Hôm nay,  

Đầu Tư ‘mộ Gió’

19/05/200900:00:00(Xem: 5067)

ĐẦU TƯ ‘MỘ GIÓ’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên điạ bàn thành phố Huế, có phường An Tây  là nơi quy tập nhiều lăng mộ, nghĩa địa, nghĩa trang nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế. Những ngôi mộ, nghĩa trang san sát sườn dốc và lẫn khuất trong những rừng thông núi Ngự Bình, núi Thiên Thai. Đầu năm 2008 khi nghe tin  tỉnh Thừa Thiên - Huế dự tính "quy hoạch" lại đất đai nghĩa trang thì nhà nhà ở phường  này tranh nhau đi tìm đất  làm "mộ gió", đó là những ngôi mộ được đắp giống y mộ thật mà chỉ có chủ nhân của nó mới biết được bên dưới không có hài cốt. Ở đây người dân thấy miếng đất nào đẹp, thì lập tức dùng cuốc xẻng vun lên thành những ngôi "mộ gió" để đầu tư kinh doanh.  Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Chuyện "mộ gió" thực ra đã có từ hàng chục năm trước ở vùng phía Tây thành phố Huế (An Tây). Nơi đây dân cư thưa thớt, đất đai thì rộng. Những người dân ở đây nảy ra ý định khai hoang, lập vườn và lập cả những ngôi "mộ gió". Biết nhìn xa trông rộng, họ còn cho xây bao kiên cố vì "mộ gió" xây rồi dễ bán hơn. Còn lỡ chưa bán được mà nằm trong khu vực giải tỏa thì sẽ được bồi thường. Từ cuộc sống nghèo khó, nhiều  gia đình cư  dân ở phường An Tây  nhanh chóng đổi đời nhờ làm "mộ gió" để bán. Thành phần "anh chị" trong địa bàn này bỗng chốc trở thành các đầu nậu (người dân Huế quen gọi bọn họ là các ông Trùm) tranh nhau lén lút tự quy hoạch "mộ gió". 


Ở Ngũ Tây (phường An Tây) có nhiều người sở hữu khá nhiều "mộ gió", mộ đất hay mộ xây rồi đều có cả. Không cần nhiều vốn liếng, chỉ bỏ công đắp mộ giả rồi ngồi đợi đã thu về hàng chục triệu/năm nên nhiều năm nay "un mộ gió" được xem là "nghề chính" của nhiều hộ dân ở An Tây. Làm không xuể lại thuê thêm người, lùng sục khắp núi đồi đánh dấu dành đất bằng những ngôi mộ giả. Mua mộ của họ vừa nhanh vừa rẻ lại không phải làm thủ tục gì, từ 2 - 4 triệu đồng/mộ. Nếu làm ăn thuận lợi họ giàu xổi như trúng mỏ vàng, họ dùng tiền bán "mộ gió" để mua đất ở các khu quy hoạch mới tái đầu tư trở lại... Nghề này còn tạo  ra tiền ở chỗ, là người nào mua đất của "trùm" nào thì việc xây dựng, cất, bốc dời lăng mộ phải do ông "trùm" đó thực hiện với công xá rất cao. Nếu chủ nhân những khu đất ấy không "chấp hành" luật rừng này thì lăng mộ thật xây lên sẽ bị họ đập phá tan hoang. Giá đất và công cán xây dựng lăng mộ cũng được "hét" tùy thuộc vào từng vị trí, từ 200 - 300 ngàn đồng/mộ thường thường, ở vị trí đẹp tiện đường đi giá sẽ khoảng 600 - 800 ngàn đồng/mộ.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP,việc lập "mộ gió" tại các khoảnh rừng thuộc sự quản lý của uỷ ban hành chính và ngành lâm nghiệp là vi phạm. Nhưng các ông trùm đã "qua mặt" cơ quan chức năng trót lọt, họ lén lút lên núi khoanh đất un "mộ gió" để bán lại và chỉ có họ mới biết đó là những ngôi mộ không có hài cốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mùa khô năm nay dù chưa tới đỉnh điểm, nhưng nước ngọt đang trở thành nỗi lo lđối với nhiều cư dân Sài Gòn. Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn, thừa nhận: Thiếu nước nghiêm trọng. Phóng viên báo SGGP ghi nhận như sau.
Gần đây, người dân huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) bàn tán xôn xao về tình trạng trẻ em bị dụ dỗ, bắt cóc đem bán cho những tay "buôn người" để đưa vào TPSG sang qua những người bán mì gõ. Báo Ngưòi Lao Động viết như sau.
Ngày 6 tháng 3 vưà qua, mộr tai nạn thảm khốc xảy ra ở Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai khiến 6 học sinh lớp 10 chết tại chỗ, 16 học sinh khác bị thương nặng. Theo báo Tuổi Trẻ, sau vụ tai nạn này, công an đã "hốt" các xe lam, xe Daihatsu - loại chế biến để chở học sinh. Không có xe đưa rước, trên lộ trình đến trường rất dài, có nơi các học sinh phải đi gần 20 km mới đến trường, nhiều học sinh đã phải đi học rất sớm và về thật trễ.
Ca sĩ trẻ mới vào nghề thường nghĩ, nếu không có người đỡ đầu để vạch ra những chiến luợc phát triển, cùng nguồn tài chính dồi dào và các mối quen biết hậu thuẫn thì dù hát hay mấy cũng khó nhanh chóng nổi tiếng. Cho nên việc tìm kiếm ông bầu đang là mục tiêu của nhiều ca sĩ trẻ nôn nóng nổi tiếng hiện nay. Nhưng khi đã bước chân vào con đường này họ không còn là chính họ. Báo Nười Lao Động viết như sau.
Tỉ lệ trẻ em, phụ nữ VN hành nghề mại dâm tại Cam Bốt, đông nhất là An Giang, Đồng Tháp vẫn gia tăng. Điều đáng lo là số trẻ bị ép bán dâm tại Cam Bốt đều ở lứa tuổi từ 12_16 tuổi. Thậm chí có cả bé gái 8 tuổi cũng bị gia đình đem bán... Báo Gíao Dục Thời Đại viết như sau.
Câu chuyện dưới đây do 1 phóng viên báo Lao Động-Xã hội ghi lại khi phóng viên này đến thăm trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội.Tại trường này, có 1 tổ người mẫu gồm 15 người nam, nữ, ngày ngày phô bày thân thể cho sinh viên vẽ. Báo này viết như sau.
Theo ghi nhận của báo Hà Nội Mới, từ tháng 2 đến nay, có khá nhiều sĩ tử "rớt đài" trong kỳ thi năm trước từ nhiều địa phương đổ dồn về Hà Nội. Trước khi đến các trung tâm luyện thi mong bổ trợ thêm một chút kiến thức, thì việc tìm được một chỗ trọ để tạm "an cư" dùi mài kinh sử cũng không phải là điều đơn giản. Báo này viết như sau.
Theo báo Người Lao Động, khó có thể thống kê chính xác số lượng ca sĩ hành nghề chuyên nghiệp tại SG, nhưng theo Phòng Ca múa nhạc Sở Văn hóa Thông tin CSVN Sài Gòn, con số ấy ước lượng lên đến gần 3 ngàn, trong đó hơn 2/3 là ca sĩ trẻ. Họ có mặt khắp mọi sân khấu biểu diễn ca nhạc từ nhỏ đến lớn, thậm chí trên các chương trình nhạc trẻ của các đài truyền hình, phát thanh. Bằng đủ mọi cách thức tiếp thị, có người nhanh chóng trở thành "sao" chi phối không nhỏ đến thị trường ca nhạc trong nước.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, các thành phố lớn tại Việt Nam đang là nơi thu hút trẻ em nghèo từ các tỉnh, vùng quê đổ về kiếm sống. Trong tháng 12/2003, khi Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) diễn ra tại Hà Nội, Sài Gòn, chính quyền CSVN các thành phố Sài Gòn, Hà Nội đã mở chiến dịch thu gom trẻ lang thang. Thế nhưng sau khi SEA Games kết thúc, tại Hà Nội, gần 2 ngàn trẻ lang thang, ăn xin, ngủ vạ vật, đánh giầy, bán báo, đeo bám khách du lịch trên các đường phố lớn, các điểm du lịch ở Hà Nội. Diễn Đàn Tin Tức ghi nhận về hiện trạng này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.