Hôm nay,  

Dân Chứa Lúa Chờ Giá

10/08/200800:00:00(Xem: 3750)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn,  trên thị trường nông sản tại miền Tây Nam phần, lúa  gạo bắt đầu có dấu hiệu rớt giá và bị ứ đọng từ trung tuần tháng 7 và đầu tháng 8-2008. Nguyên nhân chính, lúa hè thu vào thời điểm thu hoạch ước tính có khoảng 1 triệu  hécta, năng suất khoảng 5 tấn/hécta (tương đương 5 triệu tấn lúa). Trong đó, khoảng 60%-70% đang còn tồn đọng trong dân. Nông dân chứa lúa trong nhà mà lại lo thắt ruột vì chờ giá.  Báo Người Lao Động ghi nhận hiện trạng này như sau.

Tại miền Tây Nam phần, điển hình nhất cho tình trạng lúa ứ đọng là ở tỉnh Hậu Giang. Tỉnh này đã thu hoạch được gần 400 ngàn  tấn lúa hè thu. Thế nhưng đến nay, một công ty lương thực đặt tại đây chỉ mua khoảng 6 ngàn tấn; cánh thương lái, bạn hàng mua xay xát bán gạo chợ mua khoảng 70 ngàntấn. Còn trên 300 ngàn tấn lúa nông dân phải bấm bụng chứa trong nhà! Tại vùng sâu huyện Phụng Hiệp - Hậu Giang, giá lúa còn bi đát hơn! Giá lúa bán tại chân ruộng chỉ 3 ngàn 600 đồng -3ngàn700 đồng/kg. Anh Ba Bảnh, nông dân ở ấp Phương Quới C, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, nói như mếu: "Mấy hôm trước chưa cắt, lúa còn 4 ngàn đồng/kg, thấy cũng được... Giờ kẹt lắm, tiền phân bón, tiền thuốc trừ sâu lại thêm tiền tập, sách, áo quần cho mấy đứa nhỏ chuẩn bị nhập học..., nên vợ chồng tôi phải đành lòng bán với giá 3 ngàn 600 đồng/kg tại chân ruộng"..

Hàng triệu nông dân ở   đồng bằng sông CửuLong đang cùng chung cảnh ngộ lo lắng thấp thỏm như anh Ba Bảnh. Theo Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, các loại vật  liệu tăng vùn vụt, giá thành sản xuất lúa hè thu năm 2008 trên 3 ngàn 500 đồng/kg. Riêng với những gia đình bán liếp mía, chặt tràm, phá vuông tôm... giá thành lúa sẽ đội lên trên 4 ngàn đồng/kg. Vụ đông xuân rồi, lúa trúng mùa, trúng giá đậm (có lúc lúa bán gần 6 ngàn đồng/kg), nông dân phấn khởi làm lúa "liên hoàn", lúa xuân hè, rồi hè thu và đến thu đông (lúa vụ 3)... Thậm chí nhiều vùng như Cà Mau, Kiên Giang, Long An, Hậu Giang... dân ban bỏ liếp mía, ao nuôi tôm,  cá, chặt bỏ tràm... để làm lúa! Phấn khích sản xuất rồi giờ đây... bí lối ra" Anh Trần Văn Hết, nông dân ở Tam Bình, Vĩnh Long, cho biết: "Nếu biết giá lúa rớt như hiện nay, thì vừa rồi (khi giá lúa còn 5 ngàn đồng/kg), tôi bán 100 giạ lúa cho xong chuyện. Giờ chỉ còn 4 ngàn200 đồng/kg, kêu thương lái bán họ lại chê... giá cao"

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, với giá bán hiện nay, nông dân chỉ có lãi 14%-15%. Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên  viên, mức lợi nhuận bán lúa phải trên 40%, nông dân mới đủ trang trải chi tiêu cho gia đình...  Trong khi đó, tiếp xúc với  phóng viên, nhiều doanh nghiệp xuất  cảng gạo cho biết: Lượng gạo tồn kho đủ để họ xuất  cảng tiếp các hợp đồng đã ký. Lãi suất vay ngân hàng cao, gạo trữ còn, giá xuất gạo thấp... khiến doanh nghiệp rất ngại mua dự trữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế VN, thị trường nhà đất tại thành phố SG có nhiều biến động bất lợi cho giới đầu tư. Hiện nay, rất nhiều người, từ các nhà đầu tư cá nhân, nhóm cho đến các tay trùm địa ốc đều "vỡ mộng" khi đầu tư mua các căn hộ chung cư. Tình hình này diễn ra không nằm ngoài nguyên nhân do phần lớn những người mua căn hộ chung cư đều là những người không có nhu cầu để ở mà chỉ để bán lại kiếm lời.
Theo báo Cần Thơ, tại miền Tây Nam phần, cá bông lau là đặc sản của dòng sông Hậu. Từ ngày khai hoang mở đất đến nay, trải qua mấy trăm năm, cư dân miền Tây vẫn xem con cá này là một trong những sản vật quí hiếm mà dòng sông hiền hòa ban cho. Hàng năm, cứ vào đầu tháng 11 âm lịch, gió chướng thổi về thì từng đàn cá bông lau lại tìm về sông Hậu và hiện nay, tháng giêng
Theo báo SGGP, tại tỉnh Cà Mau có 1 xã được cư dân địa phương gọi là "xã 5 không": không điện, không đường, không trường, không trạm y tế và không chợ. Đó là xã Tân Hải, thuộc huyện Phú Tân. Xã này chỉ cách trung tâm huyện vài cây số nhưng giống như một ốc đảo, muốn vào xã, không thể đi bằng đường bộ, phải thuê đò máy chạy vào.
Theo báo quốc nội, hoa đất sét, một sản phẩm nghệ thuật xuất xứ từ Nhật Bản, đang trở thành một trong những mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc biệt của tỉnh Đồng Nai. Nguyên liệu làm ra loại hoa này khá đặc biệt và qua bàn tay khéo léo của người thợ, hoa đất sét không chỉ bền với thời gian mà còn rực rỡ không kém gì hoa thật
Theo báo SGGP, tại miền Trung, trong các món ăn đặc sản có món cá bống kho tiêu từ lâu trở thành món ăn truyền thống trên mâm cơm của nhiều gia đình, đặc biệt người dân quanh sông Trà Khúc Quảng Ngãi có món cá bống chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Hiện nay, nguồn cá trên sông này không còn nhiều, và món cá bống sông Trà đang dần mai một.
Theo báo Tuổi Trẻ, xung quanh các trường Đại học trên địa bàn thành phố Sài Gòn, do nhu cầu "giải trí" của sinh viên, hằng hà sa số quán nhậu vỉa hè không tên mọc lên. Các quán này đúng với tính chất "vỉa hè": đơn sơ với vài ba chiếc bàn nhựa, vài đĩa ốc luộc, vài con mực nướng, và các bình rượu pha chế với cồn và nước, gây hại cho sức khỏe của người uống.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại miền Tây của Nam phần VN, nhiều khu vực chợ bị ô nhiễm nặng. Sông gần chợ trở thành bãi rác. Ngay cả những chợ nổi tiếng, tâm điểm thu hút khách du lịch như chợ nổi Cái Răng (Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (thị xã Tân Hiệp, tỉnh Hậu Giang)... cũng đầy rác rưởi nổi lềnh bềnh.
Theo báo Lao Động, tại phường 22, quận Bình Thạnh TPSG, hàng chục gia đình cư dân bị giải tỏa nhà đang phải sống tạm trong các căn nhà thuê. Từ một cuộc sống ổn định, có nhà cửa hẳn hoi, giờ đây những gia đình này phải lâm vào hoàn cảnh sống tạm bợ trong những căn nhà cho thuê để chờ được mua nhà ở tái định cư.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, những năm gần đây, do nạn khai thác cát trên sông Đồng Nai quá rầm rộ nên mỗi mùa mưa tới, hàng ngàn mét vuông đất vườn nhà dân hai bên bờ sông bị sạt lở trôi theo dòng nước xiết ở những xã thượng nguồn, dưới lòng hồ Trị An. Mối nguy hiểm từ thủy thần còn đe dọa người dân trong những mùa mưa sắp tới.
Theo ghi nhận của báo SGGP, trong lúc nhiều quận nội thành, huyện ngoại ô của thành phố Sài Gòn đang tập trung chống ngập do nước mưa chưa xong, thì những ngày vừa qua hiện tượng ngập lụt do triều cường đang ngày lan ra diện tích rộng với mức độ thiệt hại ngày càng cao. Đợt triều cường trong những ngày vừa qua đã làm vỡ nhiều tuyến đê bao
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.