Hôm nay,  

Một Mùa Lúa Mất Trắng

24/04/200800:00:00(Xem: 4439)

Bạn,

Theo báo SGGP,  chưa có năm nào nông dân các tỉnh Trung nguyên Trung  phần đắng lòng nhìn những thửa ruộng đến kỳ thu hoạch mà chẳng có gì để thu hoạch như vụ đông xuân năm nay. Chỉ tính riêng các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam đã có gần 15 ngàn hécta lúa bị mất trắng, hàng ngàn  gia đình nông dân lâm vào cảnh bần hàn bởi mùa màng thất bát.  Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như  sau.

Tại Quảng Ngãi, gần như toàn bộ diện tích lúa đã bị mất, năng suất chỉ ước đạt khoảng 50% so với vụ đông xuân trước (tức là khoảng 25 - 30 tạ/hécta, có nơi chỉ đạt từ 10 - 15 tạ/ hécta). Toàn tỉnh gieo sạ trên 36,700 hécta lúa, đã thu hoạch gần một phần hai diện tích, nhưng đã có trên 7,000 hécta lúa bị mất trắng. Các huyện có diện tích lúa bị mất mùa nặng là: Đức Phổ hơn 800 hécta, Bình Sơn hơn 1,000 hécta, Sơn Tịnh 950 hécta và huyện Nghĩa Hành gần 300 hécta.  Con số thiệt hại do mất mùa trong vụ lúa đông xuân năm nay sẽ còn cao gấp nhiều lần, vì trong thời điểm hiện nay các địa phương đang tiếp tục thu hoạch lúa và chưa thống kê số liệu đầy đủ về năng suất, sản lượng cũng như mức độ đầu tư của nông dân.

Nhiều  gia  đình nông dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa đều có chung tâm trạng lo lắng về một vụ lúa mất mùa. Một số  nông dân  hợp tác xã  Phổ Ninh 1 (huyện Đức Phổ) đang gặt lúa cho biết, chưa năm nào mất mùa lúa như vụ đông xuân năm nay. Huyện Mộ Đức, nơi được coi là vựa lúa của tỉnh Quảng Ngãi cũng bị mất mùa nặng. Toàn huyện gieo sạ 4,840 hécta lúa đông xuân, nhưng toàn bộ diện tích lúa  đã thu hoạch gần như bị mất trắng và lúa trà giữa mất khoảng 30% diện tích. Ở  hợp tác xã nông nghiệp Tú Sơn 1 và Tú Sơn 2 thuộc xã Đức Lân, nông dân đang cắt rơm về làm thức ăn cho bò. Bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Nhà chỉ có bà là lao động chính, nhờ làm mấy sào ruộng lúa để nuôi mẹ già và ba con nhỏ, nhưng vụ lúa này mất trắng, chắc chắn năm nay gia đình sẽ thiếu ăn.

Trong khi đó, tại Quảng Nam, khoảng 5,000 héctalúa vụ đông xuân không ra hạt, lép hạt; trong đó hơn 50% diện tích là thuộc các vùng trung du huyện Thăng Bình, Quế Sơn, Hiệp Ịức do không chủ động nguồn thủy lợi, thời điểm lúa ngậm sữa lại bị ảnh hưởng rét đậm.

Cánh đồng thôn Vinh Đông, xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, đang bước vào mùa gặt. Thay cho niềm vui được mùa, người nông dân ở đây buồn bã cắt bỏ lúa ngay tại ruộng để cho trâu bò ăn.

Bạn,
Cũng theo báo  SGGP, tại làng nói trên,khi được hỏi về năng suất  lúa  năm  nay,   một lão nông cho biết: "Đây là vụ mùa chính cung cấp lương thực cho cả năm, nhưng diện tích cấy lúa gần như chết, gia đình đang hết sức khó khăn, thời gian tới không biết lấy gì để ăn và lo cho các cháu đi học", rồi ông thở dài, lo lắng..

Theo báo Lao Động, từ hạ tuần tháng Tư đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, hàng trăm người đã đổ về khu vực sông Ba đào bới lòng sông để tìm đá đẹp làm cảnh.
Theo báo SGGP, thành phố Sài Gòn hiện còn 100 địa điểm bị ngập nước trong mùa mưa, trong đó, có 61 địa điểm trong khu vực nội thành 
Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Huế, đã hơn 10 năm qua, ngay trước cổng chợ Đông Ba (phường Phú Hòa),
Theo ghi nhận của ngành lao động VN, mỗi năm thành phố Sài Gòn tiếp nhận khoảng 240 ngàn người nhập cư.
Theo ghi nhận của các chuyên viên khí tượng, thủy văn VN, mùa khô năm 2008 tại miền Tây Nam phần sẽ vô cùng khắc nghiệt.
Theo báo Sài Gòn, tại vùng biển tỉnh Kiên Giang của miền Tây Nam phần, có khu vực Hòn Nghệ là nơi quy tụ nhiều thợ lặn bát cá dưới biển.
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, từ trung tuần tháng 4 đến nay, giá gạo tăng đột  ngột đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân
...tại miền Tây Nam phần, ở những vùng bị thu hồi đất làm dự án ở Long An hiện nay, số nông dân thất nghiệp ngày càng đông
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, từ hơn 1 tháng qua, giá dầu leo thang, nghề đi biển của ngư dân Đà Nẵng cũng điêu đứng theo
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, giữa lúc dịch cúm gia cầm, heo tai xanh còn âm ỉ thì các tỉnh miền Tây Nam phần lại đối diện với nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.