Hôm nay,  

Rừng Trên ‘Chảo Lửa’

03/05/200800:00:00(Xem: 6678)

Bạn,

 Theo ghi nhận của các chuyên viên khí tượng, thủy văn VN, mùa khô năm 2008 tại miền Tây Nam phần sẽ vô cùng khắc nghiệt. Nngoài hiện tượngg thời tiết sẽ nắng nóng nhất trong 10 năm gần đây, năm 2008 được dự báo là năm có lượng mưa ít hơn trung bình nhiều năm và nguy cơ cháy rừng rất cao. Chính vì thế mà  mới vào đầu tháng 4, đã có hàng ngàn hécta rừng ở  miền Tây ở vào mức báo động cháy cấp 5, cấp vô cùng nguy hiểm.  Báo Thanh Niên ghi nhận về nguy cơ này như sau,

Tại An Giang, do năm nay đúng vào thời kỳ tháo nước mùa khô rừng tràm đồng bằng nên ngoài việc quán xuyến hơn 15,000 hécta đất rừng như trước, các cơ quan chức năng còn gánh thêm trách nhiệm bảo vệ cháy 900ha rừng tràm ngập nước Trà Sư.  Còn tại Vườn "quốc gia Tràm Chim", năm nay rơi đúng vào thời điểm tháo nước mùa khô tại khu A1 nên 100% diện tích ở đây đã đạt báo cháy cấp V.Vùng đệm "Vườn Quốc gia U Minh Hạ" ( Cà Mau), đã 2 tháng nay người dân tổ chức trực 24/24 ở những chòi canh lửa. Họ không được quyền lơ là cho dù trời nóng bức.Nếu như ở An Giang phải gánh thêm trên 400 hécta đất trồng tràm tự phát vừa thiếu hệ thống kỹ thuật an toàn cháy vừa lại thiếu sự quan tâm của các chủ rừng do cây tràm rớt giá... thì tại  khu Tràm Chim lại "nóng" lên với những vụ tranh chấp đất đai và nạn đột nhập vào rừng săn bắt. Nói chung, các địa phương có rừng, trước nguy cơ cháy do khô hạn kéo dài, lãnh đạo nơi đây như ngồi trên đống lửa.

Phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô ở  đồng bằng sông Cửu Long như câu chuyện đến hẹn lại lên. Tại hai huyện miền núi An Giang là Tri Tôn và Tịnh Biên nơi có đến gần 9.000ha rừng đồi núi thì phương tiện chữa cháy chủ lực của lực lượng kiểm lâm là những chiếc can nhựa chứa nước. Theo đó mỗi chốt được phân bổ từ 200-300 can để khi có cháy dùng dập lửa. Tuy nhiên, theo xác nhận của ngành kiểm lâm, thiết bị này chỉ có hiệu quả trong tình huống cháy nhỏ...Trong khi đó, tuy có đìa mương, bao quanh, nhưng do khoảng cách giữa vùng ruột của các tiểu khu tại Tràm Chim với nguồn nước là cả cây số nên nước xa rất khó cứu được lửa gần, nếu xảy ra cháy tại các nơi này. Không chỉ gặp khó với phương tiện, mà tại nhiều địa phương, công tác phòng cháy chữa cháy được "khoán trắng" cho ngành kiểm lâm.   Trường hợp rừng tràm tự phát ở xã Vĩnh Phước nói trên là điển hình. Không nằm trong quy hoạch đất rừng, nhưng tại đây lại xuất hiện trên 400ha đất trồng tràm. Không tuân theo thiết kế an toàn  phòng cháy chữa cháy, không chăm sóc, bảo quản vào mùa khô, thậm chí khi xảy ra tai họa, cơ quan chức năng nhiều lần "mời" cũng không đến. Trong khi đó tại ràm Chim, sự phối hợp  chữa cháy với các lực lượng chức năng địa phương tuy được tỉnh nhiều lần "hâm nóng" nhưng vẫn chưa phát huy hiệu quả.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, nắng hạn gay gắt làm cho nước tại các kênh rạch trong vùng ngọt cạn kiệt. Trong khi đó, triều biển Tây đang dâng lên đã đẩy nước mặn sâu vào đất liền. Nhiều nơi ở miền Tây Nam phần nước mặn xâm nhập đã hoành hành đời sống và sản xuất của cư dân...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nơi đây, xin trân trọng đăng lại bài thơ của Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu trên mạng Bauxite VN ngày 5/6/2013.
Thời buổi lẽ ra ngày càng phải dễ hơn, nhưng bỗng nhiên càng lúc càng khó khăn ra. Báo Đại Đoàn Kết cho biết, kể từ năm 2014, các ca sĩ, người mẫu cần phải có thẻ hành nghề.
Chuyện các Đaị biểu Quốc hội nịnh Đảng Cộng Sản Việt Nam là bình thường. Ngay cả trong thời kinh tế suy sụp mấy năm nay, tìm lời nói thẳng thực là khó.
Câu chuyện anh Mỹ trưởng phòng Visa không di dân bị bắt về Mỹ, đẩy ra tòa về tội bán visa sang Mỹ với giá hàng chục ngàn USD có vẻ như bí ẩn hơn là báo chí tiết lộ.
Câu chuyện anh Ba Taù vẫn muôn đời nhức nhối. Không chỉ từ thời bà Trưng, bà Triệu (thế nhé, phụ nữ nước Nam phất cờ đi trước quý ông đấy nhé), mà rồi tới thời Lý, Trần, Tây Sơn vẫn xem mối họa phương Bắc là tối nguy hiểm.
Hàng trăm nghệ sĩ Việt Nam sẽ được bảo vệ tác quyền ở mạng Youtube. Đây là một bước tiến tốt đẹp, sẽ bảo vệ quyền lợi và khuyến khích sức sáng tác của nghệ sĩ. Vì làm gì, sáng tác những gì hay, những gì đẹp, mà cứ bị chôm thì lấy gì mà sống nổi.
Từ mấy năm rồi, chuyện tăng ni môn phái Làng Mai, dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Nhất Hạnh, bị đẩy ra khỏi Tu Viện Bát Nhã vẫn làm mình e ngại, lo sợ... mỗi khi nghĩ tới.
Đất nước nhiều chuyện lạ. Như dường các chuyện chỉ có trong sách vở, vậy mà lại có thiệt. Mình nghe nhiều chuyện rồi, quan sát nhiều rồi, nhưng có chuyện buộc mình phải tin là có phước đức nhân quả -- như trường hợp cô bé Như Ý, từ 5 tuổi đã giảng đạo y hệt như một giảng sư.
Đó là bi hài, khi chỗ cần tiền thì lại thiếu tiền, còn chỗ xài phí thì lại dư tiền. Nhưng có thực chỗ xài phí đó chỉ thuần túy là do quản trị kém hiệu quả, hay vì xài phí để có cớ cho quan chức rút ruột công trình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.