Hôm nay,  

Chiếm Núi Làm ‘mộ Gió’

16/07/200900:00:00(Xem: 3460)

Chiếm Núi Làm ‘Mộ Gió’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế, trước đây, xung quanh núi Ngự Bình, Thiên Thai dân ít,đất đai rộng. Nhiều người dân thấy vị trí cách trung tâm thành phố không xa nên nảy ý định khai hoang, dựng nhà, lập vườn và lập... mộ gió. Mộ gió là những ngôi mộ được đắp bằng ụ đất giống y mộ thật nhưng chưa chôn xác người. Khi đất đai còn rộng rãi, người dân "xí" đất bằng cách cứ thấy miếng đất nào đẹp, vị trí thuận lợi thì dùng cuốc xẻng vun lập thành ngôi mộ. Khi có mộ rồi thì không bị người khác lấn chiếm, tranh giành vì người khác cũng như uỷ ban hành chính địa phương không thể biết được dưới mộ có hài cốt hay không. Báo Bán Nguyệt San CA Sài Gòn  ghi nhận thực trạng này như sau.
Từ khi  ủy ban tỉnh có quyết định quy hoạch nghĩa trang, nhiều hộ dân ở phường An Tây, thành phố Huế "phất" lên nhờ kinh doanh mộ gió. Đây là vùng đất có diện tích lớn, nơi tập trung nhiều lăng mộ, mộ gió đua nhau mọc lên.Nghe thông tin nhiều người mua mộ gió ở An Tây, phóng viên liền đến tìm hiểu, vừa dừng xe xuống hỏi về mua mộ liền có bốn tay "cò" mộ xáp lại. Tâm chỉ tay lên Núi Ngự Bình: "Cả cái núi này anh thích chỗ nào em dẫn đi gặp chủ". Anh dẫn  phóng viên  tới nhà mệ Tìm, một trùm mộ gió ở đồi An Tây, có tới mấy hécta đất. "Anh muốn mua loại nào đều có, loại "xịn" thì 5 triệu đồng/mộ, loại bình thường 3 triệu đồng/mộ",mệ Tìm ra giá.


Những ngôi mộ cứ san sát nhau, không có chỗ trống, những người ở đây đã "quy hoạch" nó tùy theo sự thỏa thuận đôi bên. Theo mệ Tìm thì hiện tại gia đình mệ có vài chục cái. Năm ngoái mệ đã bán 12 cái. "Các chú cứ an tâm đi, tui đây làm nhiều lần rồi không có vấn đề chi cả. Mua của tui là an toàn nhất, các chú cần bao nhiêu mét cũng có hết, sau khi mua xong các chú có thể khoanh lại đó rồi khi nào cần thì mình làm...". Nhìn khách có vẻ không tin, mệ Tìm bèn dẫn đi xem. Tới xem xong kỳ kèo: "Thế này khoảng hai triệu một cái thôi". Mệ liền đáp: "Không có giá rẻ rứa mô, bọn tui cũng lo lót nhiều thứ nữa chứ, nếu mua hai mộ sát nhau giá thấp nhất bây giờ cũng phải sáu triệu. Chú có thể đặt cọc trước cho tui bốn triệu, còn hai triệu khi nào đến chôn rồi lấy".  Phóng viên hỏi nếu sau này khi quy hoạch người ta không cho mình chôn nữa thì ai chịu trách nhiệm. "Chú cứ yên tâm đi, thằng con của tui hắn làm kiểm lâm ở đây mà, việc đó các chú không phải lo" - mệ nói như đinh đóng cột.
Bạn,
Cũng theo báo điện tử  CA Sài Gòn, ở nhiều khu đồi hiện nay  ở hai núi Ngự Bình, Thiên Thai mộ gió mọc lên như nấm và rất khó kiếm soát, nhưng nếu thống kê thông qua tiếp xúc, có thể khẳng định số "mộ gió" ở hai  núi  này không dưới một ngàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.