Hôm nay,  

‘độc Chiêu’ Làm Thịt Chuột

16/06/200900:00:00(Xem: 7190)

‘ĐỘC CHIÊU’ LÀM THỊT CHUỘT
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, ở xã Tân Hiệp, thị xã Tân Hiệp, tỉnh Hậu Giang, có chợ chuột Sẻo Vong nổi tiếng. Chợ có chuột sống, chuột làm thịt sẵn đủ loại cung cấp cho một loạt nhà hàng, quán nhậu lớn nhỏ ở Cần Thơ và Hậu Giang. Cùng với  đặc sản này, chợ khai sinh ra cái nghề làm thịt chuột. Một nghề đòi hỏi "trình độ kỹ thuật cao". Đặc biệt, hành nghề làm thịt chuột chính yếu là phụ nữ. Ở đây việc chặt đầu, lột da, móc ruột chuột là chuyện thường ngày của   nữ giới, cả với những  cô gái có đôi tay nuột nà. Báo Dân Trí ghi nhận về những "độc chiêu" làm thịt chuột tại  địa phương này như sau.
Khi nói về nghề làm thịt chuột,chị Trần Hạnh thâm niên trên 10 năm bán chuột ở chợ Sẻo Vong, cho biết: "Làm thịt chuột khó nhất là giết chuột.Bắt chuột phải bắt nhanh đằng đuôi rồi chụp lấy đầu, chuột nhỏ thì dùng tay bóp nát đầu cho chết, chuột lớn thì đập mạnh đầu vào cây hoặc nền đất. Thao tác phải mạnh và dứt khoát, nếu chậm là chuột ngoái đầu cắn phập vào tay ngay". Nói rồi, chị bắt một chú chuột cơm (loại nhỏ) thực hiện luôn các thao tác thuần thục. Người xem chỉ còn nước dựng tóc gáy.


Tiếp đến là loại chuột cống nhum to gần bằng bắp chân. Loại này thường ở rừng đước, rừng tràm đen thui, dữ tợn tới mức dám cắn lại cả chó mèo. Chị chụp mạnh chiếc đuôi kéo con chuột bặm trợn ra khỏi lồng rồi cũng với những thao tác mạnh, dứt khoát, "xử" xong chú chuột, hệt như... phim kinh dị.
"Mỗi người phải mần thịt vài trăm con chuột trong một ngày, không thạo sao được" - chị Hạnh cho biết. Đó là nói vậy, chứ để được lành nghề như bây giờ chị cũng không nhớ nổi mình đã bao nhiêu lần bị chuột cắn. "Bị chuột cắn ít chảy máu nhưng nhức thấu xương, đau theo từng nhịp tim, chịu không nổi đâu", chị nói.
Mỗi người làm thịt chuột đều có một cách trị đau khi bị chuột cắn. Riêng chị  Hạnh đã truyền cho một cách độc đáo: nhổ râu mép của chú chuột cắn mình đắp lên vết thương, bảo đảm đỡ nhức ngay tắp lự.
Bạn,
Báo Dân Trí ghi nhận rằng miền Tây Nam phần còn có nhiều nghề độc đáo khác không kể hết. Những nghề ly kỳ, những con người phóng khoáng và hào sảng làm nên sự lôi cuốn tự nhiên lạ lùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, trên thị trường thực phẩm. vì hám lợi, người chăn nuôi đã sử dụng hóa chất
Theo báo Sài Gòn, tại vùng duyên hải miền Trung, khi các làng cá mới vào đầu mùa khai thác khơi
Theo báo SGGP. tình trạng mất trộm dây chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố Sài Gòn
Theo báo Tuổi Trẻ, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, nhiều ruộng lúa hai vụ và đìa nuôi trồng thủy sản
Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, bất chấp các tỉnh lân cận TPSG xuất hiện dịch cúm gia cầm
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cư dân xã Nam Giang, huyện Nam Đàn đang khốn khổ kêy trời vì nước thải của 1 nhà máy
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, khi mùa gió chướng về là mùa "săn" cá bông lau trên sông Hậu lại đến
Theo báo Tuổi Trẻ, tại thành phố Sài Gòn,cơn mưa lớn rạng ngày 22/2 vừa qua, khiến nhiều con đường ở quận Thủ Đức
Theo báo SGGP, trên địa bàn TPSG, không riêng tình trạng hàng rong chèo kéo du khách ở nội thành
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, các làng biển sau tết nhộn nhịp sửa soạn làm ăn vụ cá mới
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.