Hôm nay,  

Đất Làng Sạt Lở

18/09/200700:00:00(Xem: 5899)

Bạn,

Theo báo  SGGP, tại  khu vực phía Bắc của miền Trung, hai tỉnhQua"ng Bình, Hà Tĩnh vừa gánh chịu trận lũ lịch sử trái mùa vào đầu tháng 8 gây tan hoang nhiều nhà cửa, xóm làng. Sau lũ, hệ thống đê biển của hai địa phương này bị hư hại nặng. Ngoài ra dọc các tuyến sông chính như sông Gianh tại Quảng Bình, sạt lở diễn ra suốt từ hạ lưu lên đến thượng nguồn, hơn 95 ngàn gia đình bị ảnh hưởng do sạt lở đang từng ngày cướp lấy đất làng. Báo SGGP ghi nhận thảm họa này như sau.

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 29 tuyến đê biển với chiều dài 280km. Có 30 xã, khoảng 45 ngàn gia đình, với 243 ngàn 380 nhân khẩu sống dọc các tuyến đê, cùng với 75 ngàn hécta đất thổ cư, canh tác, nuôi trồng thủy sản và nhiều cơ sở hạ tầng khác bị đe dọa trực tiếp từ bão và triều dâng. Hầu hết đê biển, đê cửa sông ở Hà Tĩnh do dân tự đắp thủ công bằng cát pha, nay xuống cấp nghiêm trọng, chỉ cần bão cấp 6, cấp 7 có triều cường là sạt lở mạnh.

Tại Quảng Bình, hệ thống đê biển dài gần 200km cũng xuống cấp hoàn toàn sau trận lũ lịch sử vừa qua. Hơn 100 cống ngăn mặn dài hàng chục km bị tàn phá, hoặc cuốn trôi, nguy cơ mặn xâm thực rất cao. Quảng Bình đang rất cần nâng cấp hệ thống đê biển để bảo toàn tính mạng hàng trăm ngàn dân sống dọc biển và các cửa biển. Hai địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình đang rất cần khoảng 2 ngàn tỷ đồng mới nâng cấp hết số đê biển bị xuống cấp.

Theo thống kê chưa đầy đủ của huyện Quảng Trạch, các xã vùng hạ lưu sông Gianh có trên 17 điểm sạt lở nghiêm trọng, có điểm sạt lở đã lấn vào đất liền tới 25m sau lũ, với chiều dài từ 1km đến 3km như Quảng Tiên, Quảng Lộc, Quảng Hải, Phù Hóa, Cảnh Hóa... Số  gia đình phải di dời khẩn cấp nhằm chạy lở lên đến 575 nhà với gần 2 ngàn người. Đó là số hộ phải di dời khẩn cấp nhằm tránh hiểm họa với những trận mưa bão sắp đến, còn hàng chục ngàn gia đình cư dân khác buộc phải sống chung với sạt lở vì kinh phí di dời địa phương không có, hơn nữa đất thổ cư bố trí cho dân đối với Quảng Trạch hoàn toàn bế tắc. Ngược lên huyện Tuyên Hóa, tình hình sạt lở nặng cũng đang diễn ra, và huyện này đã đề nghị cấp trên khẩn cấp hỗ trợ di dời hơn 124  gia đình cư dân sinh sống dọc thượng nguồn sông Gianh nhằm tránh sạt lở nuốt mất nhà, tránh lũ quét, lũ ống.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn địa phương, năm nay vào mùa mưa bão, Quảng Bình sẽ hứng chịu khoảng 4 - 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào, có nguy cơ xảy ra bão mạnh, lũ lớn, lũ quét, lốc kèm theo mưa lớn có khả năng xảy ra. Điều này như một khuyến cáo cần tránh xa các vùng bị sạt lở mạnh nhằm bảo  đảm tính mạng cho người dân. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, mặc dù các cơ quan chuyên môn đã đưa ra khuyến cáo nhưng địa phương vẫn chưa có động thái quyết liệt, hàng trăm ngàn người dân vẫn nơm nớp lo sợ đất làng bị sạt lở cướp mất từng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tỉnh Quảng Ninh là nơi danh thắng, nhiều di tích lịch sử Phật Giáo nhà Trần, nhà Lý. Do vậy, số lượng Phật Tử tới thăm lễ và dâng cúng đối với nhà chùa ở tỉnh Quảng Ninh nhiều hơn một số tỉnh lân cận.
Đời người cũng có khi lầm lỡ, có khi làm những điều bất thiện và rồi tơi khi tỉnh ngộ, mới chân thực nhủ lòng sám hối.
Đây là chuyện của tỉnh Lạng Sơn, vùng đất biên giới linh thiêng của những trận đánh giữ Ải Chi Lăng của tiền nhân nước Việt -- cũng là nơi Ải Nam Quan lấn đất, giành dân nhiều đời của hai nước Việt Nam và Trung Quốc.
Hãy hình dung rằng một tài xế lái xe khách đường đèo thực ra không chịu học lái xe tử tế, mà văn bằng kiếm được chỉ nhờ gian lận thi cử...
Bạn hãy hình dung, trong một cơ duyên nào đó bạn tình cờ nghe được tiếng cõi âm.
Ông Dũng là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, còn Đồ Sơn là vùng thiên đàng sung sướng ở bờ biển Hải Phòng.
Chuyện rất lạ ở Đà Nẵng, cũng chưa từng nghe xảy ra tại Sài Gòn: 60 cán bộ, công chức Đà Nẵng được nghỉ 5 ngày để lo tang lễ một cựu lãnh đạo hưu trí.
Hễ nói chuyện tu hành là lòng mình hoan hỷ. Nhất là khi thấy trẻ em Hà Nội chịu bước vào chùa, sống kỷ luật, tìm hiểu và sống theo những đức hạnh khả kính.
Câu chuyện bêu xấu chỉ nổi bật nhức nhối là từ khi có mạng Internet, vì tác hại lan rộng xa thật xa, ngoaì tầm kiểm soát của gần như tất cả mọi người.
Đó là lời cảnh báo về một loại bún trắng bóng, theo một bài viết trên báo Gia đình & Xã hội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.