Hôm nay,  

Dân Lo Chạy Nước Ngập

04/04/200900:00:00(Xem: 5017)
DÂN LO CHẠY NƯỚC NGẬP
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, mưa, triều cường tăng cao cùng với tình trạng rào chắn giăng ngang trên nhiều tuyến đường sẽ làm cho nhiều khu vực tại Sài Gòn, có nguy cơ ngập dữ dội vào mùa mưa tới. Những ngày qua, mỗi khi trời kéo mây đen là người dân ở  Sài Gòn lại nơm nớp lo chạy ngập.  Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
Những trận mưa có vũ lượng lớn xảy ra ngày càng nhiều, triều cường cũng tăng cao cùng với tình trạng thi công công trình trên hàng loạt tuyến đường làm cản trở đường nước thoát sẽ là nguyên nhân làm cho tình trạng ngập úng ở TPSG vào mùa mưa tới sẽ diễn biến phức tạp. Ông Nguyễn Ngọc Công, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPSG (gọi tắt là Trung tâm Chống ngập), đã nhận định như thế khi trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động vào sáng ngày 2 tháng 4 vừa qua.
Thực tế, theo khảo sát của các xí nghiệp thoát nước thuộc Công ty Thoát nước đô thị TPSG, hiện nay nhiều công trình thi công đã thay thế các tuyến cống thoát nước băng ngang đường bằng những ống nhựa nhỏ loại  200-300 mm khiến cho nước thoát không kịp, gây ra tình trạng ngập úng. Ngoài ra, tại nhiều khu vực, đơn vị thi công còn chặn ngang dòng chảy bằng các bao cát cũng gây ra tình trạng ngập úng cục bộ.

Tại cuộc họp báo sáng 2-4, khi Trung tâm Chống ngập cho biết trong tháng 4 này sẽ khởi công thực hiện các dự án lắp đặt cống thoát nước chống ngập trên tuyến đường 3 Tháng 2 (quận 11), đường Chu Văn An và đường Phạm Văn Chí (quận 6), đại diện các địa phương trên cũng tỏ ra rất lo lắng vì nhiều khả năng trong  tiến trình thi công công trình sẽ gây ra tình trạng ngập úng khi có mưa lớn.
Được biết, vào mùa mưa năm 2008,TPSG có tổng cộng 66 trận mưa gây ngập nặng, tăng 46% so với năm 2007. Trong đó những trận mưa với vũ lượng trên 40 mm xuất hiện với tần suất nhiều hơn trước đây. Trong năm 2008, mực triều cũng có xu hướng tăng cao so với các năm trước.  Đặc biệt, vào ngày 13-11-2008, đỉnh triều dâng cao 1.54 m đã gây ngập từ 0.1 m đến 0. 55 m trên 83 tuyến đường nội thành và nhiều khu vực lân cận tại TPSG.
 Bạn,
Cũng theo báo SGGP, ông Nguyễn Ngọc Công cho rằng với các công trình chống ngập đang thực hiện hiện nay, nếu hoàn thành thì cũng chưa hết ngập. Theo ông Công, khi nào dự án lắp đặt các cống ngăn triều từ xa ở TPSG thực hiện xong thì tình trạng ngập mới giảm thiểu. Tuy nhiên, nếu có đủ tiền thực hiện thì đến năm 2020 dự án này mới có thể hoàn thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, dù thời gian này chưa phải cao điểm của mùa mưa lũ nhưng nạn sạt lở ở nhiều tỉnh đang diễn ra nghiêm trọng
Theo báo Sài Gòn, từ thượng tuần tháng 7 âm lịch đến nay, bánh trung thu được bày bán tràn lan trên thị trường tại thành phố Sài Gòn với nhiều chủng loại kiểu cách nhưng có ai biết được những nơi làm ra những bánh này rất mất vệ sinh.
Thep báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, lữ đầu nguồn bắt đầu dâng cao, và thời gian này cũng là lúc người dân nghèo tất bật với các mô hình làm ăn mùa lũ.
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, thường xuất hiện nhóm đạo tặc người nước ngoài đi theo cặp
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực duyên hải của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều năm qua, cư dân ở làng chài thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, luôn nơm nớp lo sợ nạn triều cường làm sạt lở nhà cửa, nhất là trong mùa mưa bão.
Theo báo SGGP, hiện nay, trên sông Tiền ở địa bàn tỉnh Tiền Giang, tại một vài khu vực, mỗi ngày đều có hàng chục tàu ghe khai thác cát lậu hoạt động. Sông Tiền đang bị "rút ruột"
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hơn 1 tháng rưỡi nay, 126 gia đình nông dân ở thôn Giáo Ái Bắc và Giáo Ái Nam của hợp tác xã Điện Hồng 1,huyện Điện Bàn, chạy vạy từng lon gạo hằng ngày trong khi lúa của họ vẫn chất đầy kho của hợp tác xã.
Theo báo Sài Gòn, dịch heo tai xanh, cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp tại miền Tây Nam phần. Điều mà các chuyên viên thú y lo ngại là công tác dập dịch dù diễn ra quyết liệt nhưng việc quản lý mua bán, vận chuyển, giết mổ còn quá lỏng lẻo.
Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, có xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, nổi tiếng về nuôi rắn. Rắn từng khiến không ít người dân ở xã này phải bỏ mạng vì sơ suất khi chăn nuôi chúng.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần,vận chuyển bằng đường thủy giữ vai trò quan trọng. Những hệ thống thiết bị hàng hải dùng hướng dẫn tàu thuyền gần đây đã bị lấy cắp
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.