Hôm nay,  

Đất Làng Sạt Lở

18/09/200700:00:00(Xem: 4983)

Bạn,

Theo báo  SGGP, tại  khu vực phía Bắc của miền Trung, hai tỉnhQua"ng Bình, Hà Tĩnh vừa gánh chịu trận lũ lịch sử trái mùa vào đầu tháng 8 gây tan hoang nhiều nhà cửa, xóm làng. Sau lũ, hệ thống đê biển của hai địa phương này bị hư hại nặng. Ngoài ra dọc các tuyến sông chính như sông Gianh tại Quảng Bình, sạt lở diễn ra suốt từ hạ lưu lên đến thượng nguồn, hơn 95 ngàn gia đình bị ảnh hưởng do sạt lở đang từng ngày cướp lấy đất làng. Báo SGGP ghi nhận thảm họa này như sau.

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 29 tuyến đê biển với chiều dài 280km. Có 30 xã, khoảng 45 ngàn gia đình, với 243 ngàn 380 nhân khẩu sống dọc các tuyến đê, cùng với 75 ngàn hécta đất thổ cư, canh tác, nuôi trồng thủy sản và nhiều cơ sở hạ tầng khác bị đe dọa trực tiếp từ bão và triều dâng. Hầu hết đê biển, đê cửa sông ở Hà Tĩnh do dân tự đắp thủ công bằng cát pha, nay xuống cấp nghiêm trọng, chỉ cần bão cấp 6, cấp 7 có triều cường là sạt lở mạnh.

Tại Quảng Bình, hệ thống đê biển dài gần 200km cũng xuống cấp hoàn toàn sau trận lũ lịch sử vừa qua. Hơn 100 cống ngăn mặn dài hàng chục km bị tàn phá, hoặc cuốn trôi, nguy cơ mặn xâm thực rất cao. Quảng Bình đang rất cần nâng cấp hệ thống đê biển để bảo toàn tính mạng hàng trăm ngàn dân sống dọc biển và các cửa biển. Hai địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình đang rất cần khoảng 2 ngàn tỷ đồng mới nâng cấp hết số đê biển bị xuống cấp.

Theo thống kê chưa đầy đủ của huyện Quảng Trạch, các xã vùng hạ lưu sông Gianh có trên 17 điểm sạt lở nghiêm trọng, có điểm sạt lở đã lấn vào đất liền tới 25m sau lũ, với chiều dài từ 1km đến 3km như Quảng Tiên, Quảng Lộc, Quảng Hải, Phù Hóa, Cảnh Hóa... Số  gia đình phải di dời khẩn cấp nhằm chạy lở lên đến 575 nhà với gần 2 ngàn người. Đó là số hộ phải di dời khẩn cấp nhằm tránh hiểm họa với những trận mưa bão sắp đến, còn hàng chục ngàn gia đình cư dân khác buộc phải sống chung với sạt lở vì kinh phí di dời địa phương không có, hơn nữa đất thổ cư bố trí cho dân đối với Quảng Trạch hoàn toàn bế tắc. Ngược lên huyện Tuyên Hóa, tình hình sạt lở nặng cũng đang diễn ra, và huyện này đã đề nghị cấp trên khẩn cấp hỗ trợ di dời hơn 124  gia đình cư dân sinh sống dọc thượng nguồn sông Gianh nhằm tránh sạt lở nuốt mất nhà, tránh lũ quét, lũ ống.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn địa phương, năm nay vào mùa mưa bão, Quảng Bình sẽ hứng chịu khoảng 4 - 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào, có nguy cơ xảy ra bão mạnh, lũ lớn, lũ quét, lốc kèm theo mưa lớn có khả năng xảy ra. Điều này như một khuyến cáo cần tránh xa các vùng bị sạt lở mạnh nhằm bảo  đảm tính mạng cho người dân. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, mặc dù các cơ quan chuyên môn đã đưa ra khuyến cáo nhưng địa phương vẫn chưa có động thái quyết liệt, hàng trăm ngàn người dân vẫn nơm nớp lo sợ đất làng bị sạt lở cướp mất từng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại sao? Có lẽ, mục đích đầu tiên là khai tử cách viết phiên âm. Thí dụ, kiểu truyền thống Hà Nội phiên âm "Fidel Castro" thành "Phi-đen Cát-trô"
Nói bơm tiền sang Mỹ, không có nghĩa là Ủy Ban Nhân Dân Hà Nội cúng tiền cho ông Obama hay ông Trump… Cũng không phải cúng tiền cho Thị Trường Chứng Khoán New York. Chủ yếu, bơm tiền để tuyên truyền.
Có cách nào làm suy giảm trận đại dịch HIV/AIDS hay không? Có nên cai sex, từ bỏ sex, nghĩa là tình yêu chỉ là trên mây thôi, may ra sẽ giảm đà vi khuẩn bệnh HIV/AIDS?
Thực ra, sức mạnh của nhạc bolero vượt xa hơn ranh giới Sài Gòn, xa tận phía nam mũi Cà Mau, vượt cả dòng sông Bến Hải, và bây giờ đã có mặt ở khắp miền đất nước.
Chớ bảo vì sao du lịch Việt Nam không khá được. Hãy hình dung mình như một du khách quốc tế, thế rồi nhìn quanh đâu cũng thấy khác với quốc tế: nơi nào cũng rác,
Bản tin kể rằng, cận tết không ít doanh nghiệp dùng chiêu trò cho thôi việc vì làm ăn thua lỗ để né hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng tiền thưởng tết.
Tự điển Bách khoa Mở ghi rằng Lễ Tạ ơn (tiếng Anh: Thanksgiving) là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ và Canada.
Bên Hoa Kỳ, đang mùa Lễ Tạ Ơn. Do vậy, nơi đây xin trích một số dòng thơ mang ý nghĩa về tạ ơn.
Có cách nào để quý ông trân trọng với phụ nữ hơn không? Tại sao bây giờ cứ mở báo ra đọc là thấy chuyện quý ông đánh vợ? Trong khi thời ba mẹ, thời ông bà và xa xưa hơn nữa,
Bản tin ghi rằng người phụ nữ chạy xe máy chở theo 2 con nhỏ ra bờ sông Giồng Ông Tố, bỏ lại xe trên bờ rồi kéo hai đứa trẻ xuống sông tự tử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.