Hôm nay,  

‘đỏ Mắt’ Tìm Lao Động

29/06/200900:00:00(Xem: 5382)

‘ĐỎ MẮT’ TÌM LAO ĐỘNG

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, thường vào dịp giữa năm là lúc các công ty, doanh nghiệp tại các khu chế xuất khu công nghiệp ở VN  khan hiếm đơn đặt hàng nên buộc phải cắt giảm công nhân. Tuy nhiên, năm nay do nhiều nguyên nhân nên nhiều công ty, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp - khu chế xuất ở  thành  phố Sài Gòn đã đăng tuyển công nhân khá rầm rộ.  Dù nhu cầu tuyển dụng rất lớn  nhưng có rất nhiều doanh nghiệp vẫn không tuyển đủ công nhân cho nhu cầu sản xuất, hàng ngày  bộ phận nhân sự phải "đỏ mắt" tìm lao động. Nguyên nhân chính là vì mức lương quá thấp. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua  bản tin như sau.  
Gần đây, khi dạo quanh các khu chế xuất-khu công  nghiệp TPSG như Khu công nghệ cao thành phố, khu chế xuất Linh Trung I, Linh Trung II... mọi người dễ dàng nhận thấy có rất nhiều băng rôn tuyển dụng lao động được các  doanh nghiệp treo trên một số tuyến đường, cổng công ty và tại các trung tâm giới thiệu việc làm.  Trong vai một người đi tìm việc, cầm trên tay bộ hồ sơ khi vừa bước tới cổng khu chế xuất Linh Trung II, ngay lập tức  phóng viên đã được một số nhân viên tuyển dụng của công ty FreeTrend Industrial chạy đến đưa tờ rơi và xem hồ sơ.


Sau khi xem xong hồ sơ, chị nhân viên tuyển dụng viết lại cho phóng viên  giấy hẹn và giới thiệu ngày mai tới gặp anh Quang để phỏng vấn đi làm. Tương tự, tại Công ty Nidec thuộc Khu công nghệ cao  thành phố, sau khi nhận và xem qua hồ sơ xin việc, ứng viên được công ty tổ chức ngay một buổi thi kiểm tra trình độ kiến thức khá đơn giản nên hầu hết đều được công ty nhận vào làm ngay.
Theo tìm hiểu thì một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra khá thấp. Anh Hanh, ngụ ở phường Tân Đông Hiệp, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, một người đang đi tìm việc ở Khu chế xuất Linh Trung I cho biết: "Tôi đã đến nhiều công ty nộp hồ sơ xin việc nhưng hầu hết mức lương mà phía doanh nghiệp đưa ra hiện nay chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng. Trong khi đó, hiện nay giá cả các mặt hàng ngoài thị trường thứ gì cũng đắt đỏ, mức lương như vậy không đủ để chi tiêu sinh hoạt hằng ngày. Do đó, tôi phải chọn lựa những nơi nào có lương cao mới dám nộp hồ sơ vào làm".
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, trao đổi với  phóng viên về tình trạng trên, một   chuyên viên từng làm việc ở Trung tâm Giới thiệu việc làm TPSG cho hay: "Sở dĩ hiện nay nhiều doanh nghiệp không tuyển được lao động là do thời gian qua nhiều công nhân bị cắt giảm lao động sau khi trở về quê đã có việc làm nên không quay lại. Ngoài ra, mức lương mà các doanh nghiệp đang rao tuyển hiện nay là quá thấp không đáp ứng nhu cầu của người lao động nên dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không tìm được công nhân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là cháy rừng. Mà là rừng thông của Đan Viện Thiên An ở Huế. Có phải cháy vì tai nạn? Vì quá khô hạn? Hay vì có ai phá hoại?
Đốt tiền, đốt tiền, đốt tiền… Nhà nước Hà Nội là như thế đó, bất kể tình hình người dân đói nghèo, vận nước vẫn mãi suy yếu … Báo Đất Việt kể về chuyện 5 tỷ USD ngân sách chi sai/năm: Tiền đi đâu?
Vậy là biến động dầu khí... Sẽ có thêm quan chức ngành dầu khí vào tù vì tham nhũng? Tại sao cứ dầu khí là tham nhũng?
Hãy hình dung nhà của bạn nằm gần nhà máy xi măng khói đen mù mịt cả ngày... Hãy hình dung bạn ở nhà sàn trên dòng kênh nước đen... Hãy hình dung bạn đủ thứ nơi ở quê nhà bạn có thể hình dung... Hễ ô nhiễm là người chết sớm, vì nhiễm bệnh ung thư sớm... Trẻ em còi cọc, lớn không nổi vì thức ăn đầy hóa học, từ gạo tới nước... Phaỉ biết sợ ô nhiễm môi trường là vậy.
Bia rượu tưng bừng... đất nước nghèo, nhân quyền bị siết chặt... cho nên người dân chỉ còn niềm vui là nhậu?
Vậy là phải lo, trong 10 năm tới, sẽ có nhiều nghề hoàn toàn mới... Việt Nam mình có đào tạo nhân sự kịp hay không? Hay là phải xin đi lao động quốc tế? Báo Giáo Dục VN kể: 65% nghề nghiệp hoàn toàn mới sẽ xuất hiện trong 10 năm tới... Đó là con số được Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho hay tại Hội thảo “Hệ thống giáo dục mở trong bối cảnh tự chủ, hội nhập quốc tế".
Hãy hình dung rằng tới một lúc, Hà Nội sẽ bị đổi tên thành Tân Tô Châu, trong khi Sài Gòn bị đôi tên thành Tân Thượng Hải... Có thê như thê hay không? Báo Công An Nhân Dân có bản tin “Công ty đặt nhầm tên núi Trung Quốc ở Lâm Đồng gửi lời xin lỗi”...
Công ty Nga Rosneff vào VN để khai thác dầu khí... trong khi nhiều hãng Mỹ, hãng Ấn Độ bỏ chạy... bất kể các mỏ ngoài khơi nằm trong Biển Đông của VN. Bởi vì ông Putin làm Tập Cận Bình kiêng nể.
Có một thống kê cho thấy hoàn cảnh phụ nữ rất mực gian nan, rằng có rất nhiều việc phải làm mà không có lương.
Anh hàng xóm Trung Quốc luôn luôn là nỗi lo lớn cho dân tộc Việt Nam… Không rõ các quan chức Hà Nội có chung một cảm xúc như thế không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.