Hôm nay,  

Dân Quê Khát Nước Sạch

14/01/200800:00:00(Xem: 3542)

Bạn,

Theo báo SGGP, người dân ở các huyện ngoại thành Sài Gòn đang phải chi trả tiền nước với giá "trên trời", trong khi  nhiều sông đã bắt đầu bị  xâm mặn. Mới đầu mùa khô mà đã như vậy. Tại nhiều khu vực của huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, người dân rất khổ vì thiếu nước sạch để dùng hàng ngày sinh hoạt. Nếu như vào mùa mưa, họ có thể sử dụng nước sông hoặc nước mưa để sinh hoạt thì mùa nắng đành chịu, vì nước sông bị mặn. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Vào những ngày này, trên những con đường nông thôn, đường hẻm ở Phú Mỹ, Tân Phong (Q7), Phước Kiểng, Long Thới (Nhà Bè)... đội quân đổi nước dạo rảo khắp. Ghé điểm đổi nước của cư dân H. ở xã Long Thới, tuy không có cảnh chen chúc đổi nước nhưng giá nước bán lẻ cho người sử dụng hiện nay đang cao ngất ngưỡng. Tại đây, giá nước được bán 15 ngàn đồng - 20 ngàn đồng/m3. Giới xe đẩy, ba gác máy chở nước bán dạo đôn lên 40 ngàn đồng - 50 ngàn đồng/m3 tùy quãng đường xa hay gần. Được biết, Trạm cấp nước chi nhánh Nhà Bè đã hỗ trợ cho người dân nơi này 5 ngàn đồng/m3 nhưng vẫn không thấm tháp gì so với chi phí đưa nước đến đây nên giá bán nước sạch cho dân vẫn cao như vậy.

Tại khu nhà trọ ở ấp 1 xã Hiệp Phước huyện Nhà Bè, nhiều căn phòng trọ đóng cửa im ỉm. Người chủ cho biết: "Mấy tháng nay giá cả cái gì cũng lên, giờ lại thêm phần thiếu nước sạch để sinh hoạt nên tôi đôn giá lên, nhiều tốp công nhân chịu không nổi nên xin dời đi nơi khác". Nguyễn Thái Bình, công  nhân làm khu công nghiệp Hiệp Phước gặp tôi là trút ngay tâm sự: "Nước ở đây mắc quá, 50 ngàn đồng/m3, tháng nào tằn tiện thì cũng mất gần 300 ngàn đồng cho nước. Lương ba cọc ba đồng, làm được bao nhiêu, tiền nước ngốn hết rồi". Tình trạng trên cũng không khác gì so với tình trạng của khu nhà trọ tại xã Phước Kiểng (Nhà Bè). "Bọn em vừa mới đi làm về, mệt lắm muốn tắm rửa, nghỉ ngơi nhưng không có nước để tắm. Mấy ngày nay, nước ở đây được đôn lên 45 ngàn đồng/m3 nên đâu đứa nào dám mua nước xài. Còn nước giếng khoan thì mấy ngày nay phèn nặng nên tắm giặt rất ngứa" Trần Thị Thu Thương (công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận) ngao ngán nói tiếp: "Mới bước vào khô mà giá nước đắt đỏ kiểu này, chịu trận đến cuối mùa chắc đói quá!", Hương than.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, Thành phố Sài Gòn vào mùa khô là thời điểm "thiên thời" của đội quân đổi nước dạo tại vùng Nam thành phố. Một phụ nữ ở Mương Lớn Nhà Bè nói như khóc: "Dân ở đây đa phần là sống bằng nghề đốn dừa nước hoặc chầm lá dừa thuê. Mỗi ngày chỉ kiếm được 20 ngàn đồng - 25 ngàn đồng mà còn phải mua nước với giá đắt nên cuộc sống khó khăn lắm!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.