Hôm nay,  

Nghề Chăm Mai Thuê

05/02/200700:00:00(Xem: 4897)

Nghề Chăm Mai Thuê

Bạn,

Theo giới chơi hoa Xuân, trong số các loài hoa, cây kiểng, hoa mai vốn chỉ khoe sắc vào mỗi dịp Tết nhưng luôn soán ngôi đầu với những đặc tính nổi bật về vẻ đẹp và sự kỳ công trong quy trình chăm sóc. Để cho loài hoa đặc biệt dễ dị ứng với thời tiết này "phát tiết" vào đúng những ngày xuân, hầu hết chủ nhân của nó không còn cách nào khác là phải ký gửi cho những nghệ nhân có kinh nghiệm trong nghề làm vườn chăm sóc, bảo dưỡng. Trong giới nghệ nhân hoa kiểng dần hình thành nên những tên tuổi chuyên sống bằng nghề chăm mai thuê. Báo Thanh Niên viết về nghề chăm mai thuê tại Bình Định qua đoạn ký sự như sau.

Tuy đã hơn 10 năm lao lực với nghề hoa kiểng nhưng anh Ngọc chỉ thừa nhận mình có tiếng chăm mai thuê khoảng ba bốn năm trở lại đây. Ở Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), số nghệ nhân "phải lòng" các chủ mai để họ tin tưởng gửi gắm "của quý" chăm nom như anh Ngọc không nhiều lắm.

Anh Ngọc chưa bao giờ anh nghĩ đời mình có lúc lại gắn bó nghề chăm mai thuê để mưu sinh cho cả gia đình với một vợ và hai con nhỏ đang độ tuổi đến trường. Người nghệ nhân này bảo, trong ký ức của mình chỉ có hoa đào. Ở đất Bắc, hoa mai rất hiếm hoi.

Khi  phóng viên tìm đến vườn mai của anh nằm dưới chân núi Vũng Chua, hỏi chủ nhân khu vườn, một người hàng xóm bảo anh đang xây hòn non bộ cho một đại gia dưới phố. Anh đã tức tốc quay về sau một cuộc điện thoại báo tin chớp nhoáng của người hàng xóm. Dáng người cao, mảnh khảnh, nhưng vì quanh năm suốt tháng vật lộn với nghề, từng mảng da trên đôi bàn tay thô ráp của người nghệ nhân lưu lạc xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sần sùi. Trong số hơn 250 cây mai mà anh chăm thuê được kê đặt cẩn thận trong khu vườn, có cây trị giá lên đến vài chục triệu đồng.

Bạn,

Cũng theo báo Thanh Niên, các nghệ nhân chăm mai ở miền Trung thường được chia thành hai giới, phân biệt rạch ròi với nhau về phần "hậu đãi". Một số ít nghệ nhân có tên tuổi chỉ nhận chăm cho những người thân quen, không lấy tiền. Với những nghệ nhân khác, vì điều kiện kinh tế, họ thường nhận chăm thuê cho bất kỳ khách hàng nào chở mai đưa đến vườn mình. Mấy năm trước, số người chơi mai Tết nguyên cây chưa nhiều, các nghệ nhân chỉ biết "chiến đấu" với các loài hoa kiểng bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, tại miền Tây Nam phần, những trẻ con lai Đài Loan gặp nhiều rào cản khi theo mẹ về Việt Nam sinh sống
Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có một làng nghề dệt chiếu được hình thành cách đây hơn 500 năm
Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, có núi Bà Đen, một khu di tích văn hóa, đang bị tàn phá vì nạn khai thác đá.
Theo báo SGGP, tại VN, kỳ thi tuyển sinh viên vào năm thứ nhất các trường đại học năm học2007-2008 đang đến gần, riêng đợt diễn ra trong 4 và 5/7/2007.
Theo báo quốc nội, tại tỉnh Thái Nguyên, miền Bắc VN, có một xóm cư dân rất nghèo sống cách thành phố tỉnh lỵ không bao xa.
Theo báo quốc nội, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, có một khúc sông rộng 150hecta mặt nước, dài khoảng 3km, mỗi năm mang lại hơn chục tấn ốc gạo cung cấp
Theo báo quốc nội, tại các xã ở vùng Tây Nguyên, nhiều học sinh phải đi học xa nhà hàng chục cây số. Trước những vất vả về lộ trình đến trường của con em
Theo báo quốc nội, hạ tuần tháng 6 vừa qua, tại cù lao Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, một gia đình nuôi cá tra, loại cá mà các doanh nghiệp
Theo báo quốc nội, thành phố Sài Gòn có hệ thống sông, kênh, rạch dày đặc với khoảng 700 tuyến dài hơn 1,000 km, có chức năng vô cùng quan trọng
Theo báo quốc nội, những ngày vừa qua, dư luận tỉnh Bình Dương xôn xao trước việc một con gấu sổng chuồng, sau đó tấn công chủ nuôi
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.