Hôm nay,  

Đầu Tư ‘mộ Gió’

19/05/200900:00:00(Xem: 4516)

ĐẦU TƯ ‘MỘ GIÓ’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên điạ bàn thành phố Huế, có phường An Tây  là nơi quy tập nhiều lăng mộ, nghĩa địa, nghĩa trang nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế. Những ngôi mộ, nghĩa trang san sát sườn dốc và lẫn khuất trong những rừng thông núi Ngự Bình, núi Thiên Thai. Đầu năm 2008 khi nghe tin  tỉnh Thừa Thiên - Huế dự tính "quy hoạch" lại đất đai nghĩa trang thì nhà nhà ở phường  này tranh nhau đi tìm đất  làm "mộ gió", đó là những ngôi mộ được đắp giống y mộ thật mà chỉ có chủ nhân của nó mới biết được bên dưới không có hài cốt. Ở đây người dân thấy miếng đất nào đẹp, thì lập tức dùng cuốc xẻng vun lên thành những ngôi "mộ gió" để đầu tư kinh doanh.  Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Chuyện "mộ gió" thực ra đã có từ hàng chục năm trước ở vùng phía Tây thành phố Huế (An Tây). Nơi đây dân cư thưa thớt, đất đai thì rộng. Những người dân ở đây nảy ra ý định khai hoang, lập vườn và lập cả những ngôi "mộ gió". Biết nhìn xa trông rộng, họ còn cho xây bao kiên cố vì "mộ gió" xây rồi dễ bán hơn. Còn lỡ chưa bán được mà nằm trong khu vực giải tỏa thì sẽ được bồi thường. Từ cuộc sống nghèo khó, nhiều  gia đình cư  dân ở phường An Tây  nhanh chóng đổi đời nhờ làm "mộ gió" để bán. Thành phần "anh chị" trong địa bàn này bỗng chốc trở thành các đầu nậu (người dân Huế quen gọi bọn họ là các ông Trùm) tranh nhau lén lút tự quy hoạch "mộ gió". 


Ở Ngũ Tây (phường An Tây) có nhiều người sở hữu khá nhiều "mộ gió", mộ đất hay mộ xây rồi đều có cả. Không cần nhiều vốn liếng, chỉ bỏ công đắp mộ giả rồi ngồi đợi đã thu về hàng chục triệu/năm nên nhiều năm nay "un mộ gió" được xem là "nghề chính" của nhiều hộ dân ở An Tây. Làm không xuể lại thuê thêm người, lùng sục khắp núi đồi đánh dấu dành đất bằng những ngôi mộ giả. Mua mộ của họ vừa nhanh vừa rẻ lại không phải làm thủ tục gì, từ 2 - 4 triệu đồng/mộ. Nếu làm ăn thuận lợi họ giàu xổi như trúng mỏ vàng, họ dùng tiền bán "mộ gió" để mua đất ở các khu quy hoạch mới tái đầu tư trở lại... Nghề này còn tạo  ra tiền ở chỗ, là người nào mua đất của "trùm" nào thì việc xây dựng, cất, bốc dời lăng mộ phải do ông "trùm" đó thực hiện với công xá rất cao. Nếu chủ nhân những khu đất ấy không "chấp hành" luật rừng này thì lăng mộ thật xây lên sẽ bị họ đập phá tan hoang. Giá đất và công cán xây dựng lăng mộ cũng được "hét" tùy thuộc vào từng vị trí, từ 200 - 300 ngàn đồng/mộ thường thường, ở vị trí đẹp tiện đường đi giá sẽ khoảng 600 - 800 ngàn đồng/mộ.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP,việc lập "mộ gió" tại các khoảnh rừng thuộc sự quản lý của uỷ ban hành chính và ngành lâm nghiệp là vi phạm. Nhưng các ông trùm đã "qua mặt" cơ quan chức năng trót lọt, họ lén lút lên núi khoanh đất un "mộ gió" để bán lại và chỉ có họ mới biết đó là những ngôi mộ không có hài cốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viễn ảnh khủng hoảng việc làm đã thấy trước từ lâu, chứ không chờ tới khi mọi người thảo luận về cái gọi là “cách mạng 4.0” -- tức là, nói dễ hiêu, cách mạng robot và máy tự động hóa trong sản xuất. Mất việc ào ạt... sẽ là hiện tượng gay gắt toàn cầu, nhưng hiển nhiên sẽ tệ hại tại Việt Nam, nơi lao động tay chân là chính.
Kỹ nghệ xe hơi Việt Nam chắc là sẽ thê thảm với tình hình sắp gỡ rào thuế quan tới 0%... vậy mà vẫn chưa chịu nhúc nhích gì.
Vậy là Đảng CSVN thắng lớn... chỉ nhờ trải thảm đỏ đón hai mươi đại lãnh tụ thế giới, trong đó có ông Trump, ông Tập, ông Putin... một thế Tam Quốc kiểu mới khá minh bạch. Thắng lớn cũng là Đà Nẵng, khi lên màn hình các đaì truyền hình khắp thế giới -- tương lai sẽ trở thành một cái đinh du lịch lớn, chạy bén gót Sài Gòn, Hà Nội.
Thê thảm, nhìn đâu cũng ô nhiễm, nhìn đâu cũng lo thực phẩm bẩn... Sau bão lụt là dọn dẹp, nhìn đâu cũng thấy bùn, thấy đất... Báo Môi Trường và Đô Thị kể chuyện ô nhiễm ở Hà Giang... Hà Giang phạt doanh nghiệp hơn 200 triệu đồng vì xả thải vượt ngưỡng.
Chính thức, Ngày Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ là Thứ Bảy 11 tháng 11. Tên gọi tiếng Anh là “Veterans Day 2017 in United States of America.” Ngày lễ này có từ bao giờ?
Hình như dân Việt Nam mình lười thể dục. Do vậy, nhiều người có thể kinh ngạc khi thấy nhiều lãnh đạo quốc tế tới thăm Việt Nam, hễ rảnh là chạy thể dục. Trong đó, ông Bill Clinton ưa chạy vào mỗi buổi sáng, còn ông Putin ưa vào phòng tập võ Judo xuất chiêu.
Vậy là sẽ khai thác dầu Biển Đông chung với Hoa Kỳ. Chính hãng dầu Mỹ xác nhận như thế. Trong khi đó, một nữ võ sĩ Hà Nội làm nên kỳ tích vô địch… Bản tin Vietnam Finance ghi nhận rằng hãngd ầu Mỹ ExxonMobil sẽ khởi động mỏ dầu Cá Voi Xanh trên biển Đông vào cuối năm 2019.
Cháy nhà, chết 3 người… Hy hữu. Như thế, trong khi cả nước báo động về nạn bão lũ, vẫn cần quan tâm về chuyện lửa cháy.
Vậy là sẽ có hộ khẩu điện tử, hộ khẩu công nghệ… Trong khi đó, công an chối rằng cụ Kình bị công an đá song phi cho té gãy chân… mà chỉ vì cụ giằng co và té ngã gãy chân…
Vậy là vĩnh biệt hộ khẩu. Trên nguyên tắc, hộ khẩu chỉ là một cuốn sổ, nhưng sức mạnh vô cùng vô tận, vì nó sẽ làm cho bạn trở thành người đứng ngoài dân tộc và làm cho con bạn phải đi học chui, phải sống kiểu nhủi… Và bỏ cả giấy chứng minh nhân dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.