Hôm nay,  

Đầu Tư ‘mộ Gió’

19/05/200900:00:00(Xem: 4512)

ĐẦU TƯ ‘MỘ GIÓ’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên điạ bàn thành phố Huế, có phường An Tây  là nơi quy tập nhiều lăng mộ, nghĩa địa, nghĩa trang nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế. Những ngôi mộ, nghĩa trang san sát sườn dốc và lẫn khuất trong những rừng thông núi Ngự Bình, núi Thiên Thai. Đầu năm 2008 khi nghe tin  tỉnh Thừa Thiên - Huế dự tính "quy hoạch" lại đất đai nghĩa trang thì nhà nhà ở phường  này tranh nhau đi tìm đất  làm "mộ gió", đó là những ngôi mộ được đắp giống y mộ thật mà chỉ có chủ nhân của nó mới biết được bên dưới không có hài cốt. Ở đây người dân thấy miếng đất nào đẹp, thì lập tức dùng cuốc xẻng vun lên thành những ngôi "mộ gió" để đầu tư kinh doanh.  Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Chuyện "mộ gió" thực ra đã có từ hàng chục năm trước ở vùng phía Tây thành phố Huế (An Tây). Nơi đây dân cư thưa thớt, đất đai thì rộng. Những người dân ở đây nảy ra ý định khai hoang, lập vườn và lập cả những ngôi "mộ gió". Biết nhìn xa trông rộng, họ còn cho xây bao kiên cố vì "mộ gió" xây rồi dễ bán hơn. Còn lỡ chưa bán được mà nằm trong khu vực giải tỏa thì sẽ được bồi thường. Từ cuộc sống nghèo khó, nhiều  gia đình cư  dân ở phường An Tây  nhanh chóng đổi đời nhờ làm "mộ gió" để bán. Thành phần "anh chị" trong địa bàn này bỗng chốc trở thành các đầu nậu (người dân Huế quen gọi bọn họ là các ông Trùm) tranh nhau lén lút tự quy hoạch "mộ gió". 


Ở Ngũ Tây (phường An Tây) có nhiều người sở hữu khá nhiều "mộ gió", mộ đất hay mộ xây rồi đều có cả. Không cần nhiều vốn liếng, chỉ bỏ công đắp mộ giả rồi ngồi đợi đã thu về hàng chục triệu/năm nên nhiều năm nay "un mộ gió" được xem là "nghề chính" của nhiều hộ dân ở An Tây. Làm không xuể lại thuê thêm người, lùng sục khắp núi đồi đánh dấu dành đất bằng những ngôi mộ giả. Mua mộ của họ vừa nhanh vừa rẻ lại không phải làm thủ tục gì, từ 2 - 4 triệu đồng/mộ. Nếu làm ăn thuận lợi họ giàu xổi như trúng mỏ vàng, họ dùng tiền bán "mộ gió" để mua đất ở các khu quy hoạch mới tái đầu tư trở lại... Nghề này còn tạo  ra tiền ở chỗ, là người nào mua đất của "trùm" nào thì việc xây dựng, cất, bốc dời lăng mộ phải do ông "trùm" đó thực hiện với công xá rất cao. Nếu chủ nhân những khu đất ấy không "chấp hành" luật rừng này thì lăng mộ thật xây lên sẽ bị họ đập phá tan hoang. Giá đất và công cán xây dựng lăng mộ cũng được "hét" tùy thuộc vào từng vị trí, từ 200 - 300 ngàn đồng/mộ thường thường, ở vị trí đẹp tiện đường đi giá sẽ khoảng 600 - 800 ngàn đồng/mộ.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP,việc lập "mộ gió" tại các khoảnh rừng thuộc sự quản lý của uỷ ban hành chính và ngành lâm nghiệp là vi phạm. Nhưng các ông trùm đã "qua mặt" cơ quan chức năng trót lọt, họ lén lút lên núi khoanh đất un "mộ gió" để bán lại và chỉ có họ mới biết đó là những ngôi mộ không có hài cốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, trong khi hiện tượng "lấy chồng Đài Loan" chưa lắng dịu thì tại Sài Gòn lại xuất hình "chợ tìm chồng". Cách đây hơn 2 năm, tại địa bàn phường 8, quận 11, mỗi ngày có hàng trăm cô gái Việt Nam, hầu hết là gái quê ở dân miền Tây ngồi la liệt ở các công viên, vỉa hè của một số đường để tìm chồng. Bây giờ, các "chợ tìm chồng" tuy không còn nhộn nhịp như xưa, nhưng hàng ngày
Tại miền Tây Nam phần, tiên phong trong đánh bắt xa bờ chính là nghề câu mực. Một thời, nghề câu mực thu hút đông đảo ngư dân ven biển đồng bằng sông Cửu Long, giải quyết công ăn việc làm cho hàng vạn lao động sau mùa gặt. Vào những ngày biển không trăng, tàu câu mực ra khơi, vì đó là lúc mực xuất hiện nhiều. Đêm nào trời giông bão, biển động, mực "rong chơi" càng nhiều.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, sau một thời gian ngăn chận hiểm họa dịch cúm gia cầm, các cơ quan chuyên môn thành phố Sài Gòn đã khuyến khích người dân sử dụng lại các sản phẩm gia cầm sạch đã qua kiểm dịch. Tuy nhiên, sự khuyến khích này vẫn chưa trấn an được những người nội trợ, thực khách. Tại các chợ đầu mối, các chợ bán lẻ tại TPSG, người mua bán gia cầm vẫn chưa tăng về số lượng.
Theo báo Người Lao Động, một vấn đề đã và đang gây nhiều tranh luận trong ngành giáo dục tại VN hiện nay là chuyện dạy thêm, học thêm. Không ít thầy cô giáo đua nhau dạy thêm; trong nhiều trường công lập đều có thêm các trung tâm văn hóa ngoài giờ thi nhau mở hết "công suất" sau giờ làm việc. Và một khi người thầy biến kiến thức thành hàng hóa và cư xử với trò như một thứ khách hàng thì mối quan hệ thầy trò chỉ mang tính hình thức thương mại trong giáo dục.
Theo báo quốc nội, còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết, nhưng tình hình buôn lậu dọc theo tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đã diễn ra sôi động. Các mặt hàng thiết yếu như đường cát, hàng điện máy, ly, tách, điện thoại di động, thuốc lá, tân dược, phụ tùng xe hơi... được dân buôn lậu tập trung vận chuyển do giá chênh lệch cao, thu lời nhiều.
Theo Thời báo Kinh Tế VN, 3-4 năm gần đây, số lao động nghèo từ các vùng quê ra các thành phố, thị xã kiếm sống ước tính tăng 25-50%. Thời báo Kinh Tế Sài Gòn dẫn báo cáo của Ngân hàng thế giới cho biết, tình trạng nghèo khổ ở đô thị Việt Nam sẽ tập trung chính yếu ở nhóm người từ các vùng quê nhập cư và trong vòng hai thập niên tới, mỗi năm sẽ có khoảng 1 triệu người rời nông thôn ra thành phố.
Tại miền Tây Nam phần, hàng năm lượng nước sông Cửu Long đổ ra biển trung bình khoảng 500 tỉ mét khối. Mực nước trên lưu vực sông phân định thành hai mùa tương phản rõ rệt: mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11 chiếm đến 90% tổng lượng nước hàng năm. Từ mực nước thấp vào mùa khô có thể tăng khoảng 15m vào đỉnh lũ.
Việt Nam có nhiều làng nghề sản xuất gốm, và trong số những làng gốm nổi tiếng, có làng Thổ Hà tại miền Bắc VN được các nhà nghiên cứu nhân văn gọi là "kinh đô" gốm ngày xưa. Thế nhưng từ hơn 20 năm qua, Thổ Hà trở thành "phế đô" gốm với cảnh tượng hoang tàn, và là phim trường của nhiều tay săn ảnh chuyên nghiệp, giới hội họa, bởi cảnh quan ở Thổ Hà thấm đẫm hồn xưa.
Theo báo SGGP, ngày 8 tháng12 vưà qua, ga Sài Gòn bắt đầu bán vé tàu Tết cho hành khách đi các ga từ Đông Hà đến Hà Nội. Ngay từ trưa hôm trước tại nhà ga đã có hàng trăm người ngồi chực chờ để mua vé tàu về quê ăn Tết. Lúc "cao điểm", có gần 3 ngàn người tập trung tại khu vực phát phiếu mua vé.
Theo báo quốc nội, tại thành phố Cần Thơ, có quận Ninh Kiều là khu vực đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng cất nhà ven sông. Hiện nay, trên địa bàn quận này có rất nhiều nhà trên, ven sông, rạch, tạo thành những xóm nước đen gây ô nhiễm môi trường ở mức báo động.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.