Hôm nay,  

Đói Vì Hạn Hán

23/02/200500:00:00(Xem: 8253)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cư dân hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đang đối mặt với nạn đói do hạn hán. Trên địa bàn 2 tỉnh này, trời nắng nóng, sông hồ cạn trơ đáy, đồng ruộng bạc phếch không một mầm xanh. Đàn gia súc gầy trơ xương, một số chết rũ vì khát, thiếu ăn. Cái đói đang rình rập người dân Ninh Thuận, Bình Thuận, nơi hạn hán đang hoành hành khốc liệt nhất từ trước tới nay. Báo quốc nội ghi nhận thực trạng này như sau.
Lâu lắm rồi Bình Thuận không có mưa, trời thì nắng rát khiến nước càng bốc hơi nhanh. Hiện tất cả hồ thủy lợi đều dưới mực nước chết từ 0.4 đến 1.8 m. Lòng hồ bị thu hẹp còn 1/3 diện tích mặt nước, trơ ra những mảng bùn khô nứt toác. Đặc biệt có hồ Cà Giây cung cấp nước huyện Bắc Bình, mực nước ngày 20/2 chỉ 65.7 m, thấp hơn mực nước chết 1.8 m. Hồ Đá Bạc cấp nước cho huyện Tuy Phong, mực nước hiện chỉ 23.4 m, thấp hơn mực nước chết 1.6 m.

Nước cho sản xuất nông nghiệp thiếu, nước cho sinh hoạt cũng khan hiếm. Theo Sở Nông nghiệp tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có 21 nghìn hộ dân với gần 100 nghìn nhân khẩu của 8 huyện thị gồm Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Đức Linh, Tánh Linh và thành phố Phan Thiết đang khát. Giá nước sạch đội lên 15 ngàn-20 ngàn đồng/m3 khiến không ít hộ khó khăn đành bấm bụng quên đi cả nhu cầu cơ bản như tắm, giặt. Nước cho người đã vậy, cho đàn gia súc càng thiếu hơn. 61 ngàn300 con bò (chiếm 37%), 23 ngàn 580 dê (chiếm 50%) và 4 ngàn140 cừu (chiếm 85% tổng đàn) tập trung tại huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc đang mòn mỏi chết dần trong đói khát. Nguồn rơm ở khu vực này từ lâu đã không còn. Hạn hán, nông dân không sản xuất lúa đông xuân, còn đồng cỏ tự nhiên thì đã kiệt mình.
Nhiều chủ hộ chăn nuôi ở huyện Tuy Phong bấm bụng bỏ tiền mua 1 ngàn đồng/kg rơm khô, nhưng cũng chỉ cầm cự được một thời gian. Nhiều hộ muốn bán đi đàn bò mong gỡ lại chút vốn, song bò gầy, bán chẳng ai mua. Sở Nông nghiệp tỉnh cho hay, diện tích trồng lúa đông xuân thu hẹp một nửa, trong khi đó, vụ mùa 2004 bị giảm năng do hạn hán, đã đẩy 16 ngàn 780 hộ với 66.910 nhân khẩu vào cảnh thiếu đói.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội dẫn tin của Cục Thủy lợi cho biết, không chỉ Bình Thuận, các tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa cũng đang chịu cảnh hạn hán khốc liệt. Chưa bao giờ người dân các tỉnh nơi đây phải đối mặt với sự khốc liệt của hạn hán đến vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phế liệu liên tục vào Việt Nam... Tuy nhiên, có một phế liệu khổng lồ mà chẳng ai nhắc tới: chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-Lê-Mao-Hồ vẫn còn nhức nhối.
Vậy là phải giảm bớt tệ nạn rượu bia, trước tiên là hạn chế quảng cáo. Báo Nghệ An kể: Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thống nhất với quy định "cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn".
Cháy một nhà nhưng hại tới mấy chục gia đình… Đó là trường hợp ở Hà Nội. Bản tin VietnamNet kể: Biển lửa thiêu rụi nhà trọ ông Hiệp 'khùng', 70 người thành vô gia cư. Ngọn lửa lớn thiêu rụi 24 căn phòng nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (Đê La Thành, Hà Nội), sau một đêm hơn 70 người đang được ở miễn phí nhà ông trở thành vô gia cư.
Giáo dục là đề tài đang được quan tâm. Do vậy, Giải Sách Hay 2018 trao cho 2 cuốn sách về dạy con.
Môi trường là nan đề nhức nhối. Báo Người Đô Thị kể: “Nguồn nước cho cư dân Sài Gòn: Ô nhiễm cấp độ mới, xử lý an toàn nhưng vẫn... lo.”
Giáo dục, giáo dục... Tới lúc cần nhìn lại, từ nhiều hướng. Bản tin SOHA kể: Giảng viên trường Sư phạm: Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại dựa vào mô hình quá cũ, đã bị vượt qua.
Thịt chó, thịt chó, thịt chó... Bỏ thì bỏ, khó gì đâu... Vậy là, Hà Nội bây giờ mới ý thức rằng cần phải dẹp bỏ thực đơn thịt chó.
Có những người uy quyền hơn công an... thí dụ như ở tỉnh Gia Lai, bà giữ xe trước cổng có quyền lực gọi là siêu tốc để làm giấy tờ...
Hóa ra còn có chuyện chữ Mường... Các nhà nghiên cứu nghĩ ra chữ Mường, nhưng dân sắc tộc Mường đa số không biết chữ này. Thôi thì, phải học cả 2 thứ chữ: Việt và Mường?
Thần lửa vẫn gây kinh hoàng… Có vẻ như vấn đề an toàn không được chú ý… Báo Tiền Phong kể: Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại quán bar trung tâm Đà Nẵng… Đến 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại quán bar Leo tại số 15-17 (đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Thông tin ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ quán bar bị thiêu rụi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.