Hôm nay,  

Du Khách Bị ‘vây’

13/11/200900:00:00(Xem: 3659)

Du Khách Bị ‘Vây’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tình trạng chèo kéo khách du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn TPSG tưởng đã giảm bớt khi cơ quan chức năng thành lập lực lượng bảo vệ du khách. Tuy nhiên, theo chân đoàn du khách, phóng viên Tuổi Trẻ đã chứng kiến tình trạng chèo kéo vẫn diễn ra và ghi nhận tệ trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Vưà qua, phóng viên theo chân một đoàn du khách của Công ty Tân Hồng - Du Ngoạn Việt thăm TP.SG Khi xe vừa vào khuôn viên Thảo cầm viên để vào Bảo tàng Lịch sử VN đã có ngay 5-7 người bán hàng kéo đến cửa lên xuống xe du lịch để chào mời mua hàng. Nhóm khách nhanh bước về phía bậc thềm của tòa nhà bảo tàng để tránh nhóm bán hàng. Vài người nấn ná đứng xem hàng thì lập tức bị nhiều người bu vào ngay, không mua còn bị chửi. Rời bảo tàng, họ đi xích lô đến Bưu điện TP.SG nhưng vừa xuống xe đã bị nhóm bán hàng đông gấp mấy lần ở Thảo cầm viên đón chặn.
Một hình ảnh cười ra nước mắt khi nhóm khách phải đi nép vào bức tường của bưu điện để tiến về phía xe du lịch đang chờ. Vài người bán hàng chặn luôn cả lối đi của khách, gí bưu thiếp, nón, tiền cổ vào khách. Còn ngay bên ngoài là nhóm bán hàng quà tặng đang bu đông nghẹt, ngoài cùng là ba anh nhân viên mặc đồng phục của lực lượng bảo vệ du khách lẽo đẽo đi theo nhìn nhóm bán hàng bất lực.


Đến chùa Thiên Hậu (quận 5), năm người bán hàng xếp thành hàng ngang ngay bên ngoài chùa để khách đi chính giữa và chào hàng. Một người bán tiền cổ hỏi hướng dẫn viên đang dẫn đoàn ba ngày nữa có tàu chở khách vào anh có dẫn khách đi không" Anh hướng dẫn viên của đoàn kể những người bán hàng này biết rất rõ lịch đi và đến của các chuyến tàu biển, công ty nào sẽ đón.
Khi rời khỏi điểm cuối tour ở Công ty sơn mài Tây Sơn, phóng viên nhìn thấy có không ít hơn bảy người bán hàng quây ngay cửa lên xuống chiếc xe du lịch bán rất nhiều thứ: quần áo, nón, hàng sơn mài, tiền xưa, bưu thiếp... Có hai phụ nữ lớn tuổi trong đoàn trả giá mua vài món đồ lưu niệm với giá 24 Mỹ kim, kỳ kèo mãi mà hai phụ nữ này không chịu trả hơn, người thanh niên bán hàng chẳng nói gì giật lại món hàng trên tay người phụ nữ rồi chửi đổng các du khách.
Bạn,
Cũng theo báo Tuổi Trẻ,rất nhiều hướng dẫn viên than phiền không thể làm được gì khu du khách bị  quấy  rầy, thậm chí nếu có ngăn cản những người bán hàng thì sẽ bị nhóm người này "xử đẹp". Trong chuyến đi vưà qua, khi  phóng viên đưa máy ảnh lên cũng có những lời đe dọa, vài người sấn sổ đến nhưng hướng dẫn viên đi cùng nói với nhóm bán hàng  phóng viên  là du khách đi cùng đoàn nên không có việc gì "nghiêm trọng" xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phế liệu liên tục vào Việt Nam... Tuy nhiên, có một phế liệu khổng lồ mà chẳng ai nhắc tới: chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-Lê-Mao-Hồ vẫn còn nhức nhối.
Vậy là phải giảm bớt tệ nạn rượu bia, trước tiên là hạn chế quảng cáo. Báo Nghệ An kể: Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thống nhất với quy định "cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn".
Cháy một nhà nhưng hại tới mấy chục gia đình… Đó là trường hợp ở Hà Nội. Bản tin VietnamNet kể: Biển lửa thiêu rụi nhà trọ ông Hiệp 'khùng', 70 người thành vô gia cư. Ngọn lửa lớn thiêu rụi 24 căn phòng nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (Đê La Thành, Hà Nội), sau một đêm hơn 70 người đang được ở miễn phí nhà ông trở thành vô gia cư.
Giáo dục là đề tài đang được quan tâm. Do vậy, Giải Sách Hay 2018 trao cho 2 cuốn sách về dạy con.
Môi trường là nan đề nhức nhối. Báo Người Đô Thị kể: “Nguồn nước cho cư dân Sài Gòn: Ô nhiễm cấp độ mới, xử lý an toàn nhưng vẫn... lo.”
Giáo dục, giáo dục... Tới lúc cần nhìn lại, từ nhiều hướng. Bản tin SOHA kể: Giảng viên trường Sư phạm: Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại dựa vào mô hình quá cũ, đã bị vượt qua.
Thịt chó, thịt chó, thịt chó... Bỏ thì bỏ, khó gì đâu... Vậy là, Hà Nội bây giờ mới ý thức rằng cần phải dẹp bỏ thực đơn thịt chó.
Có những người uy quyền hơn công an... thí dụ như ở tỉnh Gia Lai, bà giữ xe trước cổng có quyền lực gọi là siêu tốc để làm giấy tờ...
Hóa ra còn có chuyện chữ Mường... Các nhà nghiên cứu nghĩ ra chữ Mường, nhưng dân sắc tộc Mường đa số không biết chữ này. Thôi thì, phải học cả 2 thứ chữ: Việt và Mường?
Thần lửa vẫn gây kinh hoàng… Có vẻ như vấn đề an toàn không được chú ý… Báo Tiền Phong kể: Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại quán bar trung tâm Đà Nẵng… Đến 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại quán bar Leo tại số 15-17 (đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Thông tin ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ quán bar bị thiêu rụi.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.