Hôm nay,  

Lúa Chìm Trong Biển Nước

24/07/200900:00:00(Xem: 4135)

Lúa Chìm Trong Biển Nước

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại tỉnh An Giang. do ảnh hưởng của bão, gần 2 tuần qua, những trận mưa liên tiếp nối nhau trút xuống địa bàn tỉnh  này.  Tại huyện Tịnh Biên, cánh đồng lúa hè thu khoảng 100 ha sắp đến ngày thu hoạch ở ấp Trung Bắc Hưng, xã Nhơn Hưng, bị ngập sâu, khiến nhiều nông dân điêu đứng. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Dọc theo Quốc lộ 91, đoạn từ cầu Tha La đến cầu Trà Sư thuộc ấp Trung Bắc Hưng, lúa được vận chuyển từ ngoài đồng vào ken kín cả bờ kênh. Người dân địa phương cho biết do mưa liên tiếp, kéo dài nên gây ngập nặng. Ông Nguyễn Văn Thi, một người cắt lúa mướn đang chuyển xuồng lúa bông từ ngoài đồng vào, cho hay chỉ 2 ngày qua, tình trạng ngập mới thật nặng nề. Chỗ ngập sâu đến ngang lưng, chỗ cạn cũng trên đầu gối. Theo ông Cao Văn Độ, người trồng lúa gần 20 năm ở nơi này, đây là lần đầu tiên phải lâm vào cảnh ngập như thế này. Tất cả 2 hécta lúa của ông đều bị ngập lút cổ bông. 


Gia đình bà Chương Thị Sem cũng đang lo ngay ngáy, vì vẫn còn 1.5 hécta lúa bị ngập nhưng chưa tìm được nhân công cắt lúa. "Lúa chưa chín hết, đành phải cắt mò trong nước. Như vậy, hao hụt khoảng 50%, vụ này cầm chắc phần lỗ", bà Sem nhẩm tính.Bà Sem nói rằng do lúa bị ngập sâu trên diện rộng nên giá nhân công cắt lúa cũng tăng theo chóng mặt. Theo đó, đất gần bờ đê, gần lộ vận chuyển thì 3,5 giạ/công (1.000 m2), mấy chỗ xa, nằm sâu bên trong từ 4 giạ trở lên. Giá cao ngất ngưởng mà còn không có người chịu cắt. Thuê người địa phương thì không được, vì ai cũng có ruộng, cũng bị ngập. Vì vậy, nhiều chủ ruộng phải chạy sang địa phương khác tìm người cắt thuê.
Những người cắt lúa mướn cho biết mặc dù giá công cắt cao nhưng công sức họ bỏ ra cũng không phải ít, thậm chí còn cực hơn cắt lúa khô. Mỗi nhóm cắt ít nhất phải có 4 người, trong đó 2 người cắt, một người kéo xuồng theo phía sau để gom lúa cho lên xuồng rồi bó lại, đầy xuồng thì người thứ 4 sẽ vận chuyển vào bên trong, tìm chỗ khô ráo. 
Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động,những người dân địa phương cho biết tình trạng ngập lụt ở Trung Bắc Hưng là do công trình chống lũ ở kênh Tha La và kênh Trà Sư. Theo họ, công trình này làm ảnh hưởng đến thời vụ, thời điểm xuống giống không có nước. Nhiều chủ ruộng phải tự bơm hoặc chờ mưa nên xuống giống trễ, dẫn đến thu hoạch trễ. Sở Nông nghiệp tỉnh An Giang, cũng cho biết việc gây ngập nặng nêu trên một phần do ảnh hưởng từ công trình chống lũ đang xây  dựng ở khu vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, những ngày này, tại miền Tây Nam phần,  từ Tiền Giang qua Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ...  ở đâu cũng có cảnh tượng hàng ngàn gia đình phải ăn ở tạm bợ, dành trọn căn nhà để chứa lúa tránh mưa gió
Theo báo SGGP, tại vùng ngoại thành phố Sài Gòn, trên các tỉnh lộ đi qua địa phận các huyện Hóc Môn, Củ Chi, có những cánh đồng cỏ ngút ngàn, chạy dài xa tít mắt
Theo báo Sài Gòn, trong hệ thống cầu đường thuộc trên địa bàn quận Bình Thạnh, thành phố Sài Gòn,có cầu Đỏ hay còn gọi là cầu Sắt (cầu làm bằng sắt) mang trong mình những nét đặc biệt
Theo ghi nhận của báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, cư dân sống ở các khu vực ven đê biển đã lo lắng vì mùa gió chướng sắp tới, sóng biển sẽ làm bể đê, cuốn trôi nhà dân.
Trên địa bàn Sài Gòn, Cầu chữ Y tại quận 8 là một "biểu tượng" rất đỗi quen thuộc đối với nhiều người từ bao năm nay.
Hiện nay, ở Sài Gòn, nạn ăn cắp xăng dầu diễn ra công khai ở nhiều nơi. Không chỉ tài xế xe bồn mà tài xế xe tải cũng thi nhau rút xăng dầu bán.
Theo báo Sài Gòn, nguồn tin từ ngành y tế VN cho biết: sữa bột không nhãn mác với phẩm, chất lượng kém đang có mặt tràn lan trên các sạp hàng ở chợ từ Bắc chí Nam.
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, miền Tây Nam phần, hơn 10 năm qua, cư dân ở cạnh 1 ngôi chợ thuộc xã Hòa Thuận, huyện Mỹ Tú, khốn đốn vì sống bên bãi rác
Theo báo Sài Gòn, khắp các tỉnh Tây nguyên, đi kiếm nhà hàng đặc sản thú rừng dễ hơn tìm... quán cơm bụi.
Theo báo Sài Gòn,trên địa bàn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, hiện có 71 di tích nằm trong danh mục có nguy cơ sụp đổ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.