Hôm nay,  

Loạn Số Nhà

25/03/201000:00:00(Xem: 7802)

Loạn Số Nhà

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần,để chuẩn bị lên thành phố, thị xã Bạc Liêu "quy hoạch" lại việc đặt, đổi tên đường. Theo đó hàng loạt số nhà được thay đổi. Điều đáng nói là việc làm này gây nên sự xáo trộn mọi mặt đời sống của người dân. Việc làm tùy tiện này không được người dân, doanh nghiệp,đón nhận. Mặc cho số nhà mới được gắn, họ cứ giao dịch địa chỉ cũ một cách bình thường... Báo Lao Động ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Việc sắp xếp, đặt, đổi tiên đường, số nhà đối với đô thị là việc làm cần thiết. Bởi số nhà không đơn thuần là... nhà có số, mà nó gắn liền với nhiều thủ tục hành chính. Đối với  các  gia đình, nó gắn với địa chỉ nơi cư trú, hộ khẩu, giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở hợp pháp. Còn với doanh nghiệp đây là địa chỉ kinh doanh, báo cáo thuế, nơi giao dịch mua bán... Chính vì vậy việc thay đổi số nhà gắn với việc thay đổi hàng loạt thủ tục hành chính kèm theo. Thế nhưng điều này không được chủ tịch uỷ ban thị xã Bạc Liêu chú ý qua việc ban hành một văn bản thay đổi số nhà chung cho toàn thị xã.


Một doanh nghiệp trụ sở tại phường 3 cho biết: "Trước Tết Nguyên đán gần một tháng, phường xuống cơ quan gắn một tấm biển số nhà mới rồi đưa phiếu thu 30 ngàn đồng, chúng tôi chẳng biết gì. Hỏi người gắn biển số thì anh bảo anh chỉ có nhiệm vụ gắn, có thắc mắc gì thì đi hỏi uỷ ban thị xã Bạc Liêu". Cùng thời điểm này hàng loạt số nhà trên các con đường Lê Văn Duyệt, Bà Triệu, Hòa Bình, Lý Thường Kiệt, Phan Đình Phùng... cũng đều được gắn số nhà mới dù đó là cơ quan hay nhà dân, trụ sở doanh nghiệp. Một chủ nhà trên đường Bà Triệu ngỡ ngàng khi  phóng viên hỏi sao nhà có đến 2 số. Ông chủ nhà cãi: "Lâu nay nhà tôi số 39A chớ nào có số nào nữa. Khi nhìn trước cửa, ông mới biết nhà mình có đến 2 số rồi lắc đầu: "Cách đây vài tháng có mấy anh xuống lấy phiếu thu 30 ngàn đồng, tôi đóng chớ nào biết đây là tiền nộp cho việc gắn số nhà". Tuy nhiên, khi nhìn kỹ số nhà của đường Bà Triệu, phóng viên mới phát giác nó là tấm biển chỉ có số tròn vo chẳng có tên đường gì cả. Ngay cả cơ quan thuộc quyền quản lý của thị xã Bạc Liêu là Phòng Tài chính Kế hoạch cũng chẳng thèm giao dịch số nhà mới là 106 mà dùng số cũ là 39B đường Bà Triệu vì đây là địa chỉ đã đăng ký chính thức.
Bạn,
Báo Lao Động phân tích rằng việc tùy tiện này vô tình khiến người dân, doanh nghiệp và cả cơ quan hành chính trên địa bàn lúng túng, bởi họ không biết lấy số nào để giao dịch. Tuy nhiên, sau lúng túng ban đầu tất cả vẫn giao dịch bằng số nhà cũ dù nhà có đến 2 số. Nội ô thị xã Bạc Liêu có trên 10 ngàn gia đình cư dân, mỗi  nhà thì  thị xã cho gắn số nhà rồi thu 30 ngàn đồng là số tiền không nhỏ. Thị xã Bạc Liêu rồi sẽ lên thành phố. Những tấm biển sẽ được thay đổi, người dân sẽ lại tốn kém .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nha Trang, Khánh Hòa... tai họa lớn. Bản tin VOA kể: Ít nhất 13 người chết và 4 người mất tích trong trận lở đất, lũ quét ở tỉnh Khánh Hòa, sáng hôm 18/11, theo hãng tin AP
Nhìn đâu cũng thấy ô nhiễm môi trường... Bản tin VOV kể về tỉnh Điện Biên: Ngay vào đầu vụ sản xuất, chế biến dong riềng năm nay, nhiều sông suối trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã bị ô nhiễm nghiêm trọng từ hoạt động này.
Có vẻ như làng taxi Việt Nam khó thở... Báo Lao Động kể về tình hình: Thừa nhận không cạnh tranh được Grab, doanh nghiệp Việt rút lui khỏi Vinataxi. Tracodi đã quyết định thoái toàn bộ vốn tại liên doanh Vinataxi và chính thức rút khỏi ngành taxi.
Trong khi hàng chục ngư dân Việt Nam trong nhà giam than trời, đội tuyển túc cầu Việt Nam đá thắng đội tuyển Malaysia 2-0 trong giải AFF.
Khi các quan chức xây xong biệt phủ, hễ bị kể tội tham nhũng, sẽ xin quy chế tù tại gia... tuyệt vời tiện nghi.
Hưng Yên nổi tiếng với đặc sản nào? Giò bì phố Xuôi, gà Đông Tảo, nhãn lồng, tương Bần… vâng. Bây giờ có thêm đặc sản: thạc sĩ chui.
Dân số Sài Gòn là bao nhiêu? Mõi năm tăng bao nhiêu? Bản tin VOV ghi lời Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP SG, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở của thành phố cho biết, TP SG hiện là địa phương đông dân nhất cả nước, với khoảng 8,7 triệu người.
Hãy hình dung rằng quan chức nói ngọng... và trong khi nói tiếng Anh với quan khách quốc tế, giả sử quan chức biết tiếng Anh chút đỉnh, thế là cứ Yes với “Lo” loạn xà ngầu... Mỹ nghe cũng nhức đầu.
Giáo dục lúc nào cũng có chuyện nhức nhối... Có nên đổi tên cấp tiểu học thành cấp 1, và vân vân.,.. hay không?
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dẫn tới đâu? Coi bộ sẽ kéo dài nhiều năm cũng chưa xong,,,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.