Hôm nay,  

Luyện Thi Cấp Tốc

17/06/200900:00:00(Xem: 5026)

LUYỆN THI CẤP TỐC
Ban,
Theo báo Sài Gòn, còn khoảng gần 3 tuần nưã, khi ngày ứng thí vào các trường đại học-cao đẳng năm 2009 được đếm ngược, nhiều học sinh phải cấp tốc móc hầu bao với mong muốn chen chân tìm một chỗ luyện thi. Thời gian này cũng là lúc nhiều trung tâm luyện thi ở thành phố Sài Gòn đưa ra những chiêu tiếp thị hấp dẫn để hút người học, và  mức học phí cũng leo thang. Báo SGGP ghi nhận toàn cảnh về các trung tâm luyện thi cấp tốc tại Sài Gòn qua đọan ký sự như sau.
Phóng viên đi vào con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo trên đường Tô Hiến Thành quận 10 để tìm trung tâm luyện thi (TTLT) Lê Hồng Phong như bảng chỉ dẫn. Tìm mãi mới thấy căn nhà 4 tầng dễ có đến 2 - 3 xuyệt trên địa chỉ đề bảng Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa- Luyện thi  Đại học Tô Hiến Thành. Dù nằm heo hút trong hẻm sâu, nhưng khi luyện thi vào mùa nước rút, trung tâm này cũng làm ăn khấm khá. Những gương mặt non choẹt khấp khởi hy vọng, đặt hết niềm tin vào khóa học vài mươi ngày hòng tìm đường mở cửa vào giảng đường đại học. Trong vai người ghi danh luyện thi cấp tốc khối D, phóng viên được nhân viên ghi danh tại đây đon đả giới thiệu: "Khối D có học phí 1 triệu đồng cho 3 tuần học, nghỉ ngày chủ nhật, nếu học thêm mỗi môn phải đóng 400 ngàn đồng. Chương trình học chủ yếu là giải đề, giảng viên giỏi, sĩ số chỉ 50 em. Nhưng khi phóng viên nghi ngờ sĩ số lý tưởng này thì cô nhân viên thật thà: Nói cứng là 50 - 60 nhưng thực tế đã khóa sổ mỗi lớp 70 - 80 em. Nếu muốn học thì đóng tiền ngay, không cho học thử...". Thế nhưng, sĩ số sẽ không dừng ở đó khi có người đến ghi danh vẫn nhận tất.


Những tưởng khó tìm người học khi mùa luyện thi năm nay vắng vẻ. Nhưng trái với dự báo, TTLT Vĩnh Viễn (quận 3) có hơn 1,000 học viên theo học cho khóa cấp tốc và còn rất đông học viên đến đăng ký nhưng trung tâm đã từ chối vì hết chỗ. Trong khi đó, với lợi thế gần bến xe, nhà ga, những TTLT như Khai Sáng, Đô Thành, Tân Khoa... tranh thủ thuê cơ sở, tận dụng từng mét vuông để níu người học ở lại. Từ quê lên thành chân ướt chân ráo, nhiều sĩ tử phải giật mình trước mức học phí cao chót vót. Thế nhưng, người học vẫn móc hầu bao bởi những lời quảng cáo "có cánh": TTLT chất lượng cao, giảng viên đại học uy tín đứng lớp... Và không ít thí sinh thí sinh cũng mềm long ghi danhvào những lớp luyện thi khi nghe lời quảng cáo về chất lượng đậu đại học. "Học phí ở đây chỉ ngang bằng các TT khác, bình dân với 2 mức học phí 900 ngàn đồng đến 1.5 triệu đồng cho 20 ngày thực học, còn chất lượng em khỏi lo. Học sinh sẽ được học với các thầy cô có uy tín, nhiều năm kinh nghiệm luyện thi."
Bạn,
Báo SGGP ghi nhận rằng"chất lượng" của những khóa luyện thi cấp tốc vốn dĩ là chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi", nhưng khi đến cơ quan quản lý để tìm hiểu thông tin về những trung tâm luyện thi thì gần như không có. Thị trường luyện thi bị thả nổi, các  trung tâm luyện thi ngày càng ăn nên làm ra bằng kinh doanh trong lĩnh vực dạy học.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, nạn côn đồ đâm chém người giữa ban ngày đang hoành hành tại các khu tập trung công nhân ở ngoại thành Sài Gòn, nhất là vùng giáp ranh
Theo báo Sài Gòn, cách đây gần 8 tháng, tại tỉnh Đồng Nai, cư dân ở ở ấp 1, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu mất ăn mất ngủ vì bị voi về phá hại hoa màu, nhà cửa...
Theo báo SGGP, vài năm gần đây diện tích đất nông nghiệp ở các tỉnh miền Tây Nam phần ngày càng thu hẹp dần.
Theo báo Người Lao Động, hiện nay, thành phố Sài Gòn chưa có đầy đủ bản đồ về các công trình ngầm như đường ống nước, cáp điện, cáp điện thoại, cáp quang.
Theo báo Sài Gòn, tỉnh Đồng Nai là vùng đất được khai phá sớm ở Nam phần Việt Nam. Trong đó, một số làng cổ là nơi đứng chân cho công cuộc khẩn hoang lập nghiệp
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại khu vực các tỉnh phía Bắc của miền Trung, dịch heo (lợn) tai xanh đã tràn đến tỉnh Hà Tĩnh như một cơn bão tàn phá dân nghèo
Theo báo Nông Nghiệp VN, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, có một ngôi làng mà cư dân phải đối mặt với nạn đói quanh năm.
Theo báo Nông nghiệp VN, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, có làng Lạc Hóa ở thượng nguồn sông Gianh là một trong những ngôi làng nghèo nhất của tỉnh này.
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Cà Mau, có nhiều khu cư dân ven sông luôn bị sạt lở. Hàng ngàn căn nhà căn nhà lần lượt bị nước cuốn trôi
Theo báo SGG, hàng loạt cầu yếu trên địa bàn thành phố Sài Gòn đã được báo động nguy cơ sập bất cứ lúc nào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.