Hôm nay,  

Dân Khổ Vì Cầu Sập

09/12/201000:00:00(Xem: 5562)

Dân Khổ Vì Cầu Sập

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, chiều 3/12 vưà qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, một cây cầu nằm trên đường tỉnh lộ ĐT 610B nối quốc lộ 1A với 3 xã  của huyện Điện Bàn bị sập. Đó là cầu Đen nối quốc lộ 1A với vùng Gò Nổi (thuộc 3 xã Điện Phong, Điện Trung, Điện Quang) của huyện Điện Bàn và một phần thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Vụ sập cầu này đã khiến hơn 33 ngàn cư dân Gò Nổi... trở nên lênh đênh vì thiếu thốn đủ bề. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Cầu Đen gãy, tuyến giao thông độc đạo nối 3 xã Gò Nổi với bên ngoài bị cắt đứt, hàng hóa vào - ra Gò Nổi cũng đứt theo. Điều đáng nói, hiện nay 3 xã Gò Nổi đang vào mùa gieo sạ, việc sập cầu Đen khiến 3 xã này thiếu giống, phân bón, những mặt hàng thiết yếu trở nên khan hiếm và tăng giá.
Gương mặt phờ phạc, ông Huỳnh Trung (xã Điện Phong) ngồi chờ đò vận chuyển phân bón ở bến đò, mệt mỏi: "Khổ quá chú ơi, cầu gãy làm thiếu thốn trăm bề. Đang mùa vụ, dân cần phân bón nhưng từ sáng tới chừ (tới 15 giờ 4-12) tui mới đưa phân lên đò để đưa về Gò Nổi. Chừ dân Gò Nổi thiếu đủ thứ: cây xăng thì đóng cửa vì hết xăng, muốn mua xăng thì dân phải đi đò cả chục cây số để mua. Gas cũng không có để đốt, hàng hóa tăng giá chóng mặt...". Ông Trung cho biết thêm, nếu như trước đây chuyển phân bón, hàng hóa về Gò Nổi chỉ tốn vài chục phút, nay phải chờ cả buổi, 1 tấn phân bón phải mất thêm 100 ngàn đồng tiền bốc vác và tăng-bo bằng đò. Một nhà máy chế biến hàng đông lạnh với 2 ngàn công nhân đóng tại Gò Nổi phải ngừng hoạt động vì không đưa được nguyên vật liệu vào".


Tại khu vực đầu cầu Đen, hàng chục chiếc ghe chèo hoàn toàn không có áo phao vẫn đưa khách qua lại. Ở khu vực Bến Sạn, nhiều ghe máy hoạt động vận chuyển người và phương tiện qua lại trong tình trạng không áo phao. Mặc dù có đò máy, ghe chèo nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân nên lúc nào tại các bến đò "dã chiến" cũng đông người chờ đợi. Ông Phạm Hát, người lái đò máy thuộc  hợp tác xã thủy bộ Duy Xuyên, cho biết: Mỗi ngày ông và 2 đò máy khác phải chạy liên tục từ 4 giờ sáng đến 7 giờ đêm nhưng vẫn không chở hết người. Nhất là trong giờ cao điểm, khi công nhân đi làm, học sinh đi học... đò không còn chỗ chen.
Bạn,
Báo SGGP cho biết, theo ghi nhận của phóng viên, cả các phương tiện đưa dân sang sông đều trong tình trạng thiếu thốn phương tiện bảo hộ nghiêm trọng. Toàn bộ khách đi đò đều không có áo phao. Những hành khách trên các chuyến đò này đều thấp thỏm lo âu nhưng không còn lựa chọn nào khác. Nếu như các cơ quan chức năng không kiểm soát chặt chẽ, thảm họa xảy ra là khó tránh khỏi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, sau vài cơn mưa trái mùa đổ xuống trong tháng tư
Theo báo Sài Gòn, mặc dù chỉ là đợt nắng nóng đầu tiên năm 2011 nhưng đã đảo lộn cuộc sống người dân nhiều tỉnh miền Trung.
Theo báo Sài Gòn, nhiều năm qua, hầu hết các tỉnh miền Trung đều "nóng" với tình trạng khai thác vàng trái phép.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn VN, đêm 12 và sáng 13/5 vừa qua
Theo thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp, tại các tỉnh miền Tây Nam phần, trung bình mỗi hécta tôm công nghiệp đầu vụ bị nhiễm bệnh làm chết gây thiệt hại khoảng 80 triệu đồng (khoảng 4 ngàn Mỹ kim);
Theo báo Sài Gòn,sau Tết Nguyên đán, tại VN, nhu cầu tiêu thụ đường giảm mạnh, nhưng giá đường không giảm,
Theo báo SGGP, ngành điện lực VN vừa báo động rằng nhiều hồ thủy điện tại VN thiếu nước
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương mặc dù Bộ Công Thương thông báo không cắt điện trong tháng 5-2011
Theo báo SGGP, tại vùng Tây Nguyên, trên quốc lộ 14 đi qua địa phận tỉnh Gia Lai, có một đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông thảm khốc. Đó là đoạn từ ngã ba đường vào Trại tạm giam T20 đến dốc Hàm Rồng, xã Chư Prông, Thành phố Pleiku (tỉnh lỵ tỉnh Gia Lai).
Theo báo SGGP. gần đây, đường dây nóng của báo nàyliên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc các xưởng cưa gỗ, tiệm hàn, cửa hàng sơn thiết bị xe... ở nội thành TPSG hoạt động gây ồn, ô nhiễm. Thực trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, sinh hoạt của người dân nhưng không được ngành chức năng giải quyết. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.