Hôm nay,  

Bi Thảm Vì Học Phí

17/11/200900:00:00(Xem: 3660)

Bi Thảm Vì Học Phí

Bạn,
Theo báo Sài Gòn,  tại nhiều trường đại học, cao đẳng ở VN,  các sinh viên nghèo đã  phải gian nan vì gánh nặng tiền học. Học phí  ngày càng leo tháng,  và những sinh viên đóng trễ   sẽ  phải  nộp thêm lãi suất thì theo thời gian nộp học phí trễ. Nhiều sinh viên phải bỏ học vi những quy định "chế tài" do các trường đặt ra. Báo SGGP ghi nhận về tình trạng   qua vài trường hợp  như sau.
Trường  Đại học dân lập  Bình Dương, suốt 12 năm qua,  sinh viên nộp học phí chậm 10 ngày sẽ nộp thêm 3% lãi suất mức học phí, từ 10 - 20 ngày: 5%, từ 20 - 30 ngày: 8%, chậm từ 30 ngày trở lên phạt 10% mỗi tháng... Cách tính này không khác gì so với cách tính lãi suất của ngân hàng với khách hàng khi vay tiền. Thậm chí, mức lãi suất này còn cao hơn gấp nhiều lần so với mức lãi suất hiện nay của các ngân hàng.
Vừa rời khỏi Phòng tài vụ Trường Đại học Dân lập Bình Dương, bà Nguyễn Thị Thu (phụ huynh của sinh viênN.H.D ngành Công nghệ sinh học (khóa 2007-2011) lắc đầu nói: "Nghe con gọi điện thoại về nhà nói quy định của trường như thế... cả nhà không tin. Tôi liền chạy đi vay nóng 4 triệu đồng để lên đóng cho con. Nào ngờ chuyện này có thật: học phí 3 triệu 900 ngàn đồng/học kỳ cộng với 8% tiền lãi (312 ngàn đồng) ra thành 4 triệu 212 ngàn đồng. Nhà trường chứ đâu phải nơi kinh doanh, đâu phải ngân hàng mà tính lãi cao hơn cả vay tiền nóng như thế". Không chỉ có sinh viên hệ đại học mà tất cả  sinh viên các hệ cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp... của trường cũng phải oằn vai với quy định lạ đời này của nhà trường. Trong đó, có nhiều  sinh viêndo trễ hạn quá lâu đành ngậm ngùi bỏ học khi không kham nỗi mức phạt lũy tiến theo quy định của nhà trường.


Cùng chung cảnh ngộ trên, nhiều  sinh viên đang theo học tại Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TPSG cũng bị nhà trường xử phạt khi đóng học phí trễ. Sinh viên L.V.H học ngành Quản trị kinh doanh (khóa 2007-2010) chia sẻ: "Em thấy quy định này quá kỳ cục nhưng biết làm sao được. Khi thắc mắc với phòng Công tác sinh viên thì nhận được câu trả lời "đó là quy định của nhà trường". Nhiều bạn trong lớp em cũng đang lo vì đã trễ hạn nộp học phí hơn 1 tháng rồi mà gia đình vẫn chưa gửi tiền vào".
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại phòng tài vụ của trường  cao đẳng nói trên, thông báo thời hạn đóng học phí và mức phạt lũy tiến được dán khắp nơi. Theo quy định,  sinh viên đóng học phí trễ hạn 1 tháng,  sinh viên sẽ phải chịu tăng 5% (mức học phí); trễ 2 tháng: 10% và trễ 3 tháng: 15%. Trễ đến tháng thứ 4 sinh viên bị buộc thôi học...Tại một số trường như  Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm,  Đại học Bà Rịa Vũng Tàu cũng phạt 100 ngàn đồng và không cho  sinh viên thi giữa năm nếu đóng học phí không đúng thời hạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày hạn hán
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.