Hôm nay,  

Dốc, Hẻm Sài Gòn

17/03/200500:00:00(Xem: 8742)

Bạn,
Vài năm gần đây, thành phố SG đã nâng cao mặt đường ở nhiều tuyến đường để không bị ngập khi mưa. Tuy nhiên, đường mới nhưng nhiều hẻm nối ra đường lại không mới, nghĩa là vẫn nằm ở cao độ cũ và vì thế thường là thấp hơn đường. Sự chênh lệch về độ cao quá lớn giữa đường và hẻm đã tạo nên những con dốc nguy hiểm. Báo SGGP viết như sau.
Cầu Chữ Y được nâng cấp, đường Hưng Phú (Quận 8) nối vào cầu cũng được cải tạo. Người dân sinh sống dọc con đường này vui mừng nhưng nhiều gia đình sống trong hẻm 108 Hưng Phú lo nhiều hơn vui. Hẻm 108 vốn đã thấp hơn mặt đường từ 0.5 - 0.7m, nay đường lại được nâng cao hơn thành ra độ chênh lệch giữa đường và hẻm lên tới khoảng 1.5m với độ dốc gần như dựng đứng. Anh Huỳnh Thanh Sơn, ngụ tại số 3 đường Hưng Phú kể: "Tuy chưa có vụ tai nạn nào nghiêm trọng dẫn đến chết người xảy ra ở đây nhưng những vụ va quẹt, té ngã khi lao lên dốc thì diễn ra thường xuyên, có ngày xảy ra đến 2 vụ". Và anh Sơn đã không ít lần phải đưa những người không may mắn ấy vào bệnh viện cấp cứu.Thế nhưng đấy cũng chưa phải là tất cả. Hẻm 108 nằm ngay chân cầu Chữ Y phía bên phải đường tính từ cầu đổ dốc xuống. Những người đi xe gắn máy từ hẻm ra vừa phải giữ ga đủ mạnh để phóng lên đường vừa phải giữ chân thắng cho chắc để dừng xe lại đúng lúc nếu không muốn đâm thẳng vào dòng xe đang đổ dốc.

Đường Hưng Phú, đoạn gần cầu Chữ Y lại không có vỉa hè, thành ra xe từ hẻm đi ra là đụng ngay mặt đường. Đã có nhiều người không dám vượt dốc, định dắt bộ xe cho an toàn nhưng hẻm cao quá, không thể đẩy xe lên được. "Cứ có người đi qua mà không té ngã là chúng tôi lại mừng", cụ bà Phan Thị Vân, một người dân trong hẻm bộc bạch như vậy.
Quốc lộ 13 đoạn đi qua phường 26 quận Bình Thạnh từ khi được nâng cấp để chống ngập đã cao hơn nhiều hẻm của phường này. Người dân ở một số hẻm đã không chấp nhận tình trạng phải vượt dốc hẻm để ra đường đã vận động nhau cùng góp tiền nâng hẻm lên cho bằng đường. Thế nhưng việc mà họ không ngờ là lại phát sinh ra điều tệ hại mới. Chị Lê Thị Lý kể: hẻm bằng đường thì hẻm cao hơn nhà dân vì hầu hết nhà dân được xây dựng đã lâu. Và vì thế mỗi lần từ nhà đi ra hẻm người đi xe máy lại phải nhấn ga lao ra. Người vững tay lái thì không sao, người yếu tay lái dễ lao vào những người đang đi trên hẻm.
Bạn,
Cũng theo SGGP, ngành giao thông giải thích rằng TPSG có nhiều chỗ rất thấp. Nhà dân trong hẻm xây từ nhiều năm trước đây, được dựng trên địa hình sẵn có này. Trong khi đó, đường làm mới hiện nay phải cao hơn mực nước triều để không bị nước "phá". Mặt đường vì vậy đều được đắp cao hơn ,và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nói trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nơi đây, xin trân trọng đăng lại bài thơ của Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu trên mạng Bauxite VN ngày 5/6/2013.
Thời buổi lẽ ra ngày càng phải dễ hơn, nhưng bỗng nhiên càng lúc càng khó khăn ra. Báo Đại Đoàn Kết cho biết, kể từ năm 2014, các ca sĩ, người mẫu cần phải có thẻ hành nghề.
Chuyện các Đaị biểu Quốc hội nịnh Đảng Cộng Sản Việt Nam là bình thường. Ngay cả trong thời kinh tế suy sụp mấy năm nay, tìm lời nói thẳng thực là khó.
Câu chuyện anh Mỹ trưởng phòng Visa không di dân bị bắt về Mỹ, đẩy ra tòa về tội bán visa sang Mỹ với giá hàng chục ngàn USD có vẻ như bí ẩn hơn là báo chí tiết lộ.
Câu chuyện anh Ba Taù vẫn muôn đời nhức nhối. Không chỉ từ thời bà Trưng, bà Triệu (thế nhé, phụ nữ nước Nam phất cờ đi trước quý ông đấy nhé), mà rồi tới thời Lý, Trần, Tây Sơn vẫn xem mối họa phương Bắc là tối nguy hiểm.
Hàng trăm nghệ sĩ Việt Nam sẽ được bảo vệ tác quyền ở mạng Youtube. Đây là một bước tiến tốt đẹp, sẽ bảo vệ quyền lợi và khuyến khích sức sáng tác của nghệ sĩ. Vì làm gì, sáng tác những gì hay, những gì đẹp, mà cứ bị chôm thì lấy gì mà sống nổi.
Từ mấy năm rồi, chuyện tăng ni môn phái Làng Mai, dưới sự hướng dẫn của Thiền Sư Nhất Hạnh, bị đẩy ra khỏi Tu Viện Bát Nhã vẫn làm mình e ngại, lo sợ... mỗi khi nghĩ tới.
Đất nước nhiều chuyện lạ. Như dường các chuyện chỉ có trong sách vở, vậy mà lại có thiệt. Mình nghe nhiều chuyện rồi, quan sát nhiều rồi, nhưng có chuyện buộc mình phải tin là có phước đức nhân quả -- như trường hợp cô bé Như Ý, từ 5 tuổi đã giảng đạo y hệt như một giảng sư.
Đó là bi hài, khi chỗ cần tiền thì lại thiếu tiền, còn chỗ xài phí thì lại dư tiền. Nhưng có thực chỗ xài phí đó chỉ thuần túy là do quản trị kém hiệu quả, hay vì xài phí để có cớ cho quan chức rút ruột công trình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.