Hôm nay,  

Phố Đầu Lân, Đèn Lồng

14/03/200700:00:00(Xem: 4953)

Phố Đầu Lân, Đèn Lồng

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại khu vực Chợ Lớn của thành phố Sài Gòn, cứ đến những dịp lễ tết của người Hoa, thì dãy phố Lương Nhữ Học rực ánh đèn lồng đỏ, mặt nạ kỳ lân. 

Từ những năm đầu thế kỷ 20, con phố này được xem là một trong những con phố chính nằm ở khu trung tâm Chợ Lớn dành cho việc giao thương, buôn bán của cộng đồng người Hoa. Dần qua thời gian, khu vực Chợ Lớn nới rộng, con phố Lương Nhữ Học trở nên bé nhỏ nhưng vẫn giữ được nét nguyên sơ ban đầu. Hiện nay, với người dân thành phố SG, đây là "phố đầu lân, lồng đèn". Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận toàn cảnh về khu phố này như sau.

Đường Lương Nhữ Học từ hơn 20 năm nay đã là một trong những nơi hàng đầu ở Chợ Lớn chuyên cung cấp sỉ và lẻ các mặt hàng đầu lân, ông địa, mão cúng, trống nhỏ to đủ loại... Ở đây, mỗi mặt hàng gần như tập trung lại thành từng đoạn nằm san sát nhau, chục tiệm buôn bán đầu lân nằm liền kề, trưng bày thành từng hàng, lớp lớp... Đến Lương Nhữ Học hôm nay, người xa xứ về lại vẫn nhận ra những nét tiêu biểu văn hoá người Hoa qua những liễn đối trước cửa những hiệu buôn vẫn tồn tại từ đời nọ đến đời kia.

Người bán ở tiệm buôn Minh Ký cho biết: Khu này chuyên bán đồ thờ cúng, chủ yếu là áo mão, liễn thờ, lân địa, trang phục cho các đoàn lân... "các mặt hàng này được sản xuất tại chỗ và bày bán quanh năm". Các mặt hàng về lân ở đây đủ kích cỡ lớn nhỏ, kiểu dáng, chất lượng, từ phục vụ cho giới trung bình đến cao cấp - chuyên nghiệp. Những đầu lân - địa bày bán quanh năm thu hút nguồn tiêu thụ chủ yếu từ các tỉnh bởi giá cả khá dễ chịu; người Hoa cũng thường chọn mua làm quà cho các em nhỏ múa lân, chơi đùa. Với những mặt hàng dành cho các đoàn lân - sư - rồng chuyên nghiệp các tiệm buôn cũng nhận phục vụ, làm theo đơn đặt hàng.

Phố Lương Nhữ Học cũng nổi tiếng với các tiệm thêu liền kề, với tuổi đời chí ít cũng trên 10 năm và đa phần mang tính gia truyền. Các mặt hàng thêu ở đây đi khắp các tỉnh thành, ngoài những mặt hàng phục vụ nhu cầu gia đình, còn chuyên sản xuất các mặt hàng cúng tế, áo Quan Âm, áo bà Châu Đốc... Ở đây không chỉ có lượng khách trong nước, du khách nước ngoài khi đến thăm các chùa chiền, hội quán người Hoa khu Chợ Lớn cũng thường ghé qua con phố để tìm mua đồ thêu làm quà. Tuy không bày bán quanh năm như đầu lân, ông địa, áo cúng... nhưng lồng đèn lại được nhắc đến nhiều khi đề cập đến con phố Lương Nhữ Học.

Bạn,

Cũng theo báo SGTT, mỗi năm, cứ đến hai tháng 7 - 8 cận dịp Tết Trung thu, cả khu phố này rực đỏ với đủ loại đèn lồng to nhỏ treo và bày bán khắp nơi, suốt từ  đầu đường Lương Nhữ Học giáp đường Hồng Bàng cho đến tận cuối đường. Các tiệm buôn đầu lân cũng đảm trách luôn sản xuất các mặt hàng lồng đèn Tết Trung thu. Bên cạnh những mặt hàng sản xuất tại chỗ, các loại đèn nhập từ Trung Quốc cũng được bày bán la liệt khắp khu phố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.