Hôm nay,  

Mòn Mỏi Chờ Bán Lúa

04/06/200900:00:00(Xem: 3535)

MÒN MỎI CHỜ BÁN LÚA

Bạn,
Theo báo Sào Gòn, tại miền Tây Nam phần, lúa đang rớt giá, doanh nghiệp lại không thu mua, thương lái còn làm eo  để ép mua rẻ khiến nông dân  lâm cảnh điêu đứng. Trong những ngày vưà qua, nhiều nông dân chất lúa ven đường, mòn mỏi đợi thương lái đến mua, nhưng vẫn không chưa bán được. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau. 
Dọc theo Tỉnh lộ 941 từ ngã ba Lộ Tẽ về huyện Tri Tôn - An Giang, hàng đống lúa được nông dân đưa ra tận đường cặp bờ kênh để chờ thương lái. "Cả tuần rồi, chúng tôi cứ trùm bạt để lúa ngoài mưa nắng, thấy ghe của thương lái là kêu nhưng không ai thèm ghé" - ông Hai Lo, ở xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành - An Giang, rầu rĩ.
Cả buổi chiều, phóng viên ngồi ở nhà ông Hai Lo nhưng chỉ thấy 2 ghe mua lúa cỡ vừa chạy ngang. Ông Hai Lo cử cô con gái ngồi hẳn dưới chiếc ghe tam bản để đón ghe thương lái. Thấy dáng chiếc ghe bầu từ xa, cô gái đã réo to: "Ba ơi, có ghe mua lúa nè!". Ông Hai Lo chạy vội xuống mé sông, vẫy tay gọi: "Ghé đây, tôi bán!". Nhìn đống lúa của ông trên đường, thương lái lắc đầu rồi cho ghe đi thẳng. Ông Hai Lo buồn bã: "Ngày nào chúng tôi cũng mòn mỏi đón đợi ghe mua lúa như vậy, song cả tuần nay vẫn chưa bán được. Lúc mới thu hoạch, chúng tôi nán lại chờ được giá mới bán để kiếm thêm chút đỉnh, ai ngờ... Gia đình tôi bao nhiêu thứ đều trông chờ vào vụ lúa này, chắc phải bán đổ bán tháo để có tiền lo thôi". Chỉ tính từ cầu số 5 chạy dài hơn 1 km trên Tỉnh lộ 941, phóng viên đã thấy hơn 20 đống lúa chất ven đường. Ông Út Bé, ngụ cách nhà ông Hai Lo chừng 100 m, may mắn hơn vì vừa bán được 1,500 giạ lúa."Tôi để lúa nằm ngoài đường gần nửa tháng, bán được nhưng lỗ khá nặng. Tính ra, tôi lỗ gần chục triệu đồng, còn bị thương lái chê ỏng chê eo", ông Bé chắc lưỡi tiếc rẻ.


Ở Đồng Tháp, những cánh đồng lúa hè thu chín sớm tại các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười đã bắt đầu thu hoạch. Nhiều nông dân lo ngay ngáy vì giá lúa đang rớt, doanh nghiệp và thương lái lại không thu mua. Là một người có hơn 30 năm gắn bó với nghề nông, ông Bảy Xệ, ngụ tại xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, hiểu rõ điệp khúc "được mùa thì rớt giá" khiến người làm lúa chẳng lời lãi gì cả. Ông Xệ nhận xét: "Tôi để ý nhiều năm nay rồi, cứ mùa nào lúa trúng là giá thấp mà chẳng hiểu vì sao. Năm nào cũng vậy, tới tháng này là lúa bán chậm, thậm chí không bán được".
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, tại Kiên Giang,lượng lúa mùa đông xuân còn trong dân ở tỉnh này khá nhiều. Trong khi đó, nông dân đã xuống giống vụ hè thu 251 hécta, khoảng 2 tháng nữa sẽ thu hoạch. Theo ước tính của các chuyên viên, từ nay tới cuối năm, sản lượng lúa của Kiên Giang ít nhất cũng hơn 1.3 triệu tấn. Nếu không xuất  cảng được, doanh nghiệp và thương lái lại không thu mua, nông dân không biết  bán lúa cho ai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải ngoại ngữ là khó nhất trong các môn học? Có lẽ như thế. Nhưng đối với nhiều người, Toán hay Lý Hóa mới khó nhất, hay Sử hay Địa mới khó nhất… Vấn đề là cần môi trường thuận tiện. Thí dụ, nếu truyền hình CNN kênh tiếng Anh hằng ngày phát hình tại Việt Nam, có lẽ nhiều học sinh sẽ giỏi tiếng Anh hơn từ ngày thơ ấu. Không có môi trường thuận lợi để học ngoại ngữ, sẽ học gian nan hơn.
Vậy là kiều hối chảy vào nước ào ạt… bất kể qua kênh chính thức hay bán chính thức, hay không chính thức. Kiểm toán cho đúng cũng khó, chỉ có cách suy đoán rằng phước đức của chế độ vẫn còn vững vàng, ít nhất là về mặt thu hút kiều hối. Chỉ có cách suy nghĩ kiểu tâm linh mới giải thích được, có lẽ.
Vậy là trật đường rầy, câu chuyện tưởng như chỉ có trong truyện thần thoại của thế kỷ 19 hay thế kỷ 20. Đúng là trật đường rầy xe lửa.
Có phải đào tạo 9.000 Tiến Sĩ sắp tới chỉ là một cách để các quan chức củng cố cho chế độ vững vàng thêm vài thập niên? Có phải tất cả con cháu của mấy trăm ủy viên Bộ Chính Trị sẽ được cầm tiền chính phủ để đi học Tiến sĩ, Thạc sĩ theo đề án mới, và rồi một số sẽ kết hôn với Việt kiều để ở lại nằm vùng, phần còn lại sẽ về VN thay ba mẹ để cai trị VN thêm vài thập niên nữa?
Đàn ông có giá bao nhiêu? Bạn thử suy đoán xem? Một ngàn đô la hay một triệu đôla? Tất nhiên là tùy… vì không phải ai cũng có giá như ai. Vì như cuộc đời của Albert Einstein vĩ đại hơn biết bao nhiêu người đời thương như mình.
Sinh viên là người đi học bậc cao đẳng hay bậc đại học… Trong lịch sử nhân loại, sinh viên thường là thế hệ đi đầu của những cuộc cách mạng. Gần như bất cứ biến động nào trong lịch sử cũng nhìn thấy bóng dáng của sinh viên.
Vậy là lại ngộ độc. Cũng ở trường mầm non. Có vẻ như các trường mầm non không bận tâm về chuyện nhà bếp? Hay phải chăng, có gì mờ ám trong việc đi chợ cho trường mầm non?
Nhạc bolero có phải là bước thụt lùi? Hỏi như thế, có công bằng không, trong khi các loại nhạc thường gọi là “nhạc sang” chủ yếu là nhạc cũ từ hơn nửa thế kỷ qua? Tính vê thời gian, nhạc nào thụt lùi hơn? Nhưng dân Miền Nam ưa nhạc bolero chủ yếu là cảm xúc hoài niệm vê cái gì rất mực VNCH... Và chẳng nguy hiểm gì cả.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.