Hôm nay,  

Bi Thảm Vì Điện, Nước

06/04/200900:00:00(Xem: 4260)

Bi Thảm VÌ ĐIỆN, NƯỚC

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, liên tục trong một thời gian ngắn, người nghèo tại VN hứng chịu nhiều đợt tăng giá các mặt hàng, dịch vụ. Một bộ phận lớn người lao động lao đao vì mất việc, giảm thu nhập, lại phải cố "leo theo" các loại giá leo thang hoặc đang "đe doạ" tăng giá. Các đợt tăng giá điện, nước  đã ảnh hưởng một phần đến túi tiền của đa số người dân.  Nhưng chịu nặng nhất là những người phải thuê nhà trọ. Đây là thành phần nghèo, gồm công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, lao động tự do và sinh viên. Chủ nhà trọ "té nước theo mưa", nhanh chóng thu tiền điện, nước cao hơn so với giá thực tăng.  Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này tại thành phố Sài Gòn như sau.
Hiện nay, với thu nhập của công nhân, mỗi tháng phải chi thêm ba bốn chục ngàn đồng tiền điện (vừa theo giá điện tăng, vừa theo giá kinh doanh của chủ nhà trọ) là số tiền đáng kể, khó khăn chồng chất lên cuộc sống. Nhiều người thuê phòng trọ biết mình bị ép nhưng không làm gì được, bởi vì đi thuê ở đâu cũng vậy, và mỗi lần thay đổi chỗ ở là một lần tốn kém và mất thời gian ổn định cuộc sống. Người lao động bị giảm thu nhập do đóng thêm tiền điện, nhưng còn một mối đe doạ khác, đó là sẽ bị giảm thu nhập từ đồng lương cũng vì điện tăng. Đơn giản là vì chi phí sản xuất của nhà máy tăng lên thì chủ doanh nghiệp sẽ bóp lại các khoản chi để đảm bảo sản xuất, trong đó có khoản chi tiền lương.


Đang lao đao vì giá điện, người dân tại  TPSG nhận được thông tin Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) gửi tờ trình lên Sở Tài chính đề  nghị tăng giá nước sạch từ 24% - 86% so với giá hiện hành. Công nhân thuê nhà trọ trung bình chịu 30 ngàn đồng/người/tháng tiền nước, nay hay tin nước tăng giá, các chủ nhà trọ thông báo sẽ tăng thêm 5 ngàn đồng/người. Những người thuê nhà trọ có nước máy khổ một, còn người dân sống ở  khu vực không có nước sinh hoạt khổ mười. Nhiều khu vực ở huyện Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7 không có hệ thống nước máy, người dân phải đi mua tại ở các xe, giá 3 ngàn đồng một can 30 lít. Nhà nào tiết kiệm cũng phải dùng mỗi ngày 3 can mất 9 ngàn đồng. Nếu giá nước tăng thì họ phải chi trên 300 ngàn đồng/tháng tiền nước. Thu nhập của người nghèo mà chi cho tiền điện, tiền nước, tiền phòng trọ mất tương đương một triệu đồng/tháng thì còn tiền đâu để chi tiêu cho nhiều sinh hoạt khác"
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, chưa hết lo vì bị dọa tăng tiền nước người dân lại hay tin chuẩn bị tăng giá vé xe buýt. Phần lớn họ là người lao động, sinh viên, công chức, phải tiết kiệm từng đồng, tính toán từng cắc để sống qua ngày. Họ chịu áp lực vì các loại lệ phí sinh hoạt tăng liên tục, thu nhập không đủ cho sinh hoạt tối thiểu. Đề  nghị  tăng giá vé xe buýt đã được ủy ban thành phố SG thông qua, hiện đang thảo luận thời gian áp dụng. Giá vé xe buýt tăng là thêm một gánh nặng đặt lên vai người nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải nhà nước Trung Quốc thăng chức ông Tướng Tàu một thời tác chiến ở VN là để chuẩn bị một trận Nam Tiến mới? Hay chỉ để hù dọa thôi?
Báo Thanh Niên kể: Theo Cục An ninh mạng (Bộ Công an), trong thời gian qua, các cuộc tấn công mạng diễn ra ngày càng gia tăng, với cường độ cao, nhất là từ năm 2016 đến nay.
Trước tiên, tỷ lệ tử vong vì ung thư của Việt Nam là trong nhóm các quốc gia nhiều hàng đầu thế giới. Thứ đến, Bộ Y Tế lặng lẽ cho bán thuốc giả mang danh thuốc trị ung thư...
Làm thuóc giả để bán ra như thuốc chữa ung thư, cuôi cùng chỉ lãnh án tội “buôn lậu,” nghĩa là cho bản án nhẹ gấp 10 lần. Thuốc giả là tử hình, nhưng buôn lậu chỉ ngồi tù cỡ chục năm.
Vậy là Sài Gòn sẽ tăng lương cán bộ, công chức? Hay chỉ là hứa hẹn cho nghe êm tai người Sài Gòn? Hay vì tiền Việt kiều gửi về Sài Gòn nhiều hơn các nơi khác?
Trong khi điều kiện kinh doanh đang siết chặt các doanh nghiệp VN, và thế gỡ chỉ là phải hối lộ, cán bộ ngành giáo dục ép sex cô giáo với hứa hẹn cho vào biên chế.
Sẽ mất thị trường Mỹ? Đó là nỗi lo cho ngành thủy sản Việt Nam… bởi vì tiêu chuẩn vào thị trường Mỹ gắt gao hơn.
Trong khi hàng nông sản của nông dân Việt Nam bán ra chậm chạp, gian nan… nông sản quốc tế nhập vào VN lại bán chạy… Hóa ra, mình cứ gom tiền cho quốc tế. Tại sao?
Người mua nhà ở xã hội Hùng Vương tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa (Phú Yên) kêu cứu đến các cơ quan chức năng vì cho rằng chủ đầu tư dự án lừa,
Người bênh vực trước tòa cho rất nhiều tù nhân lương tâm đang gặp viễn ảnh kỷ luật... Báo Tiếng Dân có bài viết đưa ra lời kêu cứu: LS Võ An Đôn sắp bị kỷ luật vì đăng bài trên Facebook?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.