Hôm nay,  

Đua Nhau Trồng Cỏ

23/05/200700:00:00(Xem: 35365)

Bạn,

Theo báo quốc nội, những ngày này, tại tỉnh Quảng Nam, người dân thị xã Hội An đang bàn tán rôm rả chuyện giá cỏ lên xuống trên thị trường, tùy theo nhu cầu trồng cỏ ở khách sạn và các khu giải trí, nghỉ mát ven biển. Thông tin này đối với người dân phố Hội còn nóng sốt hơn cả giá chứng khoán ở Sài Gòn nữa, vì tại thị xã này có nhiều  gia đình đang kiếm sống bằng nghề trồng cỏ. Báo Dân Trí ghi nhận về hiện trạng này như sau.

Hiện nay, đa số các nhà trồng cỏ tập trung ở các phường Cẩm An, Cẩm Nam và Cẩm Châu - thị xã Hội An.Trao đổi với phóng viên, một viên chức của phường Cẩm An cho biết, phong trào trồng cỏ lá kim Nhật xuất phát từ những người thợ chuyên đi chăm sóc cây cảnh cho các khách sạn, resort ven biển nghĩ ra. Ban đầu, cả phường chỉ có 1 - 2  nhà dân trồng nhưng vì sau đó, thấy được giá các gia đình cư  dân trong khu vực mới làm theo. Một mét vuông cỏ hiện có giá khoảng 40 ngàn đồng (khoảng 2.5 Mỹ kim).  Nếu cuối năm 2006, một mét vuông cỏ bán được 60 ngàn- 70 ngàn đồng thì hiện nay, một mét vuông cỏ chỉ mang về cho những gia đình  trồng cỏi khoảng 40 ngàn đồng vì người trồng ngày càng nhiều mà thị trường chưa được mở rộng. 

Theo viên chức nói trên, với người dân nơi đây thì mức giá ấy là sống tốt rồi. Trước năm 2004, khi chưa có nghề trồng cỏ, thời gian này người nông dân nơi đây phải dầm mình trong nước để cào con ốc ruốc (ốc lễ) để bán. Thu nhập thì bấp bênh, lại còn gặp nguy hiểm khi con nước lớn.Theo  phó chủ tịch Hội Nông dân phường Cẩm An Nguyễn Minh, hiện trên địa bàn phường có tới 280 nhà  trồng cỏ trang trí ngoại cảnh, sân vườn. Tập trung nhiều nhất là ở các khối phố Tân Thành, Tân Thịnh và An Tân. Ông Minh cho biết nghề này hiện đang có giá ở đất Hội An.  Ông Minh cho biết thêm, đất nông nghiệp ở đây còn rất nhiều nhưng chưa được khai thác hết. Đây là dịp để người dân ven bãi tắm Cửa Đại có điều kiện kiếm thêm thu nhập.. "Với tốc độ phát triển các công trình khách sạn, resort ở Hội An, chắn nghề trồng cỏ sẽ còn tiếp tục được phát triển dài dài", chị Hoa, người dân trồng cỏ ở phường Cẩm An tâm sự như vậy. Ngoài ra, theo chị Hoa sở dĩ người dân rủ nhau trồng loại cỏ lá kim này ngoài mục đích kiếm thêm thu nhập, họ còn trồng để trang trí khu vườn nhà mình cho đẹp hơn. Đồng thời còn chống cả nạn cát bay vào nhà đối với các  gia đình sống khu khu vực ven biển Cửa Đại.

Bạn,

Cũng theo báo Dân Trí, hiện tại ở Hội An, có nhà đã trồng theo mô hình công nghiệp lên tới cả ngàn mét vuông mỗi vụ. Ngoài việc cung cấp cho các công trình đang xây dựng tại phố cổ Hội An, người dân nơi đây đã bắt đầu bán cỏ cho các khu vực lân cận.                

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.