Hôm nay,  

Bi Thảm Vì Điện, Nước

06/04/200900:00:00(Xem: 3660)

Bi Thảm VÌ ĐIỆN, NƯỚC

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, liên tục trong một thời gian ngắn, người nghèo tại VN hứng chịu nhiều đợt tăng giá các mặt hàng, dịch vụ. Một bộ phận lớn người lao động lao đao vì mất việc, giảm thu nhập, lại phải cố "leo theo" các loại giá leo thang hoặc đang "đe doạ" tăng giá. Các đợt tăng giá điện, nước  đã ảnh hưởng một phần đến túi tiền của đa số người dân.  Nhưng chịu nặng nhất là những người phải thuê nhà trọ. Đây là thành phần nghèo, gồm công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, lao động tự do và sinh viên. Chủ nhà trọ "té nước theo mưa", nhanh chóng thu tiền điện, nước cao hơn so với giá thực tăng.  Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này tại thành phố Sài Gòn như sau.
Hiện nay, với thu nhập của công nhân, mỗi tháng phải chi thêm ba bốn chục ngàn đồng tiền điện (vừa theo giá điện tăng, vừa theo giá kinh doanh của chủ nhà trọ) là số tiền đáng kể, khó khăn chồng chất lên cuộc sống. Nhiều người thuê phòng trọ biết mình bị ép nhưng không làm gì được, bởi vì đi thuê ở đâu cũng vậy, và mỗi lần thay đổi chỗ ở là một lần tốn kém và mất thời gian ổn định cuộc sống. Người lao động bị giảm thu nhập do đóng thêm tiền điện, nhưng còn một mối đe doạ khác, đó là sẽ bị giảm thu nhập từ đồng lương cũng vì điện tăng. Đơn giản là vì chi phí sản xuất của nhà máy tăng lên thì chủ doanh nghiệp sẽ bóp lại các khoản chi để đảm bảo sản xuất, trong đó có khoản chi tiền lương.


Đang lao đao vì giá điện, người dân tại  TPSG nhận được thông tin Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) gửi tờ trình lên Sở Tài chính đề  nghị tăng giá nước sạch từ 24% - 86% so với giá hiện hành. Công nhân thuê nhà trọ trung bình chịu 30 ngàn đồng/người/tháng tiền nước, nay hay tin nước tăng giá, các chủ nhà trọ thông báo sẽ tăng thêm 5 ngàn đồng/người. Những người thuê nhà trọ có nước máy khổ một, còn người dân sống ở  khu vực không có nước sinh hoạt khổ mười. Nhiều khu vực ở huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7 không có hệ thống nước máy, người dân phải đi mua tại ở các xe, giá 3 ngàn đồng một can 30 lít. Nhà nào tiết kiệm cũng phải dùng mỗi ngày 3 can mất 9 ngàn đồng. Nếu giá nước tăng thì họ phải chi trên 300 ngàn đồng/tháng tiền nước. Thu nhập của người nghèo mà chi cho tiền điện, tiền nước, tiền phòng trọ mất tương đương một triệu đồng/tháng thì còn tiền đâu để chi tiêu cho nhiều sinh hoạt khác"
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, chưa hết lo vì bị dọa tăng tiền nước người dân lại hay tin chuẩn bị tăng giá vé xe buýt. Phần lớn họ là người lao động, sinh viên, công chức, phải tiết kiệm từng đồng, tính toán từng cắc để sống qua ngày. Họ chịu áp lực vì các loại lệ phí sinh hoạt tăng liên tục, thu nhập không đủ cho sinh hoạt tối thiểu. Đề  nghị  tăng giá vé xe buýt đã được ủy ban thành phố SG thông qua, hiện đang thảo luận thời gian áp dụng. Giá vé xe buýt tăng là thêm một gánh nặng đặt lên vai người nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.