(Xem: 4488)

 Bạn,

 Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại miền Nam Việt Nam, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào "cao điểm thu hoạch" vụ lúa đông- xuân, từ Đồng Tháp sang Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ... nhiều cánh đồng lúa chín gục nhưng chưa thể thu hoạch vì thiếu nhân công cắt lúa. Giá công cắt đang tăng vùn vụt nhưng thuê rất khó khăn, do nhiều thanh niên nông thôn kéo nhau lên Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai để tìm việc làm ở các khu công nghiệp, ít ai chịu ở quê đi cắt lúa theo mùa. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.

 Tại tỉnh Đồng Tháp, trên cánh đồng lúa bạt ngàn đang chín vàng ươm ở huyện Tam Nông, ông Tư Quang chỉ 5 hécta lúa đã quá ngày thu hoạch lắc đầu: "Đúng ra lúa này phải cắt cách nay 3 hôm nhưng chẳng kêu được nhân công nên đành chịu. Mỗi ngày nhìn lúa chín rục càng nhiều, lòng đau như cắt...". Bà Nguyễn Thị Thắm, ở xã Phú Cường (huyệnTam Nông) phân bua: "3ha lúa vừa sạ hơn một tháng là tui đã đi "đặt hàng" công cắt, vậy mà hiện nay đã tới ngày thu hoạch vẫn chưa kêu được người nào. Lúc đầu họ đòi 800 ngàn đồng /hecta, sau lên 900 ngàn đồng/hecta... vẫn không chịu cắt!". Tại các xã Vĩnh Thạnh, Tân Mỹ... (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), nhiều chủ ruộng đang đau đầu vì chuyện thiếu công cắt. Anh Năm Tuyển, canh tác 1 hécta lúa ở xã Vĩnh Thạnh than: "Chưa bao giờ công cắt thiếu như năm nay. Hồi đầu vụ giá công cắt chỉ 700 ngàn đồng- 800 ngàn đồng/ hécta, thì nay tăng lên 1- 1.1 triệu đồng/ hécta(lúa đứng); riêng lúa ngã ở vùng sâu xa kênh mương... giá đến 1.5- 1.7 triệu đồng/hécta, cao kỷ lục từ trước đến nay.

 Các địa phương lân cận cũng vất vả vì chuyện thu hoạch lúa. Chị Huỳnh Thị Vân, ở xã Thới Thuận (huyện Thốt Nốt, Cần Thơ), tiết lộ: "Kêu công cắt lúc này không đơn giản. Gia đình tôi làm 1.8 hécta, kêu công cắt trước 1 tháng nhưng tới ngày thu hoạch họ "hồi" vì chê giá thấp! Cuối cùng phải nâng giá lên họ mới chịu làm". Mặc dù thuê công cắt giá cao nhưng nhiều chủ ruộng vẫn rối rắm vì chuyện "làm eo làm sách" của dân làm thuê. Anh Sáu Tuấn, ở Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) than: "Thuê công cắt 1.5 triệu đồng/ hécta họ đồng ý xong, đến khi vào ruộng thấy lúa đổ ngã nhiều, họ "làm eo" đòi lên 1.7 triệu đồng/hécta, không chịu họ bỏ về! Máy suốt kêu rồi, nhân công vác lúa cũng xong, cơm nước đã chuẩn bị sẵn... nên buộc phải chìu theo. Dân cắt lúa bây giờ là thượng đế, muốn gì được nấy, khổ lắm!".

 Bạn,

 Cũng theo báo SGGP, một phó giám đốc Sở Nông nghiệp Đồng Tháp thừa nhận rằng chuyện thiếu nhân công cắt lúa xảy ra nhiều năm qua làm ngành nông nghiệp địa phương rối rắm, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được tình trạng này.

Đó là một cú lừa vĩ đại, theo lời nhiều chuyên gia. Câu hỏi là, có sự tiếp tay nào từ nội bộ Đảng CSVN để chính phủ Hà Nội bị cú lừa Bôxít?
Có phải đó là thần y... Hay chỉ là phương pháp ấn huyệt cổ truyền đang áp dụng hiệu nghiệm với một sô loại bệnh? Nghe có vẻ như truyện võ hiệp, khi nhiêu bệnh chữa trị bằng khí công.
Đại Học CCC là Đại Học Của Các Cụ... Dân mình có câu thường nói, khi bàn vê chủ nghĩa lý lịch bằng 5 chữ C: "Con cháu các cụ cả, các cụ cứ chiếu cố..."... Cụ là cụ Ba Đình.
Chuyện ai cũng biết, nhưng chưa rõ tới mức nào. Nhà cũ thì phải thay, phải xây lại. Và các khu chung cư cũ đã quá mức xiêu vẹo nhiều nơi.
Như thế, có phải chương trình du học là hoang phí? Hay vì quy chế đón nhận nhân tài có gì rất không ổn? Hay vì nước người trải thảm đỏ ưu đãi hơn Việt Nam?
Khẳng định quan điểm của Bộ Tài chính là phải thực hiện nghiêm kỷ luật ngân sách, ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước cho biết,
Thầy là những người dạy chúng ta biết xử thế, tiếp cận với đời, và dìu bước chúng ta đi vững vàng hơn, khi đối mặt với cuộc đời đầy bất trắc.
Có phải để lấy tiền ngân sách nhiều hơn? Hay để trường nổi tiếng hơn? Hay để phát minh ra công thức mới: cựu lãnh đạo + ban giám hiệu = Giải Nobel Khoa học (hãy thử nằm mơ...).
Hiện nay, các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 211.Các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 211.
Như trường hợp, đại biêu cấp thành.... Trang VTC News kể chuyện hôm Thư Tư 9-12-2015 qua bản tin “Đại biểu bỏ họp, hội trường HĐND TP.HCM vắng tanh”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.