Hôm nay,  

Lúa Chìm Trong Biển Nước

24/07/200900:00:00(Xem: 3833)

Lúa Chìm Trong Biển Nước

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh An Giang. do ảnh hưởng của bão, gần 2 tuần qua, những trận mưa liên tiếp nối nhau trút xuống địa bàn tỉnh  này.  Tại huyện Tịnh Biên, cánh đồng lúa hè thu khoảng 100 ha sắp đến ngày thu hoạch ở ấp Trung Bắc Hưng, xã Nhơn Hưng, bị ngập sâu, khiến nhiều nông dân điêu đứng. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Dọc theo Quốc lộ 91, đoạn từ cầu Tha La đến cầu Trà Sư thuộc ấp Trung Bắc Hưng, lúa được vận chuyển từ ngoài đồng vào ken kín cả bờ kênh. Người dân địa phương cho biết do mưa liên tiếp, kéo dài nên gây ngập nặng. Ông Nguyễn Văn Thi, một người cắt lúa mướn đang chuyển xuồng lúa bông từ ngoài đồng vào, cho hay chỉ 2 ngày qua, tình trạng ngập mới thật nặng nề. Chỗ ngập sâu đến ngang lưng, chỗ cạn cũng trên đầu gối. Theo ông Cao Văn Độ, người trồng lúa gần 20 năm ở nơi này, đây là lần đầu tiên phải lâm vào cảnh ngập như thế này. Tất cả 2 hécta lúa của ông đều bị ngập lút cổ bông. 


Gia đình bà Chương Thị Sem cũng đang lo ngay ngáy, vì vẫn còn 1.5 hécta lúa bị ngập nhưng chưa tìm được nhân công cắt lúa. "Lúa chưa chín hết, đành phải cắt mò trong nước. Như vậy, hao hụt khoảng 50%, vụ này cầm chắc phần lỗ", bà Sem nhẩm tính.Bà Sem nói rằng do lúa bị ngập sâu trên diện rộng nên giá nhân công cắt lúa cũng tăng theo chóng mặt. Theo đó, đất gần bờ đê, gần lộ vận chuyển thì 3,5 giạ/công (1.000 m2), mấy chỗ xa, nằm sâu bên trong từ 4 giạ trở lên. Giá cao ngất ngưởng mà còn không có người chịu cắt. Thuê người địa phương thì không được, vì ai cũng có ruộng, cũng bị ngập. Vì vậy, nhiều chủ ruộng phải chạy sang địa phương khác tìm người cắt thuê.
Những người cắt lúa mướn cho biết mặc dù giá công cắt cao nhưng công sức họ bỏ ra cũng không phải ít, thậm chí còn cực hơn cắt lúa khô. Mỗi nhóm cắt ít nhất phải có 4 người, trong đó 2 người cắt, một người kéo xuồng theo phía sau để gom lúa cho lên xuồng rồi bó lại, đầy xuồng thì người thứ 4 sẽ vận chuyển vào bên trong, tìm chỗ khô ráo. 
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động,những người dân địa phương cho biết tình trạng ngập lụt ở Trung Bắc Hưng là do công trình chống lũ ở kênh Tha La và kênh Trà Sư. Theo họ, công trình này làm ảnh hưởng đến thời vụ, thời điểm xuống giống không có nước. Nhiều chủ ruộng phải tự bơm hoặc chờ mưa nên xuống giống trễ, dẫn đến thu hoạch trễ. Sở Nông nghiệp tỉnh An Giang, cũng cho biết việc gây ngập nặng nêu trên một phần do ảnh hưởng từ công trình chống lũ đang xây  dựng ở khu vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bạn, Cơn bão số 9 đi qua địa phận tỉnh Kon Tum trong tuần qua đã để lại hậu quả hết sức nặng nề
Theo  ghi nhận của  báo Sài Gòn, các công ty sản xuất hàng gia dụng Việt Nam đang đối mặt với tình trạng "lấn  sân" của các Nhật
Tại miền Tây Nam phần, nhiều khu vực trên sông Hậu đang có nguy cơ sạt lở nặng vào mùa lũ
Bạn, Những ngày đầu
Thời gian gần đây, từ nửa đêm trở về sáng, nội đô thành phố Sài Gòn trở thành lãnh địa của xe ben
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, cúm A/H1N1 đang khiến cho người  dân miền Tây lo âu
Bạn, Theo các nhà nghiên cứu địa lý, tại miền Tây Nam phần, những cù lao, cồn đất đã làm phong phú thêm sản
Bạn, Theo báo Sài Gòn, tại khu vực miền Đông Nam phần, nguồn nước sông Đồng Nai và các sông nhánh như
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn các tỉnh Long An,Tiền Giang và Đồng Tháp ở miền Tây Nam phần, nông dân luôn phải đối mặt với nạn chuột đồng phá hoại
Theo báo Sài Gòn, tỉnh An Giang là địa phương có nghề làm gạch, ngói lâu đời ở miền đồng bằng sông Cửu Long
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.