Hôm nay,  

Lễ Hội Ở Tây Nguyên

19/02/200700:00:00(Xem: 4087)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại Tây nguyên, có lễ hội Nước giọt được coi như lễ tạ ơn, cầu an các thần. Theo quan niệm của cư dân sắc tộc thiểu số,  Thần Nước có sức mạnh lớn hơn thần sấm, thần sét, có thể đuổi gió, gọi mưa về cho lúa, bắp được mùa, súc vật thành bầy, mọi người được ăn no, mặc ấm, khỏe mạnh, không ốm đau. Báo ND ghi nhận về lễ hội này tại 1 bản làng ở Kontum qua đoạn ký sự như sau.

Là cư dân miền núi, sống nhờ hoàn toàn vào nương rẫy và chăn nuôi, phụ thuộc vào thiên nhiên, nên người  Ba Na, Rơ Ngao làng Đác Kang Yop có một niền tin vào các đấng siêu nhiên, trong đó có Yàng Đác (Thần Nước) và vong linh ông bà, tổ tiên. Các đấng siêu nhiên chiếm vị trí quan trọng không những trong tiềm thức, mà còn tác động mạnh mẽ đến đời sống vật chất, tinh thần của người Rơ Ngao.  Được mùa lớn, dân làng Đác Kang Yop càng thêm biết ơn "Yàng" và ông bà, tổ tiên đã ban cho những điều tốt lành nên đã tổ chức hai cuộc lễ hội: Lễ hội Nước giọt vào trước vụ thu hoạch và lễ Ăn mừng lúa mới vào sau vụ thu hoạch. Đây là hai lễ hội truyền thống  của người Rơ Ngao truyền lại từ bao đời nay.

Trước khi cử hành Lễ hội Nước giọt, già làng A Pin tập trung dân về nhà rông bàn bạc, chọn ngày, giờ khai mạc, chuẩn bị rượu cần, gia súc hiến sinh và phân công công việc cụ thể. Trước kia, mỗi lần tổ chức lễ hội, dân làng thường dùng trâu để làm vật hiến sinh. Nhưng năm nay, theo ý kiến của Già làng, thôi không dùng trâu mà dùng các con vật khác nhỏ hơn và ít tốn kém hơn như dê, heo, gà... Việc đầu tiên giao cho các thanh niên làm vệ sinh, dọn nguồn nước cho thật sạch sẽ và sửa lại máng dẫn nước. Những người đàn ông khéo tay lo đẽo, điêu khắc, trang trí cho cây nêu có nhiều dải tua mầu ngũ sắc trông rất uy nghiêm dựng giữa sân nhà rông. Những người phụ nữ trong các gia đình chọn những gùi lúa thơm nhất, ngon nhất đem ra giã, cho vào ống nứa làm cơm lam phục vụ lễ hội.  Tùy theo hoàn cảnh riêng, từng gia đình có thể đóng góp nhiều hay ít, không có sự so bì lẫn nhau. Theo phong tục, những người đến dự có thể mang các loại trang phục tự chọn, nhưng những người trong đội hành lễ nhất định phải mặc trang phục truyền thống vải dệt từ sợi bông; đàn ông mặc áo cộc tay, cổ xẻ để hở ngực, đóng khố; đàn bà mặc áo cột tay, váy dài.  Các ghè rượu cột dính vào nhau theo từng hàng dài.

Bạn,

Cũng theo báo quốc nội, sau khi đoàn người đánh chiêng, múa xoang, hành lễ hiến sinh thực hiện xong các phần việc theo chương trình, g ià làng A Pin mới đọc bài khấn với lòng thành kính, trang nghiêm: "Ơ Thần Nước, Thần Cây, Thần Đá, các thần trên núi, các thần trên trời, linh hồn cha mẹ, tổ tiên xuống uống rượu, ăn thịt, che chở cho con cháu được ăn no, mặc ấm, không ốm đau, nuôi súc vật thành bầy, làm cái rẫy được nhiều lúa, nhiều bắp. Chúng con, những người dân làng Đác Kang Yop, nguyện cùng nhau giữ cho cái rừng còn nhiều cây, cho nguồn nước thêm trong lành, cho lũ hươu, nai, chim phí, bướm, ong có nơi trú ngụ". Khấn xong, Già A Pin trịnh trọng mời mọi người uống rượu lễ mừng ngày hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã bắt đầu những ngày hạn hán
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng
Theo báo Sài Gòn, mấy ngày qua, tại Tây Nguyên, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hàng chục gia đình cư dân trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắc Tô sống trong cảnh khổ sở, sinh hoạt hằng ngày của họ bị đảo lộn hoàn toàn, mà nguyên nhân chính là do mọt sắn tấn công. Báo Lao Động ghi nhận về thảm họa này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, những ngày vưà qua, giá heo hơi ở các tỉnh, thành phố miền Tây Nam phần, liên tục tăng từ 5.1 (hơn 250 Mỹ kim) lên 5.3 triệu đồng, hơn 260 Mỹ kim)/tạ; ở miền Trung và miền Bắc lên đến 5.5- 6 triệu đồng/tạ, cao kỷ lục từ trước đến nay.
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực ngoại thành Hà Nội, không có cầu kiên cố, người dân hai huyện Thanh Oai và Chương Mỹ tự dựng những cây cầu nhỏ để đi qua sông Đáy.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Bắc VN, gần trung tâm thành phố Bắc Ninh, ngay sát quốc lộ 18, từ gần chục năm nay tồn tại một "núi" rác khổng lồ lộ thiên, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến bãi rác này, các phóng viên đã phải rùng mình khi chứng kiến những cảnh tượng "nổi da gà". Báo Dân Trí ghi nhận thực trạng tại bãi rác này qua bản tin như sau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại trung tâm thành phố Sài Gòn, khu phố Tây balô ở quận 1 hiện là địa bàn hoạt động của các băng "nam giới chuyển đổi giới tính thành nàng". Với chiêu lừa gatï khách nước ngoài đi massage, quan hệ tình dục, thừa lúc khách sơ hở thì trộm cắp tài sản, các "cô ả" đang "ăn nên làm ra" tại khu phố này. Báo Tuổi Trẻ ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo Sài Gòn, tại nhiều địa phương ở miền Trung và miền Bắc VN
Theo báo Sài Gòn, hiện nay, trên nhiều tuyến đường ở thành phố Sài Gòn
Theo báo Sài Gòn, tại miền Trung, chỉ trong năm vưàø qua, trên địa bàn hai huyện Phước Sơn và huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, liên tiếp xảy ra gần 30 vụ sập hầm vàng, làm chết và bị thương hàng chục người.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.