Hôm nay,  

Lương Thấp, Giá Cả Tăng

14/12/200700:00:00(Xem: 4244)

Bạn,

Theo ghi nhận của các báo trong nước, chưa năm nào như năm 2007 này, chỉ số giá tiêu dùng tăng với tốc độ chóng mặt đã làm đảo lộn mọi mặt đời sống. Đặc biệt, tại địa bàn vùng kinh tế trọng điểm tại miền Đông Nam phần, nơi được coi có chỉ số trượt giá đắt đỏ cao nhất VN, giá cả các mặt hàng tăng vọt hơn bao giờ hết. Giá cả leo thang khiến cho đời sống của họ khốn khổ bội phần. Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.

Phóng viên ghé vào một khu nhà trọ công nhân ở đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp (Thành phố SG), thì trời bắt đầu chập choạng tối. Nguyễn Thị Nhi (quê Nghệ An), công nhân Công ty giày Huê Phong, cũng vừa tan ca. Cô tấp vào chợ ven đường mua một một mớ rau, nửa cân cá bống, dăm cọng hành, ít dầu mỡ, mắm muối... "Hết nhẵn 50 ngàn đồng anh ạ. Hơn một ngày lương của em, chỉ mua được chừng ấy", Nhi nói với phóng viên. Nhi và 3 cô bạn khác quê ở Thái Bình, Thanh Hoá, cùng thuê một ngăn nhà trọ rộng khoảng 20m2. Tất cả đều không khỏi lo lắng cho cuộc sống đầy bấp bênh của họ.

Công nhân Trần Thị Cúc nói: "Thịt lợn trước đây chỉ 35 ngàn đồng/kg, thì nay tăng lên 75 ngàn đồng/kg, cá từ 15 - 20 ngàn đồng/kg, nay 60 ngàn - 80 ngàn đồng/kg. Tương tự, gạo cũng tăng từ 5 ngàn đồng đến  8 ngàn đồng/ye^'n... Cái gì cũng tăng 50 - 100%. Chưa kể tiền nhà, năm trước 4 đứa chỉ mất 300 ngàn đồng/tha'ng, nay chủ nhà trọ tăng 600 ngàn đồng/tha'ng". Chả trách, nhiều công nhân khác ở Khu chế xuất Linh Trung, ngày đêm mong mỏi được tăng ca để có thêm thu nhập. Nói như Nguyễn Thế Hai, công nhân Công ty Tosok: "Em làm 3 năm, lương chỉ tăng từ 900 ngàn đồng, rồi 950 ngàn đồng và hiện nay gần 1.1 triệu đồng/tha'ng. Nghĩa là lương tăng chỉ xấp xỉ 10-12%, nhưng giá thuê nhà, giá thức ăn tăng gấp bội. Thu nhập của chúng em không đủ sức với theo tốc độ tăng giá của mọi mặt hàng sinh hoạt. Đời sống công nhân giờ đây, em cảm thấy bấp bênh quá".

Những tháng bình thường, giá cả tăng đã là một gánh nặng. Ấy vậy, vào những tháng cuối năm, giá sinh hoạt tăng ào ào, càng khiến cho đời sống hàng chục ngàn công nhân khu vực liên KCN Sóng Thần - Tân Đông Hiệp - Đồng An (Bình Dương) và Khu chế xuất Linh Trung (TPSG) bi đát hơn. Mới tuần trước, gần 2 ngàn công nhân ở một công ty giày trong Khu công nghiệp Sóng Thần đình công. Công nhân Lê Trung Thọ nói: "Chẳng qua là công nhân quá bức bách về lương bổng thấp, không đủ sống, nên họ hò nhau đình công. Kết quả, chủ doanh nghiệp tăng cho 10% lương, cũng chẳng thấm tháp gì".

Bạn,

Báo Lao Động ghi thêm, bữa ăn tự lo đã vậy, bữa trưa hoặc giờ làm thêm, công ty lo bữa ăn cho họ cũng chẳng khá hơn. Thường lệ, bữa ăn công nhân đã không đầy đủ chất, giá tăng càng làm cho bữa ăn của những công nhân này thêm bèo bọt, sơ sài.... Những khuôn mặt hốc hác do ngày đêm miệt mài trên máy; với những bữa ăn độn rau, thiếu thịt cá, những khuôn mặt ấy càng thêm khắc khổ, xanh xao.

Đồng tình với quy định trên, ĐB Trần Văn Mão (Nghệ An) cho rằng, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, người tố cáo qua email, điện thoại có thể lợi dụng tên,
Nơi đây, xin chép lại ba bài thơ về tình của người cha để bày tỏ lòng biết ơn: bài Hình Bóng Cha Già của thi sĩ TNT Mặc Giang, bài Tình Cha của thi sĩ Quảng An, và bài Tình Cha của thi sĩ Mộc Lan.
Khách sạn được thuê in sao đề thi biệt lập với xung quanh bằng vách ngăn, nhiều công an bảo vệ, đảm bảo nội bất xuất, ngoại bất nhập.
Báo Thanh Niên ghi rằng Đại biểu chất vấn có hay không chi phí làm đường cao tốc 4 làn xe của ta cao gấp 2 đến 4 lần các nước, nhưng chất lượng lại không bằng.
Công an huyện Sóc Sơn đã khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ nữ nhà báo VTV bị ôtô đâm và chèn hỏng máy quay khi ê kíp đi tác nghiệp.
Nhiều tuyến đường trên địa bàn Hà Nội, sau cơn mưa lớn sáng ngày 13/6 đã ngập lênh láng, một số phương tiện chết máy khiến người điều khiển phải xuống đẩy bộ.
Tỏi được trồng đầu tiên ở Trung Đông từ khoảng vài ngàn năm trước. Hiện nay tỏi đứng hàng thứ 14 về sản lượng trong các loại rau trồng. Trung Hoa, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ
Câu hỏi rằng, trong khi nhà nước CSVN chuẩn bị tiến hành xóa bỏ biên chế ngành giaó dục, nghĩa là giáo viên sẽ không còn là công chức mà sẽ là nhân viên hợp đồng,
Ngày 9-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 18 giờ 30. Đây là phiên họp “đặc biệt” bởi lần đầu tiên,
Hễ ai đi nghỉ hè đi xa là nghĩ liền tới Việt Nam. Hễ ai nhắc tới hai tiếng Việt Nam là làm tui nhớ nhà hết sức, nhớ đứt ruột! Khổng sợ nắng lột da đâu, thiên nhiên đâu đáng sợ bằng con người?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.