Hôm nay,  

Lúa Cam Bốt Vượt Biên

18/02/200900:00:00(Xem: 7461)
LÚA CAM BỐT VƯỢT BIÊN
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, sau một thời gian lắng đọng, nay lúa  Cam Bốt lại ồ ạt tuồn qua biên giới theo ngả Tịnh Biên, tỉnh An Giang.  Mỗi ngày có từ 200 đến 300 xe tải chở  lúa lậu vượt biên vào Việt Nam, mà thương cảng lúa lậu là chợ Đường Sứ, xã An Nông, huyện Tịnh Biên. Báo Nông Nghiệp  ghi nhận thực trạng  này  qua  đoạn ký sự như sau.
Tại An Giang, cảnh nhộn nhịp lên xuống lúa ở cầu sắt Hữu Nghị, thị trấn Tịnh Biên nay đã không còn nữa, nhưng thay vào đó là cả một "thương cảng lúa lậu"Õ sầm uất tại xã An Nông đang hoạt động tấp nập. Theo tuyến quốc lộ N1. phóng viên vào chợ  Đường Sứ thuộc ấp Tân Biên, xã An Nông, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Từ trên quốc lộ bắt gặp hàng hàng xe tải chất đầy ứ lúa nối đuôi nhau phóng vun vút giữa cánh đồng lúa Tân Biên.
Người bạn dẫn đường cho biết, đó là lúa Campuchia được chuyển về chợ  Đường Sứ bằng con đường huyết mạch do dân buôn lậu tự đắp để vận chuyển hàng hoá xăng dầu qua lại biên giới. Bây giờ, con đường này có người đứng ra đấu giá, nâng cấp thành tuyến đường buôn lậu chính cho dân buôn hai nước để thu  lệ phí. Chợ Đường Sứ hiện ra trước mắt với cảnh mua bán, vận chuyển bốc dỡ lúa tấp nập. Phóng viên qua đò đặt chân lên vựa lúa lậu khổng lồ. Theo con đường huyết mạch, phóng viên thâm nhập sang cánh đồng lúa Thum  Đưng, huyện Kirivong, tỉnh Tà Keo (Campuchia) đang thu hoạch. Con đường đất chỉ rộng khoảng 2.5m bị lún oằn sâu theo 2 lằn bánh xe và mịt mờ bụi đất. Do đường nhỏ nên khi hai xe tải quá khổ gặp nhau thì chiếc xe trống hàng phải lấn xuống ruộng để nhường đường cho xe còn no lúa.

Từ vựa lúa, phóng viên đi bộ khoảng 1,2 km là đến một "mạch long" chỉ rộng chừng 0.5m,Ï ranh giới giữa xã An Nông (Việt Nam) và Thum Đưng (Campuchia). Từ đây, con đường tiếp tục uốn lượn và kéo dài thêm hơn 2km là đến chân núi thuộc xã Thum Đưng. Thời điểm này là vụ thu hoạch lúa rộ không chỉ Thum Đưng mà còn dài lên Kandal đến tận Phnom Pênh nên các bạn hàng người Việt lẫn người Campchia lên đây gom lúa rồi cho xe tải chở về bằng con đường huyết mạch kia.Theo đường cũ, phóng viên quay lại chợ  Đường Sứ - một thương cảng lúa lậu rất lớn luôn tấp nập cảnh bán mua. Cứ độ 10, 15 phút chúng tôi phải nép người bước một chân xuống ruộng để tránh những chiếc xe tải đang lao vun vút. Bên trong thương cảng  Đường Sứ là cả vựa lúa lậu to khủng khiếp. Hai dãy nhà kho bằng tôn đối mặt nhau chạy dài hơn 500m trên dãy đất rộng cặp bờ kênh Vĩnh Tế.
Bạn,
Cũng theo báo Nông Nghiệp VN,  một nông dân đang thăm ruộng cho biết: Mỗi ngày có từ 200-300 lượt xe tải ùn ùn chở lúa lậu đổ về chợ  Đường Sứ.  Các xe này do người Cam Bốt cầm lái và chở thuê cho bạn hàng. Tình trạng này diễn ra nhan nhãn giữa ban ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, chi phí thuê nhà ngày càng đắt đỏ khiến công nhân ngày càng gặp khó khăn với đồng lương ít ỏi. Trong khi đó, chương trình xây nhà lưu trú cho công nhân làm việc tại các khu chế xuất - khu công nghiệp vẫn ì ạch dù đã khai triển nhiều năm qua.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, từ khi ủy ban hành chính tỉnh này thông báo triển khai dự án xây dựng một khu đô thị, cũng là lúc hàng trăm căn nhà tạm mọc lên nhan nhản ở xã Tân Định và xã Hoà Lợi.
Theo báo Sài Gòn, ngành thủy lợi miền Tây Nam phần vừa báo động rằng hiện có hàng trăm đoạn sông thuộc 10 tỉnh thành, chính yếu thuộc hệ thống sông Tiền và sông Hậu thuộc các tỉnh An Giang, ĐồngTháp, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ...
Theo báo Sài Gòn, cách đây gần 6 tháng, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hơn 300 tấn cá của 27 gia đình cư dân làng cá bè La Ngà thuộc xã Phú Ngọc
Theo các báo Sài Gòn, hiện nay, miền Tây Nam phần đang vào mùa mưa lũ. Nhiều tuyến đê biển xung yếu trong vùng đang trong tình trạng xuống cấp và bị sạt lở
Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi khi ra đường, người dân thành phố thường xuyên đối mặt với các bệnh về đường hô hấp như: Viêm hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh về mắt,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, để cứu vụ hè thu trước nguy cơ bị dịch rầy nâu và thời tiết nghiệt ngã "đánh sập", nông dân ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang... đang phải nhanh chân "gặt chạy" khi lúa còn chưa đến tuổi thu hoạch.
Theo báo SGGP, sau những cơn mưa lớn trong tháng 8 năm nay, hầu hết những người dân sống ở khu vực ngoại thành Sài Gòn đều gặp rất nhiều khó khăn do phải sống chung với cảnh ngập nước..
Theo báo Sài Gòn,nguồn tin từ ngành quản lý môi trường VN cho biết, hệ thống kênh rạch của thành phố Sài Gòn mỗi ngày phải hứng chịu 40 tấn rác thải các loại và 70 ngàn mét khối nước thải công nghiệp chưa qua khử lọc.
Theo báo SGGP, thành phố Sài Gòn là nơi có nhiều điểm đánh cờ tướng độ với nhiều "chuyên gia" thường trực, và cũng có nhiều "kỳ đài", một dạng thi đấu cờ có thưởng hàng tuần, được các hội hoặc cá nhân tổ chức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.