Hôm nay,  

Dân Khổ Vì Công Chứng

19/03/201000:00:00(Xem: 5136)

Dân Khổ Vì Công Chứng

Bạn,
Chuyện kể trong lá thư này xảy ra  tại tỉnh Long An. Theo quyết định của uỷ ban tỉnh này, từ ngày 1.1.2010, tỉnh  chuyển giao thẩm quyền chứng thực về cho phòng công chứng ở 9/14 huyện trong tỉnh. Thế nhưng đến nay, toàn tỉnh mới có năm địa phương có phòng công chứng, nên nhiều giao dịch trước đây nông dân chỉ cần đi vài cây số tới  uỷ ban xã để chứng thực thì nay phải đi 70-80km sang phòng công chứng ở huyện khác. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Từ đầu năm 2010, yêu cầu về thủ tục của các phòng công chứng khắt khe hơn nhiều so với chứng thực ở xã trước đây, nên nhiều người dân phải đi lại 2 - 3 lần mới xong. Không ít trường hợp chỉ vay 10 triệu đồng mà cả hai vợ chồng phải mất ba ngày, đi lại gần 200km cho mỗi chuyện công chứng.   Ngày 12  tháng 3 vưà qua, tại phòng Công chứng số 1 thành phố Tân An, nhiều người dân ở các huyện xa nóng lòng ngồi đợi đến lượt mình. Vợ chồng ông Phạm Văn Tiền (xã Long Trì, huyện Châu Thành) cho biết, vì huyện Châu Thành không có phòng công chứng nên cả hai vợ chồng phải đi về thành phố Tân An công chứng giấy tờ để vay 15 triệu đồng trồng thanh long. Ngày trước chứng thực tại xã, chỉ cần hai vợ chồng ra uỷ ban xã ký giấy là xong, chi phí chỉ có 15 ngàn đồng. Nay về thành phố, người ta yêu cầu giấy này, giấy nọ. Đây đã là lần thứ ba vợ chồng ông về Tân An công chứng nhưng chưa tin chắc là sẽ xong trong ngày 12.3. Ngoài lệ phí 100 ngàn đồng và mất ba ngày không làm được chuyện nhà, chi phí đi lại cho hai vợ chồng đã lên đến gần 300 ngàn  đồng.


Quy mô các phòng công chứng ở Long An đều nhỏ, cả công chứng công và tư mới chỉ có ở sáu nơi. Bất ngờ tiếp nhận lượng lớn người dân từ ngày 1/1/2010, tất cả các phòng công chứng đều quá tải, người dân phải chờ đợi lâu. Nhiều nơi đã xuất hiện nạn "cò công chứng" với giá 150 ngàn - 200 ngàn đồng/bộ hồ sơ giải quyết ngay trong ngày. Tại phòng Công chứng số 1 vào lúc 11 giờ ngày 12.3 còn khoảng 40 người ngồi chờ. Phó chủ tịch xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức) tên là Nguyễn Trung Dũng, cho rằng, trong giai đoạn hiện nay khi chưa đủ phòng công chứng nên để cho người dân tự lựa chọn việc chứng thực hồ sơ, giấy tờ giữa phòng công chứng và uỷ ban các cấp, nhất là đối với những khoản vay hoặc hợp đồng không lớn.  Tất cả các huyện chưa có phòng công chứng đều đề nghị sở Tư pháp Long An nên để cho  uỷ ban xã chứng thực như trước đây, ít nhất là các giao dịch vay vốn phục vụ cho sản xuất nông nghiệp dưới 30 triệu đồng. Còn phó chánh văn phòng uỷ ban huyện Bến Lức Hồ Văn Hon, thì cho rằng, việc bắt buộc người dân đi công chứng đã phần nào phá vỡ cơ chế "một cửa liên thông" vốn đã giúp giảm phiền hà rất nhiều cho người dân.
Bạn,
Cũng theo báo SGTT, tại hội nghị về công tác chứng thực tổ chức cuối tháng 2 vưà qua, giám đốc sở Tư pháp Long An Trần Minh Mẫn  cho biết khó khăn chính yếu là có một số xã ở các địa phương nằm khá xa các văn phòng công chứng, người dân đi lại gặp nhiều khó khăn, tốn kém.

Học phí ngày một tăng, may ở Sài Gòn còn đỡ, vì ba mẹ dễ xoay sở hơn quý phụ huynh các tỉnh lẻ, nơi đa số dân sống bằng nghề nông.
Có phải Bộ Y Tế đã ém nhẹm dịch sởi? Đó là những nghi vấn nêu ra bởi nhiều bệnh nhân và giới báo chí.
Bạn tưởng rằng bạn (và các con của bạn) không hề mang nợ? Vâng, chúng đi học ở Sài Gòn, ra trường, tìm việc làm,
Những gì quý nhất trong đời người? Câu hỏi tuy khá đơn giản, nhưng trả lời rất là muôn hình vạn trạng, vì mười người tất là mười ý dị biệt nhau.
Nhìn cho kỹ, chính phủ trước giờ không hề nới lỏng xuất bản, mà chỉ giả bộ làm lơ, giả bộ như đang ngó sang chỗ khác...
Lẽ ra phụ nữ Việt Nam phải được tôn trọng y hệt như chuyện cổ tích, chứ không phải muốn bạo hành sao cũng được.
Việt Nam sẽ ra sao, khi Trung Quốc sáp nhập Lào quốc? Hãy suy nghĩ, khi Lào trở thành một tỉnh của TQ theo kịch bản Nga sáp nhập Crimea, Việt Nam sẽ ra sao?
Ca sĩ Khánh Ly sẽ về hát ở Hà Nội sau gần 4 thập niên rời Việt Nam. Theo các bản tin từ báo chí, với xác nhận từ các cơ quan công quyền,
Hà Nội luôn luôn là nơi có đầy những chuyện kinh dị. Thậm chí lạ thường tới mức người dân ở các vùng miền khác không thể nào hiểu nổi.
Lẽ ra ngay từ đầu, nên có những biện pháp thích nghi để ngăn chận việc trộm chó. Lẽ ra ngay từ đầu, đã phải có luật nghiêm trị bọn trộm chó,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.