Hôm nay,  

Đất Của Đại Gia

07/04/200700:00:00(Xem: 5089)

Bạn,

Theo báo quốc nội, vào thập niên 80 thế kỷ trước, cả một vùng đất bạt ngàn ven sông Sài Gòn bấy giờ chẳng có cái nhà nào ra hồn. Những cái gọi là nhà lúc bấy giờ chỉ là những mái lá tạm bợ, vách nhà lắp ghép từ đủ thứ vật dụng phế phẩm. Tầng lớp "cận giang" lúc chỉ dành cho những người dân lao động nghèo kiết tới cắm một cái chòi cao cẳng che thân. Thế nhưng, không hiểu quan điểm" nhất cận thị, nhị cận giang" chẳng biết người xưa hình thành chuẩn sống trên dựa vào đâu, chỉ biết là bây giờ, đất ven sông Sài Gòn đang trở thành điểm nóng về địa ốc, dành cho những đại gia. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi nhận hiện trạng này như sau.

Đầu thập niên 90, khi thấy một số khu vực ven sông bắt đầu xuất hiện những biệt thự to đùng, dành cho các chuyên gia nước ngoài, người dân bắt đầu có nhiều thay đổi trong cách nhìn về nơi sinh sống. Và khi nội thành trở nên ngột ngạt với sự phát triển ồ ạt về người và xe, mọi người mới nhận thấy khí hậu trong lành ven sông là tốt cho sức khoẻ. Đó cũng là lúc giá đất bắt đầu tăng đến chóng mặt. Dự án khu biệt thự ven sông Thảo Điền là một trong những dự án ven sông đầu tiên hình thành và phát triển khá mạnh.  "Mặt tiền đường nội thành buôn bán tốt đã đành, nhưng sống thì chẳng có nơi đâu tốt hơn ven sông. Dân mình lâu nay cứ kéo nhau vào phố, vừa ngột ngạt chật chội, còn chuyên gia nước ngoài chỉ chọn ven sông mà cư trú, không chỉ có khí hậu trong lành mà cảnh vật bao giờ cũng đẹp hơn...", bà N.T.K.L - một đại gia trong ngành địa ốc, đã giải thích  về việc chọn và trở thành cư dân ven sông của mình. Dự án mà bà K.L chọn là Sài Gòn Pearl.

Không riêng Sài Gòn Pearl, hầu như tất cả các dự án mặt tiền sông đều nóng. Giá đất tăng lên không dừng, chỉ sau vài năm, các khu lao động nhếch nhác ven sông dần biến mất để nhường đất lại cho các dự án quy mô.  Có lẽ từ việc thay đổi cách chọn điểm cư trú của những đại gia, nên chưa bao giờ thị trường địa ốc "mặt tiền sông" lại nóng như hiện nay.

Nằm mặt tiền đường Nguyễn Hữu Cảnh, một mặt quay ra sông Sài Gòn, dự án Sài Gòn Pearl đã đạt tới đỉnh điểm, có thể xem là cao nhất hiện nay với mức 80 triệu đồng/m 2 (5,000 Mỹ kim/1 m2) .Ngoài giá cao ngất ngưởng, chính thủ tục mua bán hiện nay là yếu tố để khẳng định đẳng cấp "đất đại gia". Hầu hết các dự án đất ven sông hiện nay không cho trả góp. Khách hàng thích thì quan trọng nhất là phải đủ tiền để thanh toán nhanh gọn.

Bạn,

Cũng theo báo SGTT, nguyên nhân khiến giá tăng vọt là do lượng "cầu" lớn, trong khi đất ven sông hiện nay hầu như không còn, giá đất vốn đã cao nay càng tăng thêm. Một yếu tố nữa là do sau khi thành công tại thị trường cổ phiếu, nhiều người muốn đầu tư an toàn hơn nên thường chọn những dự án có quy mô lớn để giảm rủi ro đến mức thấp nhất. Với sự tăng nhiệt như hiện nay, có lẽ chỉ một thời gian nữa, vùng "cận giang" sẽ hoán đổi vị trí với "cận thị".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngôi chợ được nhắc đến trong lá thư này là chợ buôn bán ngoại tệ tại Lạng Sơn. Đây là mua bán đủ loại tiền nhưng nhiều nhất là tiền Hoa Lục vì gần cửa biên giới VN-Trung Quốc ở Tân Thanh, nơi các hoạt động mua bán với Trung Quốc nhộn nhịp hàng ngày. Thông tin về cầu lượng hàng đang tập kết bên kia biên giới
Theo báo Người Lao Động, thống kê mới nhất của Sở Y tế TPSG cho biết toàn thành phố có 101 cơ sở xét nghiệm tư nhân. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người trong nghề, số cơ sở đạt quy chuẩn y tếtrong số này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hậu quả của tình trạng "lượng nhiều, chất ít" này là nhiều trường hợp bệnh nhân
Theo báo Thanh Niên, tại vùng biên giới Tây Nam của miền Nam VN, các sòng bài đánh bạc đa quốc gia với sự tham gia của nhiều băng đảng đang mọc lên và hoạt động âm thầm sát cửa biên giới tại Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Ở đó, có những cuộc đua ráo riết giành giật lợi nhuận kinh doanh casino; có các đại gia điều hành nhiều đường dây cờ bạc
Theo báo Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh này, có Tháp Pônaga (thường gọi là Tháp Bà ở làng Cù Lao thuộc địa phận phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, được xây dựng trên một khoảng đất khá bằng phẳng, rộng rãi của một quả đồi đá hoa cương, cao trên 10 mét so với mặt nước biển. Phía bên trái quả đồi này có một xóm Chài,
Theo báo quốc nội, tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, ở  một nơi được coi là mặt tiền đô thị , với những công trình trọng điểm nằm sát bên sông Hàn, nổi lên một khu chợ nhếch nhác, siêu vẹo, ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan thành phố, đó là chợ Hàn, một ngôi chợ được xây dựng từ thời Pháp thuộc, và là trung tâm thương mại của Đà Nẵng
Theo báo quốc nội, miền Tây Nam phần đang có những con đường mới. Đường mới nhưng cầu cũ ọp ẹp , có khi là những cây cầu ván , khiến lưu thông khó khăn, ngưng trệ. Các chuyên viên kinh tế nhận định rằng hệ thống cầu đường hiện nay ở miền Tây đang cản ngại sự phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long
Theo báo Thanh Niên, từ cuối năm 2005 đến tháng 9/2006,  tại một số trường học trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và tỉnh Đồng Nai bị kẻ trộm đột nhập vào "rinh" hàng chục máy điện toán CPU (báo quốc nội gọi là máy tính). Điều bất ngờ là thủ phạm trong những vụ trộm này là một thầy giáo, dạy tại 1 trường trung học cơ sở
Theo báo quốc nội, thời gian gần đây, tại Tây Nguyên, miền Trung, miền Đông Nam phần, nhiều đàn voi rừng đã tràn về tàn phá hoa màu của nông dân. Riêng ở các khu vực giáp ranh hai tỉnh Đắc Lắc, Gia Lai, thiệt hại nặng nhất là hai xã Ya Jlơi và Ya Lốp thuộc huyện Ea Súp của tỉnh Đắc Lắc. Chỉ trong khoảng một tuần
Chuyện kể trong lá thư này xảy tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, một huyện có nhiều cô gái đã làm mẹ ở tuổi 15. Tại nhiều xã, thị trấn của huyện này, các nhân viên phụ trách về dân số-gia đình-trẻ em phải cung cấp thuốc ngừa thai cho những cô dâu nhí vì không ngăn được việc họ đi lấy chồng ở tuổi vị thành niên. Phóng viên báo
Theo báo SGGP, trong hệ thống thủy vận thuộc địa bàn phố Sài Gòn, mặc dù các cơ quan quản lý ngành giao thông đã báo động về tình trạng đò ngang chở quá trọng tải, thế nhưng tại nhiều khu vực mà khách qua đò đa số là họ sinh, có nhiều đò ngang vẫn chở khách quá mức quy định, rất dễ xảy ra tai nạn đường sông nhất là vào giờ đưa đón


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.