Hôm nay,  

Bi Thảm Vì Điện, Nước

06/04/200900:00:00(Xem: 3990)

Bi Thảm VÌ ĐIỆN, NƯỚC

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, liên tục trong một thời gian ngắn, người nghèo tại VN hứng chịu nhiều đợt tăng giá các mặt hàng, dịch vụ. Một bộ phận lớn người lao động lao đao vì mất việc, giảm thu nhập, lại phải cố "leo theo" các loại giá leo thang hoặc đang "đe doạ" tăng giá. Các đợt tăng giá điện, nước  đã ảnh hưởng một phần đến túi tiền của đa số người dân.  Nhưng chịu nặng nhất là những người phải thuê nhà trọ. Đây là thành phần nghèo, gồm công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, lao động tự do và sinh viên. Chủ nhà trọ "té nước theo mưa", nhanh chóng thu tiền điện, nước cao hơn so với giá thực tăng.  Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này tại thành phố Sài Gòn như sau.
Hiện nay, với thu nhập của công nhân, mỗi tháng phải chi thêm ba bốn chục ngàn đồng tiền điện (vừa theo giá điện tăng, vừa theo giá kinh doanh của chủ nhà trọ) là số tiền đáng kể, khó khăn chồng chất lên cuộc sống. Nhiều người thuê phòng trọ biết mình bị ép nhưng không làm gì được, bởi vì đi thuê ở đâu cũng vậy, và mỗi lần thay đổi chỗ ở là một lần tốn kém và mất thời gian ổn định cuộc sống. Người lao động bị giảm thu nhập do đóng thêm tiền điện, nhưng còn một mối đe doạ khác, đó là sẽ bị giảm thu nhập từ đồng lương cũng vì điện tăng. Đơn giản là vì chi phí sản xuất của nhà máy tăng lên thì chủ doanh nghiệp sẽ bóp lại các khoản chi để đảm bảo sản xuất, trong đó có khoản chi tiền lương.


Đang lao đao vì giá điện, người dân tại  TPSG nhận được thông tin Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) gửi tờ trình lên Sở Tài chính đề  nghị tăng giá nước sạch từ 24% - 86% so với giá hiện hành. Công nhân thuê nhà trọ trung bình chịu 30 ngàn đồng/người/tháng tiền nước, nay hay tin nước tăng giá, các chủ nhà trọ thông báo sẽ tăng thêm 5 ngàn đồng/người. Những người thuê nhà trọ có nước máy khổ một, còn người dân sống ở  khu vực không có nước sinh hoạt khổ mười. Nhiều khu vực ở huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7 không có hệ thống nước máy, người dân phải đi mua tại ở các xe, giá 3 ngàn đồng một can 30 lít. Nhà nào tiết kiệm cũng phải dùng mỗi ngày 3 can mất 9 ngàn đồng. Nếu giá nước tăng thì họ phải chi trên 300 ngàn đồng/tháng tiền nước. Thu nhập của người nghèo mà chi cho tiền điện, tiền nước, tiền phòng trọ mất tương đương một triệu đồng/tháng thì còn tiền đâu để chi tiêu cho nhiều sinh hoạt khác"
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, chưa hết lo vì bị dọa tăng tiền nước người dân lại hay tin chuẩn bị tăng giá vé xe buýt. Phần lớn họ là người lao động, sinh viên, công chức, phải tiết kiệm từng đồng, tính toán từng cắc để sống qua ngày. Họ chịu áp lực vì các loại lệ phí sinh hoạt tăng liên tục, thu nhập không đủ cho sinh hoạt tối thiểu. Đề  nghị  tăng giá vé xe buýt đã được ủy ban thành phố SG thông qua, hiện đang thảo luận thời gian áp dụng. Giá vé xe buýt tăng là thêm một gánh nặng đặt lên vai người nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo SGGP, những ngày vừa qua, lĩnh vực nhà đất tại Sài Gòn lại "nóng lên" khi ủy ban các quận, huyện cho phép kê khai để xin tồn tại nhà xây dựng không phép, trái phép từ ngày 1-7-2004 trở về trước. Ban đầu, sự kiện này được người dân vui mừng đón nhận hết sức hồ hởi, nhưng sau đó họ nhận ra rằng lại thêm một thủ tục hành dân...
Theo báo Người Lao Động, sau vụ trường Anh ngữ quốc tế SITC với hàng chục chi nhánh tại các thành phố VN bị phát giác lừa gạt học viên, và tổng giám đốc trường học trốn, những người theo học tiếng Anh mới giật mình nhận ra rằng bỏ tiền vào các trung tâm Anh ngữ mang danh quốc tế chưa hẳn đã tốt, khi mà hiện nay tại VN có rất nhiều trường lạm dụng ngôn từ "quốc tế" trong việc đặt tên trường.
Theo báo quốc nội, tại tỉnh Quảng Ngãi có 1 ngôi làng mà cư dân đang đối mặt với dịch bệnh viêm gan. Đó là làng Tân An, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh. Làng có 200 gia đình với hơn 900 cư dân, nhưng đã có trên 50% dân số bị viêm gan B. Hai năm trở lại đây, có hơn 20 người đã bị căn bệnh quái ác này cướp đi mạng sống, phần lớn tuổi đời từ 30 đến 45.
Theo báo Người Lao Động, tình trạng số nhà, tên đường tại các khu dân cư mới trên địa bàn TPSG chẳng khác nào những mê hồn trận. Nhất là một số khu dân cư mới ở quận Gò Vấp và quận 8. Trước thực trạng này, Sở Xây dựng TPSG đang lập kế hoạch thực hiện quy chế đánh số và gắn biển số nhà, vừa được Bộ Xây dựng ban hành
Theo báo quốc nội, trên nhiều khu phố ở Hà Nội, thường có một nhóm người, trên tay là những túi nilon to nhỏ khác nhau chứa những con bọ cạp hoặc con bửa củi bán rong. Những người này là dân buôn từ các tỉnh miền Nam ra, vất vả kiếm sống bằng nghề mạo hiểm này. Qua những người quen, họ biết được nhu cầu sử dụng bọ cạp ở Hà Nội đang tăng mạnh
Tại miền Đông Nam phần, vùng Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều cửa sông, hải cảng nằm trong hệ thống giao thông đường thủy trọng yếu toàn miền. Theo tài liệu của báo quốc nội, vào cuối thế kỷ 16 đầu thế kỷ 17, trong tiến trình khai phá vùng đất phương Nam, đã có nhiều luồng dân cư qua lại cửa ngõ này và chọn Bà Rịa - Vũng Tàu làm nơi định cư lâu dài.
Trên con đường xuyên Việt ra Bắc vào Nam, Hải Vân luôn luôn là một địa danh ấn tượng. Đây là đèo cao nhất trong các đèo ở Việt Nam (khoảng 500m so với mực nước biển), đầy hiểm trở và cũng là đỉnh núi cuối cùng của một mạch Trường Sơn đâm ngang ra biển. Trong Phủ Biên tạp lục, Lê Quý Đôn từng nhận xét: Hải Vân dưới sát bờ biển,
Theo báo Đồng Nai, những công nhân làm việc tại các nhà máy công nghiệp tại VN luôn đối mặt với những hiểm họa từ các loại bệnh do nghề nghiệp gây ra. Hiện nay, tại các khu công nghiệp, chế biến sản xuất, ngoài những bệnh nghề nghiệp thông thường đã xuất hiện nhiều loại bệnh nghề nghiệo mới, nguy hiểm hơn như bụi phổi silic, điếc nghề nghiệp, nhiễm độc chì, độc nicotin, lao phổi nghề nghiệp
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra tại 1 xóm nghèo ven kênh Tàu Hủ thuộc quận 8 thành phố SG. Cư dân ở xóm này đang sống yên lành, thì bất ngờ nhận quyết định giải tỏa. Người lớn thấp thỏm chờ đợi cái ngày chính thức "cuốn gói ra đi" còn trẻ em nơm nớp lo sợ, một nỗi sợ cố hữu của người nghèo, nỗi lo thất học.
Theo báo Tuổi Trẻ, chưa bao giờ hoạt động xuất cảng lao động của VN lại đa dạng và phức tạp như hiện nay. Bên cạnh hoạt động của hệ thống doanh nghiệp do nhà nước quản lý còn thực trạng khác: cò mồi trung gian với qui mô và thế lực mạnh không kém. Nhiều người đã bị lừa đảo. Báo TT ghi nhận thực trạng này qua một số trường hợp như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.