Hôm nay,  

Mất Đất Vì ‘cát Tặc’

30/11/200800:00:00(Xem: 3501)

MẤT ĐẤT VÌ ‘CÁT TẶC’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, lực lượng khai thác cát lậu hằng ngày ngang nhiên "ngoạm" hàng chục mét vuông đất thuộc các phường ở quận 9-TPSG, khiến ruộng đất của người dân ở đây bị biến thành sông nước mênh mông. Hiện nay, tại các phường Long Phước, Long Bình, Trường Thạnh của quận 9 TPSG, dọc sông  Đồng Nai, hàng trăm gia đình cư dân đang khốn đốn vì ruộng đất bị "ngoạm" từng ngày. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng ngày như sau.
Phóng viên lạnh người khi đi qua đoạn sông Tắc, ranh giới giữa hai phường Long Phước và Long Bình, quận 9. Khoảng 30,000-40,000 m2 ruộng đất gần mép sông của người dân giờ trở thành sông, tàu bè thản nhiên qua lại.  Một thành viên tổ tuần tra phường Long Phước, cho biết "cát tặc" không chỉ hút cát ở mép sông, nhiều lúc đợi con nước dâng họ cho ghe tàu vào tận trong ruộng của dân rồi đưa ống vào hút tới tấp. Tại khu vực cánh đồng Bùng Binh (phường Long Phước) khoảng giữa ruộng bị "cát tặc" hút sâu tạo thành một cái hố khổng lồ, ước tính diện tích đất mất đi khoảng 4.000 m2. Ông Hoàng cho biết lúc trước, chứng kiến cảnh bị "cát tặc" hoành hành người dân đã định đốt sà lan của chúng, nhưng hiện nay "cát tặc" là người từ địa phương khác tới, dùng ghe tàu hút cát và đi với số đông lại rất hung hăng, có lần còn đánh cả dân quân của phường nên người dân cũng... khiếp.


"Chờ con nước lớn là mình xuất phát, phải đi lẳng lặng đừng để vệ tinh phát hiện". phó chủ tịch UB phường Long Phước Cao Thùy Nhịn, thông báo khi phóng viên xin tháp tùng tổ tuần tra chống khai thác cát lậu của phường, ngày 25-11. Bà Nhịn cho biết xung quanh UB phường đều có tai mắt của "cát tặc", chỉ cần thấy tổ tuần tra ra khỏi trụ sở là họ gọi điện thoại cho "cát tặc" lẩn trốn.  Đã hàng chục lần tổ tuần tra nhận được tin báo của người dân liền đi phục bắt, nhưng ra đến sông thì cát tặc đã tẩu thoát", bà Nhịn nói.
Nhác thấy tổ tuần tra, một chiếc ghe do ba thiếu niên khoảng 15 tuổi điều khiển vội lủi vào rặng dừa nước, mất hút. Tổ tuần tra tiếp tục hướng về ngã ba sông Tắc và sông Cái, nhìn thấy trong một rạch nhỏ, những bụi dừa liên tục lay động, ghe tổ tuần tra đột thẳng vào rạch thì phát hiện 3 ghe đang hút cát. Những người ngồi trên ghe nhảy xuống sông bơi lên bờ trốn. Nhưng vẫn không kịp, chỉ hai phút sau một trong ba chiếc ghe hút cát đã chìm xuống sông. Tổ tuần tra chỉ kịp tịch thu hai ghe cùng dụng cụ khai thác cát gồm máy bơm, ống hút và mũi chìa.
Bạn,
Báo NLĐ ghi nhận rằng tại phường Long Phước đang xảy ra nghịch lý: Người được chủ đất thuê canh giữ đất lại cấu kết với cát tặc. Theo người địa phương,những người này không chỉ trực tiếp khai thác đất mình giữ mà còn đặt ra luật ngầm: Ghe nào muốn vào hút cát ở khu vực được  canh giữ thì phải đóng thuế, nếu không sẽ bị báo cho công an vây bắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Lao Động, gần 8 năm nay, tại quận Bình Tân TPSG
Bạn, Theo Tin Tức điện báo, hiện tại ở TP. Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, những ngày cuối năm 2008,  tại các tỉnh miền Tây Nam phần, nạn trộm cắp cây kiểng
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, ở làng  Đồng Yên thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh  có nghề lặn sỏi ở biển
Bạn, Theo báo Sài Gòn, cứ vào dịp gần đến Tết
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ mới đối mặt với trận lũ đầu mùa
Bạn, Theo báo Sài Gòn,  tại  khu vực biên giới Việt Nam-Hoa
Theo báo Người Lao Động, trong hệ thống thương cảng Sài Gòn, nhiều nhà đầu tư xây dựng hải cảng than phiền
Theo báo SGGP, trên  địa bàn tỉnh Quảng Trị,  có 1 ngôi  làng không có nước sạch
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.