Hôm nay,  

Thi Mổ Thịt Heo

21/02/200700:00:00(Xem: 4848)

Bạn,

Theo báo quốc  nội, tại tỉnh Hà Tây, có một ngôi làng, cứ vào ngày 7 tháng giêng âm lịch,  tổ chức cuộc thi mổ thịt lợn (heo) thật nhanh, làm cổ thật nhanh. Cuộc tranh tài này  có tên chính thức là "thi chạy lợn", diễn ra tại đình làng với sự tham dự của các tráng đinh chưa vợ, đại diện cho từng xóm của làng. Báo điện tử VietNamNet dẫn tài liệu của báo Yên Bái ghi nhận về cuộc thi này như sau.

 Ở tỉnh Hà Tây có đình Thượng làng Duyên Yết được gọi là "đình chạy lợn", vì ở đây thường tổ chức lễ hội "chạy lợn" vào dịp sau Tết. Chuyện kể rằng: Đời vua Hùng Vương thứ 18, có một vị tướng tên húy là Nguyễn Hiển, hành quân qua đây để đánh đuổi giặc. Các vị bô lão trong làng đã xin được làm cỗ khao quân. Vị tướng bằng lòng, nhưng yêu cầu phải làm sao thật nhanh để binh sĩ kịp hành quân đuổi giặc. Từ đó hằng năm, cứ vào ngày 7-1 âm lịch, dân làng lại mở hội "chạy lợn" để nhớ về một truyền thống có ý nghĩa về tình quân dân cá nước thời xa xưa. Từ "chạy" ở đây có ý nghĩa là "thật nhanh" - mổ lợn thật nhanh, làm cỗ thật nhanh, chớp thời cơ để thắng giặc. Con lợn được đem ra lễ hội "chạy lợn" phải được nuôi hết sức cẩn thận. Trước lễ hội 10 ngày, chỉ cho ăn cháo gạo nếp, tắm rửa bằng nước lá thơm sạch sẽ mỗi ngày. Khi rước lợn vào đình, phải đặt lợn nằm trong một cũi sơn đỏ. Mỗi xóm cử ra 2 thanh niên cường tráng chưa vợ, đầu đội khăn đỏ, quấn thắt lưng đỏ. Cả 10 tráng đinh tề chỉnh, khiêng 5 con lợn của 5 xóm, quỳ trước sân đình chờ lệnh. Khi tiếng trống lệnh nổi lên, lập tức khiêng lợn về vị trí giết mổ. Ở đây đã chờ sẵn những trai trẻ được phân công mổ lợn làm cỗ. Người cầm con dao to và dài tì vào cổ con lợn, người khác cầm chiếc vồ to giáng mạnh vào sống dao, chiếc thủ lợn văng ra, 2 người cầm chiếc thủ lợn nhúng vào nồi nước sôi, và làm sạch lông chiếc thủ lợn trong nháy mắt, rồi lại tiếp tục luộc thủ lợn vào nồi nước đang sôi sùng sục.

 Những người trong đội "chạy lợn" của mỗi xóm, được phân công mỗi người lấy một thứ trong con lợn và làm chín để bày vào mâm cỗ. Mâm cỗ khi mang lên tế thần phải có đủ 10 thứ theo quy định của lễ hội như: thủ, vĩ, tim, gan, bầu dục, thịt vai, thịt mông, v.v. và nhất thiết phải có lá mỡ chài, phủ lên thủ lợn để trang trí cho mâm cỗ thật đẹp thì mới được chấm điểm. Các cụ giám khảo còn ra khám con lợn sau khi giết mổ, con lợn nào bị thủng ruột và mổ phanh ra để lấy lục phủ ngũ tạng, đều không được chấm điểm. Các vết mổ trên mình lợn phải nhỏ gọn, kín đáo, trông như con lợn còn nguyên vẹn, trừ cái đầu bị chặt để mang đi tế thần.

Bạn,

Cũng theo báo quốc nội, từ lúc con lợn được khiêng về vị trí giết mổ, đến khi mâm cỗ tượng trưng được làm xong và đem vào tế thần chỉ hết từ 2 đến 3 phút, chậm hơn sẽ không được chấm điểm. Thật là một kỷ lục hiếm thấy. Sôi động nhất là khi rước cỗ vào tế thần, trống thúc liên hồi, tiếng hò reo và những động tác khua dao, múa gậy của những người "chạy lợn" chạy theo mâm cỗ, của những người xem hội hò la cổ vũ các trai làng khiêng cỗ vào tế thần, làm vang động cả sân đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh Bình Dương, các băng nhóm xã hội đen từ khu vực bến xe Lam Hồng (huyện Dĩ An) đang tràn qua khu vực chợ đầu mối Tam Bình (quận Thủ Đức) và làng đại học Thủ Đức để bảo kê, tranh giành lãnh địa.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại miền Tây Nam phần, đi dọc chiều dài trên 200km bờ biển tỉnh Cà Mau, đâu đâu cũng có thể nghe, thấy những cuộc mưu sinh mạo hiểm
Theo báo SGGP, trong hệ thống kênh rạch trên địa bàn TPSG, có con kênh Đồng Đen chảy qua các phường 10, 11, 14, quận Tân Bình
Theo báo Dân Trí, để chuẩn bị đội ngũ giáo viên bổ sung cho năm học 2008-2009, Sở Giáo dục-Đào tạ oTPSG đã tổ chức xét tuyển và thi tuyển viên chức.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. nhiều gia đình trồng rau ở thành phố Đà Lạt đang khốn đốn vì rau bị rớt giá trầm trọng.
Theo báo Sài Gòn, nằm trong hệ thống những di tích của triều Nguyễn để lại ở Đà Lạt, còn có một di tích lịch sử văn hóa là Lăng mộ Nguyễn Hữu Hào, thân phụ của Hoàng Hậu Nam Phương (vợ của cựu hoàng Bảo Đại).
Theo báo Sài Gòm,những ngày qua, thời tiết nóng bức, nhiệt độ luôn trong khoảng 35-36, có lúc lên tới 38 độ C khiến đời sống người dân các tỉnh miền Trung vô cùng khốn đốn
Theo báo Sài Gòn, từ giữa tháng 7-2008, "bão rầy nâu" đang quét vào đồng lúa miền Tây Nam phần. Bẫy đèn được giăng trên đồng ruộng để "đo" mật số rầy nâu.
Thời gian gần đây, nhất là trong dịp hè, thành phố Sài Gòn lại xuất hiện một số "cái bang" mới. Những "cái bang" này thường độ tuổi học sinh tiểu học
Theo báo Sài Gòn, ngành điện lực VN cho biết tổng công suất khả dụng toàn hệ thống điện trên cả VN trong tháng 7 vẫn rất thấp so với nhu cầu sử dụng hằng ngày.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.