Hôm nay,  

Trẻ Em Vạn Đò

09/09/200900:00:00(Xem: 4798)

TRẺ EM VẠN ĐÒ
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên địa bàn thành phố Huế đã có hơn 1 ngàn gia đình cư dân vạn đò với khoảng 7 ngàn người đang sống trên sông Hương. Sống trên đò, người lớn thì cực khổ, còn trẻ em đều trong cảnh không được đi học và bỏ học giữa chừng để kiếm sống, thậm chí nhiều trẻ đã lớn nhưng còn chưa được bố mẹ làm cho giấy khai sinh... Báo điện tử VnMedia ghi nhận về thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Vạn đò trên sông Hương có một lịch sử rất lâu đời! Theo một giả thuyết rất khả thi thì có thể việc thành lập các vạn đò trên sông Hương được manh nha từ thời Vua Minh Mạng đến thời Vua Tự Đức. Thời đó có thể các trục lộ trên cạn chưa khai thông, việc di chuyển từ vùng này sang vùng khác, cũng như việc vận chuyển quân lương, khí giới của triều đình nhà Nguyễn phải nhờ vào thủy lộ, cho nên triều đình mới cho lập các vạn đò ở hai bên sông Đông Ba và sông Hương để trưng dụng khi cần.
Và nó tồn tại cho đến giờ. Mỗi vạn có từ khoảng 25 đến 30 chiếc đò với hàng trăm  người. Họ sống bằng nhiều nghề lao động: đánh cá, đưa đón khách sang sông, khai thác cát sạn, lên bờ đạp xích lô, gánh mướn trong chợ Đông Ba, chợ An Cựu và làm cả nghề lặn thuê nữa: lặn vớt xác người chết trôi, lặn tìm của cải bị rơi, bị ném xuống sông...


Hiện dân vạn đò sống tập trung ở 7 phường thuộc TP.Huế, trong đó đông nhất là các phường Phú Hiệp, Phú Bình, Vĩ Dạ. Xóm vạn đò nào cũng giống nhau, là những gia đình khốn khổ quanh năm. Nhà không ra nhà, chỉ những tấm phên, tấm cót, bao bì rách dựng lên. Ngoài con đò, tất cả mọi sinh hoạt đều gói gọn trong cái không gian tạm bợ ấy.
Người lớn ở xóm đò không có nghề nghiệp ổn định,đã nghèo khổ nhưng lại nhiều... con! Trẻ sinh năm một, tuổi từ 6 đến 15 đều không được đi học. Nếu có, cũng chỉ đến lớp học tình thương của phường (không thu học phí), học để biết đọc, biết viết rồi nghỉ!
Người lớn bảo: Chúng nó thích đi học lắm, nhưng được dăm ba chữ rồi cũng phải nghỉ để kiếm cái ăn, tiền đâu mà học. Cả xóm vạn đò Phú Bình chỉ có 2 em được học đến lớp 11.
Hầu hết các vạn đò đều sống trong tình trạng rất khó khăn, thiếu thốn, vô cùng lạc hậu và mù mịt tương lai. Bao đời nay, tất cả họ đều xoay trong vòng quay không lối thoát: Nghèo đói - sinh nhiều con - nghèo đói, thất học, thất nghiệp, tệ nạn xã hội - nghèo đói...
Bạn,
Cũng theo báo VnMedia, từ năm 2006, UB tỉnh Thừa Thiên Huế đã có đề án đưa toàn bộ dân vạn đò trên các dòng sông của thành phố Huế lên bờ định cư . Theo đó, đề án sẽ diễn ra trong 5 năm, từ nay cho đến cuối năm 2011. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn đang diễn ra với một tốc độ... rùa.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, bước vào mùa mưa lũ, tình trạng sạt lở bờ sông ở miền Tây Nam phần bắt đầu diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh An Giang hiện có 42 điểm sạt lở nguy hiểm
Trên địa bàn quận 11 thành phố Sài Gòn, có 1 xóm làm lồng đèn thủ công ở khu Phú Bình. phường 5. Những năm gần dây, lồng đèn giấy ép sản xuất bằng máy và lồng đèn Trung Quốc tràn ngập thị trường Sài Gòn đánh bạt lồng đèn thủ công
Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hàng trăm căn nhà và nền đất của người dân tại khu dân cư Lý Chiêu Hoàng, khu dân cư An Lạc và dự án nâng cấp đô thị TP vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, mặc dù đã được tái định cư hơn 3 năm.
Theo báo Sài Gòn hiện nay, nhiều tuyến đê biển xung yếu ở miền Tây Nam phần đang trong tình trạng xuống cấp và bị sạt lở nghiêm trọng đe dọa đến sự an toàn tính mạng, tài sản và vùng sản xuất của nhân dân.
Theo báo Sài Gòn, chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến mùa tựu trường ở Việt Nam. Tại thành phố Sài Gòn, bên cạnh niềm vui của thầy trò ở những công trình kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới, ở một số nơi vẫn còn tình trạng "có trò, không có trường"
Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, trên địa bàn một số xã tỉnh Đắc Lắc, thường xuất hiện nhiều đàn voi rừng về phá hoại mùa màng.
Theo báo Sài Gòn, trên thị trường nông sản tại miền Tây Nam phần, lúa gạo bắt đầu có dấu hiệu rớt giá và bị ứ đọng từ trung tuần tháng 7 và đầu tháng 8-2008.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, chỉ chưa đầy 3 năm trở lại đây, những dòng sông, suối đầu nguồn của tỉnh này đã bị cày xới không thương tiếc bởi tình trạng khai thác vàng sa khoáng.
Theo báo Sài Gòn suốt tháng 7 và đầu tháng 8,Sài Gòn "căng thẳng" bởi tình trạng cúp điện luân phiên. Cúp điện liên tục, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn
Theo báo Lao Động,nhóm nghiên cứu thuộc Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã quốc tế - WWF Việt Nam vừa hoàn tất cuộc khảo sát 3 nơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là thành phố Biên Hoà, huyện Định Quán, Vĩnh Cửu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.