Hôm nay,  

Đầu Tư ‘mộ Gió’

19/05/200900:00:00(Xem: 4776)

ĐẦU TƯ ‘MỘ GIÓ’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên điạ bàn thành phố Huế, có phường An Tây  là nơi quy tập nhiều lăng mộ, nghĩa địa, nghĩa trang nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế. Những ngôi mộ, nghĩa trang san sát sườn dốc và lẫn khuất trong những rừng thông núi Ngự Bình, núi Thiên Thai. Đầu năm 2008 khi nghe tin  tỉnh Thừa Thiên - Huế dự tính "quy hoạch" lại đất đai nghĩa trang thì nhà nhà ở phường  này tranh nhau đi tìm đất  làm "mộ gió", đó là những ngôi mộ được đắp giống y mộ thật mà chỉ có chủ nhân của nó mới biết được bên dưới không có hài cốt. Ở đây người dân thấy miếng đất nào đẹp, thì lập tức dùng cuốc xẻng vun lên thành những ngôi "mộ gió" để đầu tư kinh doanh.  Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Chuyện "mộ gió" thực ra đã có từ hàng chục năm trước ở vùng phía Tây thành phố Huế (An Tây). Nơi đây dân cư thưa thớt, đất đai thì rộng. Những người dân ở đây nảy ra ý định khai hoang, lập vườn và lập cả những ngôi "mộ gió". Biết nhìn xa trông rộng, họ còn cho xây bao kiên cố vì "mộ gió" xây rồi dễ bán hơn. Còn lỡ chưa bán được mà nằm trong khu vực giải tỏa thì sẽ được bồi thường. Từ cuộc sống nghèo khó, nhiều  gia đình cư  dân ở phường An Tây  nhanh chóng đổi đời nhờ làm "mộ gió" để bán. Thành phần "anh chị" trong địa bàn này bỗng chốc trở thành các đầu nậu (người dân Huế quen gọi bọn họ là các ông Trùm) tranh nhau lén lút tự quy hoạch "mộ gió". 


Ở Ngũ Tây (phường An Tây) có nhiều người sở hữu khá nhiều "mộ gió", mộ đất hay mộ xây rồi đều có cả. Không cần nhiều vốn liếng, chỉ bỏ công đắp mộ giả rồi ngồi đợi đã thu về hàng chục triệu/năm nên nhiều năm nay "un mộ gió" được xem là "nghề chính" của nhiều hộ dân ở An Tây. Làm không xuể lại thuê thêm người, lùng sục khắp núi đồi đánh dấu dành đất bằng những ngôi mộ giả. Mua mộ của họ vừa nhanh vừa rẻ lại không phải làm thủ tục gì, từ 2 - 4 triệu đồng/mộ. Nếu làm ăn thuận lợi họ giàu xổi như trúng mỏ vàng, họ dùng tiền bán "mộ gió" để mua đất ở các khu quy hoạch mới tái đầu tư trở lại... Nghề này còn tạo  ra tiền ở chỗ, là người nào mua đất của "trùm" nào thì việc xây dựng, cất, bốc dời lăng mộ phải do ông "trùm" đó thực hiện với công xá rất cao. Nếu chủ nhân những khu đất ấy không "chấp hành" luật rừng này thì lăng mộ thật xây lên sẽ bị họ đập phá tan hoang. Giá đất và công cán xây dựng lăng mộ cũng được "hét" tùy thuộc vào từng vị trí, từ 200 - 300 ngàn đồng/mộ thường thường, ở vị trí đẹp tiện đường đi giá sẽ khoảng 600 - 800 ngàn đồng/mộ.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP,việc lập "mộ gió" tại các khoảnh rừng thuộc sự quản lý của uỷ ban hành chính và ngành lâm nghiệp là vi phạm. Nhưng các ông trùm đã "qua mặt" cơ quan chức năng trót lọt, họ lén lút lên núi khoanh đất un "mộ gió" để bán lại và chỉ có họ mới biết đó là những ngôi mộ không có hài cốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có 1 khu vực được các nhà nghiên cứu xác định là nơi lưu giữ những dụng cụ đãi vàng kỳ bí từ hơn 500 năm trước...
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, ở vùng sông rạch chằng chịt như Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng... hơn 80% lượng lúa gạo, cá tôm, gà vịt, nông sản được vận chuyển bằng đường sông.
Theo báo SGGP, tại miền Tây Nam phần, mùa nuôi tôm chính vụ trong năm ở các tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau đã chính thức bắt đầu
Theo báo Đồng Nai, trong hệ thống sông ngòi ở miền Tây Nam phần, có thác Trị An xưa ở đất Biên Hòa nổi tiếng với cảnh thác hùng vĩ.
Theo báo Thanh Niên, tại 1 ấp thuộc huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long, nhiều nông dân đang sống trong tâm trạng lo âu vì lúa rơm bị cháy.
Theo báo SGGP, trong 2 năm qua, tại các tỉnh vùng Tây nguyên miền Trung, giá tiêu và cà phê tăng cao đã làm cho đời sống kinh tế của cư dân được khá hơn
Theo báo SGGP, tại vùng ngoại thành Sài Gòn, huyện Bình Chánh là 1 trong những huyện có nhiều kênh rạch đầy rác thải, gây ô nhiễm môi trường.
Theo báo Sài Gòn, lâu nay, trên địa bàn TPSG, nhiều doanh nghiệp cứ ta thán thiếu lao động.
Theo báo Lao Động dẫn báo cáo Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam cho biết, khu  vực các tỉnh phía nam  VN hiện có 516,28km đê biển và 326km đê cửa sông.
Theo báo Dân Trí, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tỉnh cực Bắc của miền Trung, cách tỉnh lỵ khoảng 90km, có một suối cá thuộc thôn Lương Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thuỷ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.