Hôm nay,  

Dân Lo Chạy Nước Ngập

04/04/200900:00:00(Xem: 5112)
DÂN LO CHẠY NƯỚC NGẬP
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, mưa, triều cường tăng cao cùng với tình trạng rào chắn giăng ngang trên nhiều tuyến đường sẽ làm cho nhiều khu vực tại Sài Gòn, có nguy cơ ngập dữ dội vào mùa mưa tới. Những ngày qua, mỗi khi trời kéo mây đen là người dân ở  Sài Gòn lại nơm nớp lo chạy ngập.  Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
Những trận mưa có vũ lượng lớn xảy ra ngày càng nhiều, triều cường cũng tăng cao cùng với tình trạng thi công công trình trên hàng loạt tuyến đường làm cản trở đường nước thoát sẽ là nguyên nhân làm cho tình trạng ngập úng ở TPSG vào mùa mưa tới sẽ diễn biến phức tạp. Ông Nguyễn Ngọc Công, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TPSG (gọi tắt là Trung tâm Chống ngập), đã nhận định như thế khi trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động vào sáng ngày 2 tháng 4 vừa qua.
Thực tế, theo khảo sát của các xí nghiệp thoát nước thuộc Công ty Thoát nước đô thị TPSG, hiện nay nhiều công trình thi công đã thay thế các tuyến cống thoát nước băng ngang đường bằng những ống nhựa nhỏ loại  200-300 mm khiến cho nước thoát không kịp, gây ra tình trạng ngập úng. Ngoài ra, tại nhiều khu vực, đơn vị thi công còn chặn ngang dòng chảy bằng các bao cát cũng gây ra tình trạng ngập úng cục bộ.

Tại cuộc họp báo sáng 2-4, khi Trung tâm Chống ngập cho biết trong tháng 4 này sẽ khởi công thực hiện các dự án lắp đặt cống thoát nước chống ngập trên tuyến đường 3 Tháng 2 (quận 11), đường Chu Văn An và đường Phạm Văn Chí (quận 6), đại diện các địa phương trên cũng tỏ ra rất lo lắng vì nhiều khả năng trong  tiến trình thi công công trình sẽ gây ra tình trạng ngập úng khi có mưa lớn.
Được biết, vào mùa mưa năm 2008,TPSG có tổng cộng 66 trận mưa gây ngập nặng, tăng 46% so với năm 2007. Trong đó những trận mưa với vũ lượng trên 40 mm xuất hiện với tần suất nhiều hơn trước đây. Trong năm 2008, mực triều cũng có xu hướng tăng cao so với các năm trước.  Đặc biệt, vào ngày 13-11-2008, đỉnh triều dâng cao 1.54 m đã gây ngập từ 0.1 m đến 0. 55 m trên 83 tuyến đường nội thành và nhiều khu vực lân cận tại TPSG.
 Bạn,
Cũng theo báo SGGP, ông Nguyễn Ngọc Công cho rằng với các công trình chống ngập đang thực hiện hiện nay, nếu hoàn thành thì cũng chưa hết ngập. Theo ông Công, khi nào dự án lắp đặt các cống ngăn triều từ xa ở TPSG thực hiện xong thì tình trạng ngập mới giảm thiểu. Tuy nhiên, nếu có đủ tiền thực hiện thì đến năm 2020 dự án này mới có thể hoàn thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại vùng núi Thất Sơn của miền Tây Nam phần có núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang là ngọn núi cao nhất trong vùng núi này. Qua bao đời, núi Cấm vẫn còn lưu truyền những chuyện kỳ bí, và cái thời thú dữ như hùm beo, mãng xà, rắn độc... còn ngự trị trên ngọn núi cao vời vợi này thì đây cũng là nơi các đạo sĩ tài danh ẩn thân thâm sơn cùng cốc.
Theo ghi nhận của báo SGGP, sự phát triển của thành phố Sài Gòn luôn có sự hiện diện của dòng sông Sài Gòn với những nét nên thơ và hồn phố thị. Trong mô hình toàn cảnh, sông Sài Gòn đã vẽ nên bức tranh đô thị của Sài Gòn. Bên này là khu đô thị cũ, phía bên kia sẽ là khu đô thị mới. Thế nhưng hiện nay bờ sông Sài Gòn đoạn chảy qua quận 2 (hình thành từ một số phường tách từ quận Thủ Đức) đã bị phá nát bởi các công ty địa ốc, xây bờ kè
Theo ghi nhận của báo SGGP, các tỉnh miền Tây Nam phần đang đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt. Đợt gió chướng cách nay khoảng một tuần đã đưa nước mặn từ biển tràn vào đất liền đến 30-40km và sẽ lấn sâu hơn trong những ngày tới, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của nông dân.
Hôm thứ Tư, thị trường cổ phần tiến lên mạnh nhờ tin lạm phát không tăng nhiều trong nền kinh tế. Bộ Lao Động nói chỉ số giá tiêu thụ CPI tăng vọt 0.7% trong tháng Giêng vì giá cả xăng dầu, thực phẩm và nhà cửa đều gia tăng, tuy nhiên nếu không tính giá thực phẩm và nhiên liệu hay thay đổi bất thường thì chỉ số lạm phát này chỉ tăng 0.2% như dự tính.
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn, trong lúc nhiều người đổ xô học những ngoại ngữ thời thượng như tiếng Anh, tiếng Hoa ... thì vẫn có những người trẻ tìm đến với những ngoại ngữ châu Á "hiếm" như tiếng Nhật, Thái, Mã Lai, Nam Dương hay Khmer. Riêng tiếng Nhật tuy cũng được xem là thời thượng nhưng tiếng Nhật vẫn thuộc hàng "hiếm" khi số người thông thạo ngoại ngữ này không nhiều.
Sài Gòn có những khu phố đặc biệt mà chỉ cần nhắc đến tên là người dân ai cũng biết, nhưng có 1 khu xem ra còn khá lạ với nhiều người, nhất là những người không phải trong nghề... Đó là khu phố làm kéo trên đường Triệu Quang Phục quận 5, hội tụ nhiều thợ trẻ gắn với nghề. Những người thợ làm kéo không có mùa "cao điểm", cứ làm việc quanh năm, không có ngày nghỉ .
Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, ngày trước có rất nhiều ngôi nhà cổ, nhiều bậc hiền tài cũng xuất thân tại đây. Đặc điểm chung của những ngôi nhà cổ trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng như ở miền Tây là sự kếp hợp hài hòa giữa hai nền kiến trúc của Pháp và kiến trúc những ngôi nhà cổ xưa ở miền Trung.
Theo báo quốc nội, từ đầu tháng 2, sau mấy ngày Tết, các trung tâm luyện thi luyện thi đại học tại thành phố Sài Gòn lại vào cuộc đua mới thu hút học viên, bởi đây là thời kỳ học viên bắt đầu đi học luyện thi và cũng là thời kỳ quyết định sự "tồn tại hay không tồn tại" của các trung tâm luyện thi. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng của các trung tâm
Theo báo quốc nội, gần đây, tại thành phố Sài Gòn bỗng nở rộ xu hướng 'tiếp thị" hình ảnh, album các ca sĩ trên các cột điện. Những tên gọi như "ca sĩ leo cột điện", "ca sĩ ôm cột điện"... cũng mau chóng xuất hiện để "khai sinh" cho xu hướng này. Cột điện giờ đây đã là "thế tam quốc" của ca sĩ, khoan cắt bê tông và liên minh những dịch vụ chữa bệnh thầm kín "đánh" nhau quyết liệt.
Theo ghi nhận của báo SGGP, trong dịp Tết Bính Tuất vưà qua, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, số người thuê hoa kiểng chơi Tết tăng cao hơn mọi năm, tập trung phần lớn là giới doanh nghiệp thuê về chưng để làm đẹp phòng khách. Hoa kiểng được thuê hầu hết là những cây mai gốc cổ thụ, mai ghép nhiều cánh thuộc loại chiến có giá từ vài triệu đồng/cây trở lên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.