Hôm nay,  

Không Có Tiền Để Về Quê

01/08/200800:00:00(Xem: 4324)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, nhiều công nhân xa xứ vào các khu công nghiệp ở Bình Dương,  thành phố Sài Gòn mưu sinh  từ 5- 10 năm nay nhưng chưa một lần trở lại quê hương. Khi được hỏi tại sao lại như vậy trong khi ở quê nhà họ còn người thân, gia đình...,hầu hết những công nhân này đều trả lời: "Không có tiền thì làm sao dám nghĩ đến chuyện về quê". Một phóng viên báo Tiền Phong ghi nhận tình cảnh khốn khổ của những công nhân  tha phương cầu thực qua đoạn ký sự như sau.

Phóng viên gặp Trần Văn Lực, 26 tuổi, ở huyện Quảng điền, Thừa Thiên - Huế, là công nhân của công ty Gas VN tại khu công nghiệp Nam Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, khi Lực mới chân ướt chân ráo vào Nam mưu sinh cách đây 3 năm. Bây giờ gặp lại, vẫn dáng vóc ngày ấy, chỉ có điều Lực gầy hơn, đen đúa, khắc khổ hơn. Chiếc xe đạp Lực đi ngày đó còn mới nay cũng tàn tạ. Lực cùng hàng nghìn công nhân khác đang thuê trọ ở ấp 2, xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, nơi được xem là "làng nhập cư "với hàng trăm nhà trọ.

Đã 3 năm nay Lực không về quê. Đi làm lâu thế không nhớ nhà, nhớ quê hả"  Phóng viên hỏi. "Nhớ lắm anh ạ! Nhưng tiền đâu, lấy gì mà về. Anh thử xem, tổng các khoản mỗi tháng em nhận được 1,2 triệu đồng. Trong khi tiền phòng trọ 150 ngàn đồng/người, tiền ăn 500 ngàn đồng, chưa kể ăn sáng; còn tiền tiêu lặt vặt... Thế là tháng nào hết tháng đó"- Lực buồn bã nói.

Nguyễn Văn Hạnh, 24 tuổi ở Điện Bàn, Quảng Nam chia sẻ: "Về quê ít nhất cũng phải dành dụm được ít tiền mua cho bố mẹ, em út vài món quà. Rồi còn thủ một ít tiền lo tàu xe vào lại nữa. Vì vậy, mỗi lần nghĩ về quê là em lại chẳng dám nữa".  Đã 5 năm rồi, Hạnh chưa một lần về thăm nhà. Thi thoảng anh mới gọi điện hỏi thăm gia đình, bà con. Lâu lâu tích cóp được ít tiền từ việc làm tăng ca, anh mới gửi về cho ba mẹ. Hạnh nói: "Đã ra đi vì nghèo, vì muốn xa ruộng đồng vất vả, nay làm công nhân, về cũng lại nghèo, cũng khổ thì về làm gì" . " Đến khi nào có của ăn của để mới về. Mà biết khi nào mới có cơ chứ! Công nhân như anh em tụi mình, tháng nào nhận lương là hết tháng đó", Hà, ở Hà Tĩnh, công nhân nhà máy chế biến gỗ ở Tân Uyên, chua chát.

Bạn,

Báo Tiền Phong  cho biết thêm, cũng giống như những thân phận tại làng nhập cư Khánh Bình, nhiều công nhân xa quê ở làng nhập cư Sóng Thần, Bình Dương và Bùi Văn Ba, quận 7 và cạnh khu công nghiệp Tân Bình, TPSG đều ngậm ngùi mỗi khi nhắc đến 2 chữ về quê. Phóng viên dẫn lời công nhân Lê Văn Hòa ở Thanh Hóa, hiện  làm  việc tại   công ty Sung Hyun Vina ở khu công nghiệp Sóng Thần, Bình Dương cho biết: "Ai đi làm cũng mong kiếm được nhiều tiền gửi về quê, một năm về quê ăn Tết với gia đình, bạn bè một lần, nhưng lương thấp quá, công nhân tụi em không dám mơ gì ca."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày hạn hán
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.