Hôm nay,  

Dân Chứa Lúa Chờ Giá

10/08/200800:00:00(Xem: 3309)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn,  trên thị trường nông sản tại miền Tây Nam phần, lúa  gạo bắt đầu có dấu hiệu rớt giá và bị ứ đọng từ trung tuần tháng 7 và đầu tháng 8-2008. Nguyên nhân chính, lúa hè thu vào thời điểm thu hoạch ước tính có khoảng 1 triệu  hécta, năng suất khoảng 5 tấn/hécta (tương đương 5 triệu tấn lúa). Trong đó, khoảng 60%-70% đang còn tồn đọng trong dân. Nông dân chứa lúa trong nhà mà lại lo thắt ruột vì chờ giá.  Báo Người Lao Động ghi nhận hiện trạng này như sau.

Tại miền Tây Nam phần, điển hình nhất cho tình trạng lúa ứ đọng là ở tỉnh Hậu Giang. Tỉnh này đã thu hoạch được gần 400 ngàn  tấn lúa hè thu. Thế nhưng đến nay, một công ty lương thực đặt tại đây chỉ mua khoảng 6 ngàn tấn; cánh thương lái, bạn hàng mua xay xát bán gạo chợ mua khoảng 70 ngàntấn. Còn trên 300 ngàn tấn lúa nông dân phải bấm bụng chứa trong nhà! Tại vùng sâu huyện Phụng Hiệp - Hậu Giang, giá lúa còn bi đát hơn! Giá lúa bán tại chân ruộng chỉ 3 ngàn 600 đồng -3ngàn700 đồng/kg. Anh Ba Bảnh, nông dân ở ấp Phương Quới C, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, nói như mếu: "Mấy hôm trước chưa cắt, lúa còn 4 ngàn đồng/kg, thấy cũng được... Giờ kẹt lắm, tiền phân bón, tiền thuốc trừ sâu lại thêm tiền tập, sách, áo quần cho mấy đứa nhỏ chuẩn bị nhập học..., nên vợ chồng tôi phải đành lòng bán với giá 3 ngàn 600 đồng/kg tại chân ruộng"..

Hàng triệu nông dân ở   đồng bằng sông CửuLong đang cùng chung cảnh ngộ lo lắng thấp thỏm như anh Ba Bảnh. Theo Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, các loại vật  liệu tăng vùn vụt, giá thành sản xuất lúa hè thu năm 2008 trên 3 ngàn 500 đồng/kg. Riêng với những gia đình bán liếp mía, chặt tràm, phá vuông tôm... giá thành lúa sẽ đội lên trên 4 ngàn đồng/kg. Vụ đông xuân rồi, lúa trúng mùa, trúng giá đậm (có lúc lúa bán gần 6 ngàn đồng/kg), nông dân phấn khởi làm lúa "liên hoàn", lúa xuân hè, rồi hè thu và đến thu đông (lúa vụ 3)... Thậm chí nhiều vùng như Cà Mau, Kiên Giang, Long An, Hậu Giang... dân ban bỏ liếp mía, ao nuôi tôm,  cá, chặt bỏ tràm... để làm lúa! Phấn khích sản xuất rồi giờ đây... bí lối ra" Anh Trần Văn Hết, nông dân ở Tam Bình, Vĩnh Long, cho biết: "Nếu biết giá lúa rớt như hiện nay, thì vừa rồi (khi giá lúa còn 5 ngàn đồng/kg), tôi bán 100 giạ lúa cho xong chuyện. Giờ chỉ còn 4 ngàn200 đồng/kg, kêu thương lái bán họ lại chê... giá cao"

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, với giá bán hiện nay, nông dân chỉ có lãi 14%-15%. Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên  viên, mức lợi nhuận bán lúa phải trên 40%, nông dân mới đủ trang trải chi tiêu cho gia đình...  Trong khi đó, tiếp xúc với  phóng viên, nhiều doanh nghiệp xuất  cảng gạo cho biết: Lượng gạo tồn kho đủ để họ xuất  cảng tiếp các hợp đồng đã ký. Lãi suất vay ngân hàng cao, gạo trữ còn, giá xuất gạo thấp... khiến doanh nghiệp rất ngại mua dự trữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.