Hôm nay,  

‘độc Chiêu’ Làm Thịt Chuột

16/06/200900:00:00(Xem: 4313)

‘ĐỘC CHIÊU’ LÀM THỊT CHUỘT
Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, ở xã Tân Hiệp, thị xã Tân Hiệp, tỉnh Hậu Giang, có chợ chuột Sẻo Vong nổi tiếng. Chợ có chuột sống, chuột làm thịt sẵn đủ loại cung cấp cho một loạt nhà hàng, quán nhậu lớn nhỏ ở Cần Thơ và Hậu Giang. Cùng với  đặc sản này, chợ khai sinh ra cái nghề làm thịt chuột. Một nghề đòi hỏi "trình độ kỹ thuật cao". Đặc biệt, hành nghề làm thịt chuột chính yếu là phụ nữ. Ở đây việc chặt đầu, lột da, móc ruột chuột là chuyện thường ngày của   nữ giới, cả với những  cô gái có đôi tay nuột nà. Báo Dân Trí ghi nhận về những "độc chiêu" làm thịt chuột tại  địa phương này như sau.
Khi nói về nghề làm thịt chuột,chị Trần Hạnh thâm niên trên 10 năm bán chuột ở chợ Sẻo Vong, cho biết: "Làm thịt chuột khó nhất là giết chuột.Bắt chuột phải bắt nhanh đằng đuôi rồi chụp lấy đầu, chuột nhỏ thì dùng tay bóp nát đầu cho chết, chuột lớn thì đập mạnh đầu vào cây hoặc nền đất. Thao tác phải mạnh và dứt khoát, nếu chậm là chuột ngoái đầu cắn phập vào tay ngay". Nói rồi, chị bắt một chú chuột cơm (loại nhỏ) thực hiện luôn các thao tác thuần thục. Người xem chỉ còn nước dựng tóc gáy.


Tiếp đến là loại chuột cống nhum to gần bằng bắp chân. Loại này thường ở rừng đước, rừng tràm đen thui, dữ tợn tới mức dám cắn lại cả chó mèo. Chị chụp mạnh chiếc đuôi kéo con chuột bặm trợn ra khỏi lồng rồi cũng với những thao tác mạnh, dứt khoát, "xử" xong chú chuột, hệt như... phim kinh dị.
"Mỗi người phải mần thịt vài trăm con chuột trong một ngày, không thạo sao được" - chị Hạnh cho biết. Đó là nói vậy, chứ để được lành nghề như bây giờ chị cũng không nhớ nổi mình đã bao nhiêu lần bị chuột cắn. "Bị chuột cắn ít chảy máu nhưng nhức thấu xương, đau theo từng nhịp tim, chịu không nổi đâu", chị nói.
Mỗi người làm thịt chuột đều có một cách trị đau khi bị chuột cắn. Riêng chị  Hạnh đã truyền cho một cách độc đáo: nhổ râu mép của chú chuột cắn mình đắp lên vết thương, bảo đảm đỡ nhức ngay tắp lự.
Bạn,
Báo Dân Trí ghi nhận rằng miền Tây Nam phần còn có nhiều nghề độc đáo khác không kể hết. Những nghề ly kỳ, những con người phóng khoáng và hào sảng làm nên sự lôi cuốn tự nhiên lạ lùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, chi phí thuê nhà ngày càng đắt đỏ khiến công nhân ngày càng gặp khó khăn với đồng lương ít ỏi. Trong khi đó, chương trình xây nhà lưu trú cho công nhân làm việc tại các khu chế xuất - khu công nghiệp vẫn ì ạch dù đã khai triển nhiều năm qua.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, từ khi ủy ban hành chính tỉnh này thông báo triển khai dự án xây dựng một khu đô thị, cũng là lúc hàng trăm căn nhà tạm mọc lên nhan nhản ở xã Tân Định và xã Hoà Lợi.
Theo báo Sài Gòn, ngành thủy lợi miền Tây Nam phần vừa báo động rằng hiện có hàng trăm đoạn sông thuộc 10 tỉnh thành, chính yếu thuộc hệ thống sông Tiền và sông Hậu thuộc các tỉnh An Giang, ĐồngTháp, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ...
Theo báo Sài Gòn, cách đây gần 6 tháng, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hơn 300 tấn cá của 27 gia đình cư dân làng cá bè La Ngà thuộc xã Phú Ngọc
Theo các báo Sài Gòn, hiện nay, miền Tây Nam phần đang vào mùa mưa lũ. Nhiều tuyến đê biển xung yếu trong vùng đang trong tình trạng xuống cấp và bị sạt lở
Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi khi ra đường, người dân thành phố thường xuyên đối mặt với các bệnh về đường hô hấp như: Viêm hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh về mắt,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, để cứu vụ hè thu trước nguy cơ bị dịch rầy nâu và thời tiết nghiệt ngã "đánh sập", nông dân ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang... đang phải nhanh chân "gặt chạy" khi lúa còn chưa đến tuổi thu hoạch.
Theo báo SGGP, sau những cơn mưa lớn trong tháng 8 năm nay, hầu hết những người dân sống ở khu vực ngoại thành Sài Gòn đều gặp rất nhiều khó khăn do phải sống chung với cảnh ngập nước..
Theo báo Sài Gòn,nguồn tin từ ngành quản lý môi trường VN cho biết, hệ thống kênh rạch của thành phố Sài Gòn mỗi ngày phải hứng chịu 40 tấn rác thải các loại và 70 ngàn mét khối nước thải công nghiệp chưa qua khử lọc.
Theo báo SGGP, thành phố Sài Gòn là nơi có nhiều điểm đánh cờ tướng độ với nhiều "chuyên gia" thường trực, và cũng có nhiều "kỳ đài", một dạng thi đấu cờ có thưởng hàng tuần, được các hội hoặc cá nhân tổ chức.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.