Hôm nay,  

Đất Làng Sạt Lở

18/09/200700:00:00(Xem: 5946)

Bạn,

Theo báo  SGGP, tại  khu vực phía Bắc của miền Trung, hai tỉnhQua"ng Bình, Hà Tĩnh vừa gánh chịu trận lũ lịch sử trái mùa vào đầu tháng 8 gây tan hoang nhiều nhà cửa, xóm làng. Sau lũ, hệ thống đê biển của hai địa phương này bị hư hại nặng. Ngoài ra dọc các tuyến sông chính như sông Gianh tại Quảng Bình, sạt lở diễn ra suốt từ hạ lưu lên đến thượng nguồn, hơn 95 ngàn gia đình bị ảnh hưởng do sạt lở đang từng ngày cướp lấy đất làng. Báo SGGP ghi nhận thảm họa này như sau.

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 29 tuyến đê biển với chiều dài 280km. Có 30 xã, khoảng 45 ngàn gia đình, với 243 ngàn 380 nhân khẩu sống dọc các tuyến đê, cùng với 75 ngàn hécta đất thổ cư, canh tác, nuôi trồng thủy sản và nhiều cơ sở hạ tầng khác bị đe dọa trực tiếp từ bão và triều dâng. Hầu hết đê biển, đê cửa sông ở Hà Tĩnh do dân tự đắp thủ công bằng cát pha, nay xuống cấp nghiêm trọng, chỉ cần bão cấp 6, cấp 7 có triều cường là sạt lở mạnh.

Tại Quảng Bình, hệ thống đê biển dài gần 200km cũng xuống cấp hoàn toàn sau trận lũ lịch sử vừa qua. Hơn 100 cống ngăn mặn dài hàng chục km bị tàn phá, hoặc cuốn trôi, nguy cơ mặn xâm thực rất cao. Quảng Bình đang rất cần nâng cấp hệ thống đê biển để bảo toàn tính mạng hàng trăm ngàn dân sống dọc biển và các cửa biển. Hai địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình đang rất cần khoảng 2 ngàn tỷ đồng mới nâng cấp hết số đê biển bị xuống cấp.

Theo thống kê chưa đầy đủ của huyện Quảng Trạch, các xã vùng hạ lưu sông Gianh có trên 17 điểm sạt lở nghiêm trọng, có điểm sạt lở đã lấn vào đất liền tới 25m sau lũ, với chiều dài từ 1km đến 3km như Quảng Tiên, Quảng Lộc, Quảng Hải, Phù Hóa, Cảnh Hóa... Số  gia đình phải di dời khẩn cấp nhằm chạy lở lên đến 575 nhà với gần 2 ngàn người. Đó là số hộ phải di dời khẩn cấp nhằm tránh hiểm họa với những trận mưa bão sắp đến, còn hàng chục ngàn gia đình cư dân khác buộc phải sống chung với sạt lở vì kinh phí di dời địa phương không có, hơn nữa đất thổ cư bố trí cho dân đối với Quảng Trạch hoàn toàn bế tắc. Ngược lên huyện Tuyên Hóa, tình hình sạt lở nặng cũng đang diễn ra, và huyện này đã đề nghị cấp trên khẩn cấp hỗ trợ di dời hơn 124  gia đình cư dân sinh sống dọc thượng nguồn sông Gianh nhằm tránh sạt lở nuốt mất nhà, tránh lũ quét, lũ ống.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn địa phương, năm nay vào mùa mưa bão, Quảng Bình sẽ hứng chịu khoảng 4 - 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào, có nguy cơ xảy ra bão mạnh, lũ lớn, lũ quét, lốc kèm theo mưa lớn có khả năng xảy ra. Điều này như một khuyến cáo cần tránh xa các vùng bị sạt lở mạnh nhằm bảo  đảm tính mạng cho người dân. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, mặc dù các cơ quan chuyên môn đã đưa ra khuyến cáo nhưng địa phương vẫn chưa có động thái quyết liệt, hàng trăm ngàn người dân vẫn nơm nớp lo sợ đất làng bị sạt lở cướp mất từng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người làm quan thời xưa là thi tuyển, chứng tỏ tàì năng mới lên chức quan được. Muốn làm quan văn thì ra trường thi, mài mực để viết ra chữ thánh hiền và cũng bày tỏ tài trí của mình. Muốn làm quan võ thì ra thi võ đình, hay trong thời loạn thì tòng chinh, ra sức giữa hòn tên mũi đạn.
Có bao nhiêu phần trăm công chức ăn hối lộ? Có bao nhiêu phần trăm dân chúng phải hối lộ công chức để giấy tờ, công việc trôi chảy? Và có bao nhiêu doanh nghiệp phải hối lộ vì công chức câu giờ?
Đó là câu hỏi thường gặp: tại sao đại học Việt Nam kém, không bằng các nước láng giềng.
Có tiệm ăn nào từ chối khách hay không? Có tiệm ăn nào của chủ Việt Nam, mở trong lãnh thổ Việt Nam, mà vẫn từ chối khách Việt Nam?
Xây trường lên, và rồi cơ nguy phải sập tiệm sớm... Đó là hoàn cảnh của nhiều trường ngoaì công lập.
Nền kinh tế Việt Nam rất lạ: khi hơn 100.000 doanh nghiệp nhỏ dẹp tiệm, cho dù lũ lượt dẹp tiệm, cũng không ai để mắt tới, cứ mặc kệ. Nhưng khi các đaị gia, nghĩa là có móc nối quan chức, gặp kinh doanh trở ngại, là người ta bàn chuyện cứu nguy liền.
Một hình thức nghệ thuật ẩn tàng trong tín ngưỡng xưa cổ VN đang đưa hồ sơ xin cứu xét làm di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Xã hội ngày nay ngập tràn nỗi sợ? Đúng vậy.
Đời sống chúng ta đã có quá nhiều cấm đoán, rồi một thời mở ra bớt, và rồi lại cấm nữa.
Tiến Sĩ là học vị cao nhất hiện nay, cho biết người học đã tới mực siêu đẳng trong chuyên ngành của họ, và có khả năng nghiên cứu để phát minh những điều mới lạ nhằm phục vụ đời sống nhân loại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.