Hôm nay,  

Đầu Tư ‘mộ Gió’

19/05/200900:00:00(Xem: 4353)

ĐẦU TƯ ‘MỘ GIÓ’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên điạ bàn thành phố Huế, có phường An Tây  là nơi quy tập nhiều lăng mộ, nghĩa địa, nghĩa trang nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế. Những ngôi mộ, nghĩa trang san sát sườn dốc và lẫn khuất trong những rừng thông núi Ngự Bình, núi Thiên Thai. Đầu năm 2008 khi nghe tin  tỉnh Thừa Thiên - Huế dự tính "quy hoạch" lại đất đai nghĩa trang thì nhà nhà ở phường  này tranh nhau đi tìm đất  làm "mộ gió", đó là những ngôi mộ được đắp giống y mộ thật mà chỉ có chủ nhân của nó mới biết được bên dưới không có hài cốt. Ở đây người dân thấy miếng đất nào đẹp, thì lập tức dùng cuốc xẻng vun lên thành những ngôi "mộ gió" để đầu tư kinh doanh.  Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Chuyện "mộ gió" thực ra đã có từ hàng chục năm trước ở vùng phía Tây thành phố Huế (An Tây). Nơi đây dân cư thưa thớt, đất đai thì rộng. Những người dân ở đây nảy ra ý định khai hoang, lập vườn và lập cả những ngôi "mộ gió". Biết nhìn xa trông rộng, họ còn cho xây bao kiên cố vì "mộ gió" xây rồi dễ bán hơn. Còn lỡ chưa bán được mà nằm trong khu vực giải tỏa thì sẽ được bồi thường. Từ cuộc sống nghèo khó, nhiều  gia đình cư  dân ở phường An Tây  nhanh chóng đổi đời nhờ làm "mộ gió" để bán. Thành phần "anh chị" trong địa bàn này bỗng chốc trở thành các đầu nậu (người dân Huế quen gọi bọn họ là các ông Trùm) tranh nhau lén lút tự quy hoạch "mộ gió". 


Ở Ngũ Tây (phường An Tây) có nhiều người sở hữu khá nhiều "mộ gió", mộ đất hay mộ xây rồi đều có cả. Không cần nhiều vốn liếng, chỉ bỏ công đắp mộ giả rồi ngồi đợi đã thu về hàng chục triệu/năm nên nhiều năm nay "un mộ gió" được xem là "nghề chính" của nhiều hộ dân ở An Tây. Làm không xuể lại thuê thêm người, lùng sục khắp núi đồi đánh dấu dành đất bằng những ngôi mộ giả. Mua mộ của họ vừa nhanh vừa rẻ lại không phải làm thủ tục gì, từ 2 - 4 triệu đồng/mộ. Nếu làm ăn thuận lợi họ giàu xổi như trúng mỏ vàng, họ dùng tiền bán "mộ gió" để mua đất ở các khu quy hoạch mới tái đầu tư trở lại... Nghề này còn tạo  ra tiền ở chỗ, là người nào mua đất của "trùm" nào thì việc xây dựng, cất, bốc dời lăng mộ phải do ông "trùm" đó thực hiện với công xá rất cao. Nếu chủ nhân những khu đất ấy không "chấp hành" luật rừng này thì lăng mộ thật xây lên sẽ bị họ đập phá tan hoang. Giá đất và công cán xây dựng lăng mộ cũng được "hét" tùy thuộc vào từng vị trí, từ 200 - 300 ngàn đồng/mộ thường thường, ở vị trí đẹp tiện đường đi giá sẽ khoảng 600 - 800 ngàn đồng/mộ.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP,việc lập "mộ gió" tại các khoảnh rừng thuộc sự quản lý của uỷ ban hành chính và ngành lâm nghiệp là vi phạm. Nhưng các ông trùm đã "qua mặt" cơ quan chức năng trót lọt, họ lén lút lên núi khoanh đất un "mộ gió" để bán lại và chỉ có họ mới biết đó là những ngôi mộ không có hài cốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một thời, chúng ta đi học, đọc truyện cổ và rơi vào những thế giới tuyệt vời của văn học khi nghe chim và cá nói chuyện với nhau, khi trê và cóc có lời minh giải, khi lục súc tranh công nhau, và vân vân. Thế giới chúng ta đầy những sinh vật sinh động, và chúng ta là một.
Đó không còn là chuyện của nước Tàu xa xôi. Đó là nước Việt Nam hiện nay và trong tương lai gần. Dư đàn ông và thiếu đàn bà. Chỉ vì, ưa sinh con trai hơn là con gái.
Tìm việc làm cực kỳ gian nan, trong tình hình này. Bất kể rằng, người tìm việc đã tốt nghiệp đaị học chuyên ngành.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ.
Chúng ta đều biết rằng, phá hoại thì dễ, nhưng xây dựng thì khó. Quy luật này ai cũng biết. Và đó là lý do chúng ta phải trân trọng, phải suy nghĩ tận tường trước những quyết định có thể tổn hại thế gian này.
Một thời, chúng ta ngồi trong giảng đường đạị học, miệt mài với chữ nghĩa giữa những tiếng súng vang dội từ xa về. Chúng ta kiên tâm học, vì biết rằng, đại học là nền tảng để xây dựng laị xã hội sau tất cả những ly tán, những đổ vỡ...
Hãy nghĩ tới những ngày thơ ấu của chúng ta, khi được ba mẹ đưa tới trường hàng ngày. May mắn, đó là may mắn. Bởi vì cùng lứa với chúng ta ngaỳ đó, còn rất nhiều học trò bỏ học sớm, để lao động phụ giúp ba mẹ. Nhưng đó là chúng ta ở Sài Gòn, hoàn cảnh kinh tế còn dễ thở, trong khi những nơi dưới quê gian nan hơn nhiều, đặc biệt là ở Miền Bắc.
Kiến thức không tự nhiên mà có. Từ thuở nhỏ, chúng ta học vần abc, rồi học ghép chữ, tập đánh vần thành câu... đều nhờ các thầy cô.
Đất nước đang lệ thuộc phần lớn vào Trung Quốc. Điều này ai cũng thấy. Và ai cũng biết đó là con đường chết chậm, khi nhà nước Hà Nội đã kể như là bán trọn thị trường 90 triệu dân cho nhà nước Bắc Kinh rồi.
Thức ăn bẩn, gây ngộ độc... chuyện này thường quá, và đã trở thành nỗi lo hàng ngày của người dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.